Đức Giáo Hoàng an ủi Thượng Phụ Ai Cập sau vụ đánh bom nhà thờ làm 25 người chết

Egyptian security forces examine the scene inside St. Mark Cathedral in central Cairo, following a bombing, Sunday, Dec. 11, 2016.
Lực lượng an ninh Ai Cập kiểm tra hiện trường bên trong Nhà thờ Thánh Máccô ở thủ đô Cairo, sau vụ đánh bom hôm Chúa nhật 11/12/2016. Ảnh: CNN

Thái Hà (14.12.2016) – CNA – Ngay sau hôm diễn ra vụ nổ tại một nhà thờ Chính Thống Coptic ở Ai Cập khiến 25 người thiệt mạng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gọi điện cho vị đứng đầu Giáo Hội tại đây để hiệp lời cầu nguyện, và ngài nói họ được nên hợp nhất với nhau bởi máu của các vị tử đạo.

Trong thông cáo hôm 12/12, Vatican cho biết Đức Phanxicô đã gọi điện cho Giáo chủ Tawadros II vào sáng cùng ngày để chia buồn, và đảm bảo sự gần gũi của ngài với Đức Thượng phụ và toàn thể cộng đồng Kitô giáo Coptic, trước một “chấn động lớn”.

Cuộc gọi của Đức Phanxicô diễn ra một ngày, sau vụ đánh bom hôm 11/12 ở một nhà nguyện thuộc Nhà thờ Chính thống Coptic Thánh Máccô tại Cairo (Ai Cập), giết chết ít nhất 25 người – chủ yếu là phụ nữ và trẻ em – và làm bị thương hàng chục người khác.

Vụ nổ xảy ra vào khoảng 10:00 giờ địa phương. Hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói với Đức Thượng phụ Tawadros rằng, “chúng ta nên hợp nhất trong máu của các vị tử đạo”, và ngài hứa sẽ cầu nguyện cho cộng đoàn Kitô hữu Coptic trong thánh lễ Đức Mẹ Guadalupe vào tối hôm đó.

Về phần mình, vị thượng phụ đã gợi nhớ lại cụm từ “máu đại kết”, mà Đức Phanxicô thường sử dụng để mô tả việc các Kitô hữu bị bách hại trên toàn cầu và ngài cũng đã sử dụng từ này trong cuộc gặp với các đức thượng phụ tại Vatican năm 2013.

Đức Tawadros II sau đó cảm ơn Đức Giáo Hoàng về sự gần gũi của ngài, và vị thượng phụ xin ngài cầu nguyện cho Giáo Hội Coptic cũng như cho hòa bình ở Ai Cập. Đức Tawadros cũng hứa sẽ chuyển lời chia buồn của Đức Giáo Hoàng đến toàn thể cộng đoàn Kitô giáo Coptic.

A nun reacts as Egyptian security forces inspect the scene of a bomb explosion at the Saint Peter and Saint Paul Coptic Orthodox Church on December 11, 2016, in Cairo's Abbasiya neighbourhood.

Kitô hữu ở Ai Cập, chủ yếu theo nhánh Coptic, chiếm 10% trên tổng số 83 triệu dân ở Ai Cập, với 90% còn lại là người Hồi giáo.

Kitô hữu tại đây từ lâu đã phải đối mặt với các cuộc tấn công từ những kẻ cực đoan Hồi giáo, đặc biệt từ khi quân đội Ai Cập lật đổ Tổng thống Mohammed Morsi, thuộc tổ chức Huynh đệ Hồi giáo, vào năm 2013.

Vào tháng Hai vừa qua, 4 thiếu niên Kitô hữu Coptic bị kết tội xúc phạm Hồi giáo, có người bị kết án tù lên đến 5 năm, trong khi có 2 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ bên ngoài nhà thờ Thánh Máccô vào tháng Tư năm 2013.

Năm 2011, đã có 23 người thiệt mạng trong một vụ đánh bom vào một nhà thờ Coptic ở Alexandria, Ai Cập.

Trong buổi đọc kinh Truyền tin ở Vatican chỉ vài giờ sau cuộc tấn công, Đức Giáo hoàng nói chỉ có cách đáp trả duy nhất trước những vụ bạo lực như thế, đó là “niềm tin vào Thiên Chúa và sự hợp nhất trong những giá trị nhân bản và công dân”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.