‘Ơn gọi linh mục nở rộ’ ở quốc gia Hồi giáo Pakistan

Pakistani Christians attend a Christmas mass at the Sacred Heart Cathedral in Lahore, Pakistan on December 25, 2015.
Một linh mục cho rước lễ trong lễ Giáng sinh tại nhà thờ ở Lahore, Pakistan ngày 25/12/2015. Ảnh: Getty Images

Thái Hà (05.05.2016) – Fides – Ở Pakistan, Giáo Hội phải sống đức tin trong vô vàn khó khăn gặp phải thường ngày, tại một đất nước có đến 95% dân số là người Hồi giáo. Nhưng bên cạnh đó, việc có nhiều “người quyết định sống ơn gọi linh mục và đời sống thánh hiến cho thấy đây là phước lành của Thiên Chúa, Đấng luôn luôn gần gũi với dân của Người.”

Đó là nhận định của cha Inayat Bernard, Giám đốc Tiểu Chủng viện Santa Maria ở Lahore, Pakistan.

Theo Wikipedia trong năm 2005, Kitô hữu – gồm người Công giáo và các hệ phái Kitô khác – chỉ chiếm 1.6% dân số quốc gia với 2,800,000 người.

Cha Bernard – người hiện dẫn dắt 26 chủng sinh trẻ – nhắc lại hững số liệu nổi bật của Giáo Hội Pakistan và cho thấy sự nở rộ trong ơn gọi: có 23 linh mục triều và dòng được truyền chức từ đầu năm 2015 đến nay, và có 15 phó tế mới chuẩn bị được thụ phong linh mục vào năm 2016.

Bên cạnh đó, có 79 đại chủng sinh đang theo học tại Viện Thần học Quốc gia Karachi, và 96 đại chủng sinh khác đang học ở đại chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê ở Lahore.

Cha Inayat nói: “Những con số này cho thấy một tương lai tươi sáng cho Giáo hội Công giáo ở Pakistan, cùng với đó là nhiều ơn gọi trong các dòng nữ mà chúng ta không thể quên. Đây là dấu hiệu của hy vọng, rằng niềm tin và lòng dũng cảm đang thấm nhuần ngay cả trong những lúc khó khăn”.

Cha cho biết tiếp, đúng cộng đồng Kitô hữu – trong tình hình chính trị-xã hội phức tạp ở Pakistan – đôi khi bị phân biệt đối xử và là nạn nhân của các vụ bạo lực, chẳng hạn như vụ tấn công trong dịp lễ Phục sinh ở Lahore hồi tháng Ba vừa qua khiến ít nhất 65 người thiệt mạng và 300 người bị thương.

Tuy nhiên, ngài nói những khó khăn này “không ảnh hưởng đến niềm tin nơi người dân, nhưng củng cố nói và hôm nay chúng ta cảm kích trước những hoa trái [về ơn gọi].”

Ngài kết luận, “chính phúc tử vì đạo – mà đôi khi chúng ta phải trải qua – là hạt giống sản sinh ra các Kitô hữu mới và đó là một món quà của Thiên Chúa, mà chỉ qua đức chúng ta mới có thể hiểu và sống”.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.