Đức Giám mục Kenya nói việc thờ cúng ma quỷ đang tăng nhanh tại đất nước

A crowd waiting to see Pope Francis during papal visit to Kenya in November (CNS)
Đám đông chờ đóng Đức Giáo Hoàng khi ngài viếng thăm Kenya hồi tháng Mười Một. Ảnh: CNS

Thái Hà (28.04.2016) – Catholic Herald – Tại một hội nghị chuyên đề về những điều huyền bí và viêc thờ cúng satan, Đức Giám mục Barbara nói rằng: vấn đề thờ cúng ma quỷ đang tăng với múc độ nhanh chóng, đặc biệt ở giới trẻ Kenya.

Ngài cho biết, thờ cúng ma quỷ là một thực tế ở Kenya, và hy vọng rằng với Năm Thánh Lòng Thương Xót mà Đức Giáo Hoàng công bố sẽ giúp người Công giáo vững mạnh hơn.

Đức Giám mục Emanuel Barbara của Malindi nói rằng, “Người trẻ [trên khắp đất nước] đang bị cuốn vào vòng xoáy của vấn đề này bởi những hứa hẹn học bổng giáo dục hấp dẫn. Họ là những Kitô hữu và cả những người không phải là Kitô hữu.”

Cũng trong hội nghị chuyên đề thần học này, Đức Giám mục Barbara nói rằng, việc thờ cúng ma quỷ đang lan rộng tại quốc gia đông Phi này và có mức độ ảnh hưởng trên toàn thế giới.

Trong phiên hỏi và đáp trực tiếp sau đó, một số người đã kêu gọi các giám muc Kenya quan tâm hơn về vấn đề này, và tìm cách giải quyết thay vì chỉ bàn luận.

Một tham dự viên nói: “Cái thiếu hiện nay giữa người Công giáo là việc giáo dục con người ta làm sao để thoát khỏi vấn đề này.”

Trong một cuộc phỏng vấn với CNS, một người tham dự viên dấu tên cho biết, những người tuyển mộ các thành viên thờ cúng ma quỷ tập trung khai thác những nhóm người thất nghiệp, thất học và giới trẻ với tâm trí dễ bị ảnh hưởng.

Ông giải thịch: “Không còn nghi ngờ gì nữa, vấn đề này rất dễ thấy tại các trường đại học”.

Cha Clement Mjawa, hiện đang là giảng viên trường Đại học Công giáo Đông Phi nhận định, giáo hội và chính phủ phải cùng hợp tác để cho công chúng nhận thức rõ hơn về thực tế thờ cúng tà thần.

Ngài đề xuất việc đưa ra những khóa học về các cộng đồng tôn giáo châu Phi truyền thống. Ngài cũng đề xuất việc người Công giáo hợp tác với Bộ giáo dục của Kenya nhằm xây dựng những giáo trình học, bên cạnh đó, thành lập một đội ngũ những tu sĩ và giáo sư cố vấn chung tay giải quyết những tình huống thách thức.

Năm 1999, nguyên Tổng Giám mục Nicodemô Krima của Nyeri đã đứng đầu một cuộc điều tra quốc gia về vấn đề thờ cúng ma quỷ ở Kenya, và ngài kết luận rằng, vấn đề thờ cúng ma quỷ hiện diện trong nhiều trường học, nhà thờ và thậm chí là tại các cơ quan chính phủ.

Tổng Giám muc Kirima, người đứng đầu ủy ban gồm các nhà lãnh đạo tôn giáo cao cấp đã phát biểu trên BBC rằng, mục đích của cuộc điều tra là để tìm hiểu liệu có mối liên hệ giữa việc thờ cúng ma quỷ và các vụ sát tế người cho thần linh hoặc những hoạt động bất hợp pháp khác hay không.

Bản báo cáo này được đệ trình lên chính phủ vào năm 1995, thế nhưng vẫn chưa được công bố rộng rãi cho công chúng, và chỉ những nhà lãnh đạo tôn giáo gần đây mới được biết đến.

Vũ Trần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.