Ngôi trường dạy nghệ thuật thánh hiện đại ở Ý

Thái Hà (30.04.2016) – Rome Reports – Thường thì các tác phẩm nghệ thuật trong nhà thờ giúp chúng ta suy gẫm và cầu nguyện.

Tuy nhiên, chỉ vì một tác phẩm nghệ thuật có chủ đề hay câu chuyện về tôn giáo, không có nghĩa là nó sẽ tự động thích hợp cho một nhà thờ. Các tranh ảnh và bức điêu khắc thánh phải truyền đạt được mầu nhiệm về Thiên Chúa, và đưa mọi người đến thờ phượng và yêu mến Người.

Một trường học về hội họa và điêu khắc ở thủ đô nghệ thuật thế giới là thành phố Florence nước Ý, đang cố gắng làm việc đó. Ngôi trường mang tên ‘Trường Nghệ Thuật Thánh Firenze’.

Đây là một trong số ít các trường trên thế giới dạy về “nghệ thuật thánh”. Các sinh viên và nhà trường đã được ủy thác nhiệm vụ thiết kế các nhà thờ và nhà nguyện mới, cũng như tu sửa các nhà thờ cũ, như nhà thờ Đức Mẹ Cứu Giúp tại Livorno, Ý.

Sinh viên Blair chia sẻ: “Tôi mơ một ngày nào đó được đào tạo trở thành một nghệ sĩ, để tôi có thể tạo ra các tác phẩm nghệ thuật mang tính hiện đại cho các nhà thờ. Chúng phải thật sự thu hút những người ưa thích cái mới, để họ có thể cảm nhận và các tác phẩm ấy cũng giúp đưa họ đến gặp gỡ Thiên Chúa”.

Sinh viên Elisabetta nói: “Đối với các Kitô hữu, vẻ đẹp thường có liên kết đến đức tin. Đó là những gì tôi đang tìm kiếm: Một tác phẩm nghệ thuật diễn tả đức tin, và cũng cho thấy tầm quan trọng của vẻ đẹp.”

Sinh viên Sofia cũng nói: “Các nghệ sĩ có thể đặt mục đích cho các tác phẩm của mình, nhằm để làm vinh danh Thiên Chúa, giúp mọi người và khuyến khích họ cầu nguyện, và tạo ra một không gian cho việc chiêm niệm cũng như và thưởng thức cái đẹp.”

Tại ngôi trường này, các sinh viên ngoài được học về kỹ thuật vẽ, sơn, làm các bức điêu khắc, kim loại, gỗ, họ còn được nghiên cứu về lịch sử nghệ thuật, thần học, biểu tượng học, phụng vụ về kiến trúc thánh. Đó là cách tiếp cận đa ngành.

Sinh viên Therese nói: “Là một thợ kim hoàn, tôi muốn truyền tải ánh sáng đến đôi mắt của người dân, như các giáo sư đã giúp tôi sáng trí ra tại ngôi trường này.”

Một trong những giáo viên của trường là thầy Osamu Tanimoto, từ Nhật Bản đến Florence.

Osamu Tanimoto, Giảng viên Trường nghệ thuật thánh Firenze nói: “Tôi là một người không có tôn giáo, và tôi đến Florence để được học về nền nghệ thuật Phục hưng và Barốc. Chúng thật hài hòa và xinh đẹp, khiến tôi tìm thấy được đức tin.”

“Tôi dạy vẽ ở trường nghệ thuật thánh này, và phương pháp chúng tôi xử lý bản vẽ không chỉ như một công cụ, nhưng còn để họa lại những ân sủng của Thiên Chúa, mà Chúa đã ban cho thân thể chúng ta. Bởi chúng ta được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa và giống hình ảnh của Ngài, nên việc chiêm ngắm thân thể của Ngài khiến chúng ta thấy Thiên Chúa’.

Cát Pretty

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.