Một nghiên cứu nói ‘cầu nguyện giúp giảm nghiện rượu’

Looking for reassurance : Stock Photo

Thái Hà (07.06.2016) – Christian Today – Theo một nghiên cứu mới, cầu nguyện có thể giúp những người nghiện rượu có cảm giác ít thèm thuồng hơn.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm y tế NYU Langone phát hiện ra rằng, những thành viên nào của hội AA (Những người nghiện rượu Vô danh – Alcoholics Anonymous) đọc kinh và cầu nguyện sau khi xem những hình ảnh liên quan đến rượu sẽ đỡ thèm rượu hơn so với những người đọc báo.

Đây được xem là nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu chức năng sinh lý não của các thành viên AA.

Nghiên cứu cho thấy tất cả những ai tham gia vào nghiên cứu đều nói rằng: Họ “cảm thấy ít nhiều cảm giác thèm rượu sau khi xem những hình ảnh liên quan, và đỡ thèm rượu hơn sau khi đọc một lời cầu nguyện”.

Chương trình gồm 12 bước của trung tâm AA gồm phần cầu nguyện đã thúc đẩy người nghiện rượu tiết chế. Trong đó có lời kinh nổi tiếng: “Thiên Chúa ban cho chúng ta tâm hồn thanh thản để chấp nhận những điều chúng ta không thể thay đổi, sự can đảm để thay đổi những điều chúng ta có thể, và sự khôn ngoan để nhận ra sự khác biệt.”

Marc Galanter, giáo sư tâm thần học và là giám đốc của Phòng Nghiện rượu và Lạm dụng ma túy tại NYU Langone nói: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy trong nhiều năm qua, AA đã giúp các thành viên của mình áp dụng hữu hiệu những kinh nghiệm này – mà trong trường hợp này là cầu nguyện – để giảm tối thiểu những ảnh hưởng của các yếu tố kích thích sự thèm rượu.”

“Sự thèm muốn đã giảm đi nơi các thành viên của AA so với những bệnh nhân tuy đã ngừng uống rượu trong một khoảng thời gian, nhưng lại dễ bị tái phát.”

Để điều tra, tiến sĩ Galanter và các đồng nghiệp đã chọn 20 thành viên AA được báo cáo là không thèm rượu trong tuần thử nghiệm trước đó.

Những người tham gia được đặt trong một máy quét MRI, và sau đó họ được xem những hình ảnh của các thức uống có cồn hay những người uống rượu. Những hình ảnh được trình diễn hai lần: lần đầu tiên sau khi người tham gia được yêu cầu đọc một tờ báo, và một lần nữa sau họ đọc một lời cầu nguyện nhằm thúc đẩy sự tiết chế.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng, những thành viên nào của AA đọc kinh và cầu nguyện sau khi xem những hình ảnh liên quan đến rượu sẽ đỡ thèm rượu hơn so với những người đọc báo.

Cũng theo Trung tâm, những cuộc điều tra trước đây phát hiện ra rằng, những người lạm dụng rượu nào cầu nguyện mỗi ngày trong một tháng chỉ uống khoảng một nửa số lượng so với những ai không cầu nguyện.

Cát Trắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.