Home / BÀI GIẢNG & SUY NIỆM / Thứ Ba Lễ Nhớ Thánh Antôn Viện Phụ: Luật vị nhân sinh

Thứ Ba Lễ Nhớ Thánh Antôn Viện Phụ: Luật vị nhân sinh

Thái Hà (17.01.2017) – Bấy giờ Đức Giêsu nói với những người Pharisêu: “Ngày sabát được tạo ra cho con người, chứ không phải con người cho ngày sabát. Bởi thế con người làm chủ luôn cả ngày sabát”. (Mc 2,23-28)

Image result
Ảnh minh họa (Google)

Torah là bộ sách luật của Do Thái giáo, gồm 5 quyển, chứa đựng 613 khoản luật, gồm có 365 khoản cấm làm và 248 khoản buộc phải làm. Trong đó luật giữ ngày sabát là một luật quan trọng đòi mọi người phải tuân thủ khắt khe. Vì thế, đôi khi luật này trở thành một sự cưỡng chế, một gánh nặng đáng sợ.

Những người Pharisêu buộc tội các môn đệ Đức Giêsu “lỗi luật” khi bứt lúa ăn vào ngày sabát. Câu trả lời của Đức Giêsu không nhằm bênh vực các môn đệ, nhưng qua đó, Người dạy họ luật mới sống động, trường cửu: “ngày sabát được tạo nên cho con người, chứ không phải con người cho ngày sabát”.

Ở đây, Đức Giêsu nhắc lại mục đích nguyên tuyền của lề luật là nhằm giải phóng con người khỏi mọi vướng bận trần thế, để họ được tự do, thanh thoát trong việc phụng sự Thiên Chúa và yêu thương tha nhân.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giữ gìn con, đừng để con rơi vào cảnh nệ luật, mà lỗi đức bác ái với mọi người. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

0

Check Also

Thứ Hai Tuần XI Thường Niên: Tha thứ

Thái Hà (17.06.2019) – Còn Thầy, Thầy bảo anh em: đừng chống cự người ác, …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *