Đức Giáo Hoàng hôn tay vị linh mục bị cầm tù 28 năm thời cộng sản

Đức Giáo Hoàng ôm linh mục Ernest Troshani tại Nhà thờ Thánh Phaolô ở Tirana, Albania ngày 21/9/2014. Ảnh: L’Osservatore Romano.

Thái Hà (27.04.2016) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô sau buổi tiếp kiến chung hôm 20/4 đã chào đón cha Ernest Simoni – một linh mục người Albania đã trải qua 28 năm trong nhà tù cộng sản – bằng một nụ hôn lên tay của cha.

Trong chuyến thăm Albania hồi năm 2014, Đức Giáo Hoàng đã cảm động và ôm vị linh mục này, sau khi ngài lắng nghe về câu chuyện cha bị chế độ cộng sản Albani – kéo dài từ năm 1963 đến năm 1990 – ngược đãi.

Mimmo Muolo, một nhà báo viết cho tờ báo Công giáo Ý Avvenire nói: “Cha Ernest đã phải chịu hơn 11.000 ngày bị tra tấn và cưỡng bức lao động.” Muolo cũng là tác giả một cuốn sách viết về cha Ernest Simoni. Từ cuộc bách hại cho tới cuộc gặp gỡ với Đức Giáo Hoàng.

Linh mục Ernest Simoni đã trao một bản sao của cuốn sách cho Đức Thánh Cha. Cùng đi với cha có sơ Marisa, đại diện của Edizioni Paoline, đơn vị xuất bản tập sách.

Cha Simoni cho biết: “Quãng thời gian bị ngược đãi của ngài bắt đầu vào đêm Giáng sinh năm 1963, khi ngài bị bắt và bị biệt giam, bị tra tấn và bị kết án tử hình, đơn giản chỉ vì ngài là một linh mục.”

Người bạn tù cùng phòng với cha còn dự đoán cha sẽ “thịnh nộ” chống lại chế độ: nhưng cha Ernest đã không làm gì ngoại trừ cầu nguyện và tha thứ cho những kẻ ngược đãi ngài. Cũng vì thế mà bản án của cha được giảm xuống còn 25 năm lao động tại các khu mỏ và cống thoát nước ở Scutari.

Cha nhớ lại: “Khi còn ở trong tù, tôi đã cử hành thánh lễ tiếng La tinh bằng trí nhớ”.

Cha Ernest được trả tự do ngày 5/9/1990, sau đó cha tiếp tục các hoạt động mục vụ của mình. Cha tâm sự rằng ngài không bao giờ thực sự ngừng những hoạt động ấy, chỉ đơn giản là ngài “thực hiện trong một bối cảnh không bình thường mà thôi”.

Việc đầu tiên cha làm là khẳng định sự tha thứ của mình đối với những người ngược đãi ngài. Cha nói: “Tôi liên tục cầu khẩn lòng thương xót của Thiên Chúa trên họ”. Khi được hỏi làm thế nào cha có thể kiềm chế và chịu đựng sự đàn áp như vậy mà không bỏ cuộc, cha Ernest mỉm cười trước khi tiết lộ bí mật: “Thực sự tôi đã không làm bất cứ điều gì phi thường. Tôi chỉ luôn cầu nguyện với Chúa Giêsu, và tôi luôn luôn nói chuyện với Chúa Giêsu.”

Cát Trắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.