15 Tượng Đức Mẹ đến Iraq để thế những tượng bị IS phá hủy

Thái Hà (23.07.2017) – Một tổ chức từ thiện Công giáo Pháp đã gửi 15 bức tượng của Đức Mẹ đến Trung Đông để thế cho những bức tượng Đức Mẹ đã bị ISIS phá hủy.

Nhóm Êuvre d’Orient, một hiệp hội của Pháp giúp đỡ các Kitô hữu bị bức hại, đã gửi từ Lộ Đức các bức tượng đến vùng Ankawa, ngoại ô thành phố Erbil ở Iraq Kurdistan, nơi có phần đông là người Công giáo.

Trang tin Aleteia cho biết, một khi đến nơi, các bức tượng sẽ được người Công giáo Chaldean (Canđê) và Syriac rước xung quanh thị trấn, trước khi tượng được làm phép và chuyển đến các giáo xứ.

Nhóm Êuvre d’Orient hy vọng các cuộc rước kiệu sẽ khơi lên hy vọng nơi người dân, như trong sách tiên tri Giê-rê-mia 31:17 đề cập: ” Như thế, tương lai ngươi sẽ tràn trề hy vọng – sấm ngôn của ĐỨC CHÚA – con cái ngươi sẽ trở về bờ cõi mình.”

Tháng Ba vừa qua, một nhân viên cứu trợ cao cấp đã những người Công giáo Chaldean ở miền bắc Iraq “đang trên bờ vực tuyệt chủng”, và lên tiếng rằng các nước phương Tây cần giúp đỡ các Kitô hữu.

Stephen Rasche, cố vấn pháp lý và lãnh đạo các chương trình tái định cư của Tổng Giáo phận Chaldean của Erbil, nói: “Lịch sử có thể nhìn lại thời điểm này và nói rằng ‘vào lúc cần kíp nhất, các Kitô hữu đã không được hỗ trợ khiến cộng đồng họ biến mất’. Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Chúng ta cần phải thành thật về điều này.”

Các gia đình Kitô hữu đã bị buộc phải chạy trốn khỏi Đồng bằng Nineveh khi ISIS chiếm quyền kiểm soát vùng này vào năm 2014. Các Kitô hữu chủ yến đến vùng Erbil để tìm nơi trú ẩn. Mặc dù nhóm khủng bố trên đang dần mất đi lãnh thổ trước đây họ chiếm được, nhưng hàng ngàn Kitô hữu vẫn ở trong thành phố với tư cách là người tị nạn nội địa.

Kể từ năm 2003, số Kitô hữu ở Iraq đã giảm từ 1,4 triệu xuống còn 275,000 người.

Theo Catholic Herald

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.