20.000 người rửa tội dịp Phục sinh: Điều kỳ diệu tại Trung Quốc

Ảnh: Asianews
Ảnh: Asianews

Thái Hà (06.04.2016) – AsiaNews – Vào đêm Phục Sinh năm nay, hơn 100 người lớn đã được rửa tội tại Nhà thờ Chánh tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội của thủ-đô Bắc Kinh.

Khoác trên mình những chiếc áo choàng trắng, cùng với cha mẹ đỡ đầu, họ tuyên-xưng đức tin vào Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã chết và đã sống lại, rồi sau đó lãnh nhận phép rửa từ Đức Tổng Giám mục Joseph Li Shan.

Các nghi thức tương tự thế cũng đã diễn ra trong tất cả các nhà thờ Công giáo của Trung Quốc (TQ) trong đêm vọng Phục sinh. Trong những năm gần đây, mỗi năm có hơn 20.000 tín hữu mới được rửa tội vào thời điểm này.

Có khoảng 27 người đã được rửa tội tại một giáo xứ ngoại ô Thượng Hải, một khu vực có gần một triệu người sinh sống. Cộng đoàn địa phương này chỉ có một trăm thành viên; do đó, với những người mới gia nhập đạo trong đêm vọng Phục Sinh, cộng đồng đã tăng hơn 25%.

Lễ Giáng sinh, lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống và lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời cũng là những dịp thuận tiện để cử hành nghi thức rửa tội. Đã có gần 100.000 người lớn được rửa tội trong Giáo hội Công giáo TQ mỗi năm.

Trong khi đó, số người rửa tội hàng năm trong các Giáo Hội Tin Lành ngầm (không thuộc Phong trào Ba-Tự-Trị do chính-phủ kiểm-soát) thậm chí còn cao hơn.

Ảnh: Asianews
Ảnh: Asianews

Một số nhà quan sát nhận xét, chính Đảng Cộng sản TQ là nguyên nhân cho sự tăng trưởng của Kitô giáo. Khi chủ nghĩa vật-chất thực dụng và giáo-điều thúc-đẩy người dân TQ tìm kiếm sự giàu có và hưởng thụ, họ cảm thấy mất đi ý nghĩa của đời sống.

Nhiều người mới được rửa tội chia sẻ, sự sung túc về kinh tế là “không đủ”. Họ tìm kiếm “thứ gì đó sâu sắc hơn”, nghĩa là “những giá trị phi vật chất”. Một giám mục ở miền trung TQ mô tả, đây là “cơn khát lớn về Thiên Chúa”.

Hệ quả của chủ nghĩa vật chất là sự lan rộng của chủ nghĩa cá nhân và sự bóc lột. Nhiều người – đặc biệt là dân lao động di cư đến các thành phố để làm việc – cảm thấy đơn độc và không có ai giúp đỡ họ. Họ được trả lương thấp và bị đối xử như nô lệ.

Ảnh: AsianewsẢnh: Asianews

Một người mới được rửa tội nói: “Sau khi tôi gặp một số người Công Giáo, tôi cảm thấy mình được tiếp nhận và chào đón như một con người có nhân phẩm, mà không bị đánh-giá bởi sự giàu có hay nghèo khó của mình.”
Lễ Phục Sinh năm nay đã diễn ra khá suôn sẻ. Cảnh sát chỉ yêu-cầu các tín hữu thực hành các nghi lễ phụng vụ mà “không ca hát và chỉ trong các nhóm nhỏ”. Thậm chí các cộng đồng Kitô giáo ngầm có thể tổ-chức các thánh lễ và nghi-thức phụng vụ mà không gặp rắc rối gì nhiều.

Tại tỉnh Chiết Giang, nơi thánh giá và các nhà thờ đã trở thành mục tiêu bị phá dỡ, Zhang Kai, một luật sư theo đạo Tin Lành đã được phóng-thích cách đây không lâu sau sáu tù giam.
Ông bị phạt tù vì đã bảo vệ những người đồng đạo của mình, trong việc chống lại những lạm dụng của chính quyền.

J.L.
Nguồn:
http://www.asianews.it/news-en/The-miracle-of-conversions-and-baptisms-in-China-37068.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.