Người phụ nữ được in trên tờ 20 đô Mỹ được ca ngợi vì đức tin Kitô giáo

Harriet Tubman. Public Domain.
Bà Harriet Tubman.

Thái Hà (22.04.2016) – CNA/VOV – Bộ trưởng tài chính Hoa Kỳ hôm 20/4 công bố, chân dung của bà Harriet Tubman sẽ được in trên tờ 20 USD mới. Đây là lần đầu tiên chân dung một phụ nữ xuất hiện trên tiền giấy Mỹ trong hơn một thế kỷ qua.

Harriet Tubman là nhà hoạt động nhân đạo chống chế độ nô lệ người Mỹ gốc Phi, và còn được nhiều nhà hoạt động tự do tôn giáo ca ngợi về đức tin Kitô giáo sâu sắc và kiên trung của bà.

Kristina Arriaga, giám đốc điều hành của Quỹ Becket vì Tự Do Tôn Giáo nói: “Harriet Tubman là một phụ nữ của đức tin, người không sợ hãi khi hành động dựa trên niềm tin của mình, để đấu tranh cho công lý.”

“Phẩm hạnh phi thường và lòng can đảm của bà xứng đáng là tấm gương cho mọi người Mỹ, và cũng vì sự sẵn lòng để hành động theo đức tin Kitô giáo của bà. Bà là một biểu tượng của tự do tôn giáo.”

Được biết đến với việc giải cứu hàng trăm nô lệ chạy trốn thông qua mạng lưới mang tên Đường Sắt Ngầm, chân dung của Tubman sẽ thay thế cựu Tổng thống Andrew Jackson trên tờ 20 USD – người giờ đây sẽ ở được in ở mặt sau tờ tiền. Bộ trưởng Tài chính Jack Lew đã công bố quyết định hôm 20/4.

Lew nói hôm thứ Tư, đời sống của Tubman “thể hiện những giá trị của nước Mỹ và cả nền dân chủ Mỹ. Đó cũng sức mạnh của một cá nhân nhằm tạo sự khác biệt trong nền dân chủ của chúng tôi.”

Quỹ Beckett cho biết, vị anh hùng thời nội chiến ở Mỹ này là một thành viên của Hội Thánh Tin Lành Tông truyền Methodist Zion. Đức tin Kitô giáo đã truyền cảm hứng cho bà trong việc giúp đỡ hàng trăm nô lệ trốn thoát khỏi miền Nam Hoa Kỳ về bước vào đời sống tự do ở Canada.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.