20% người không tôn giáo vẫn cầu nguyện


Thái Hà (21.01.2018) – Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy một số lượng đáng kể những người không có đức tin trở thành Kitô hữu trong thời điểm khủng khoảng.

Cứ 5 người lớn thì có 1 người thừa nhận họ cầu nguyện mặc dù họ là người không có tôn giáo, một cuộc khảo sát gần đây cho biết.

Hơn 10% người tự nhận là “phi tôn giáo” nói rằng họ cầu nguyện trong thời kỳ khủng hoảng, trong khi có tới 9% cầu nguyện ít nhất thỉnh thoảng.

Cuộc thăm dò ý kiến của ComRes, Tổ chức từ thiện Tearfund của Thiên Chúa giáo cho biết hơn một nửa số người lớn ở Anh cầu nguyện, trong đó có 1/3 số người cầu nguyện tại những nơi thờ tự và 1/3 cầu nguyện trước khi đi ngủ hoặc sau khi thức dậy.

Tuy nhiên, chưa tới một nửa trong số những người cầu nguyện nói rằng Thiên Chúa thực sự lắng nghe lời cầu nguyện của họ, và trong số đó cũng chỉ 1/4 số người nói rằng cầu nguyện giúp họ cảm thấy tốt hơn.

Gần 3/4 số người được thăm dò chia sẻ rằng họ cầu nguyện cho gia đình, tiếp đó là cảm ơn Thiên Chúa về điều gì đó (41%) và chữa lành bệnh tật (40%). Chỉ 24% chia sẻ rằng họ cầu nguyện cho các vấn đề toàn cầu như nghèo đói và thiên tai.

Số lượng cầu nguyện có sự khác biệt đáng kể ở các trường phái Kitô giáo. Chỉ có 42% người Công giáo nói rằng họ cầu nguyện thường xuyên, trong khi 13% không bao giờ cầu nguyện. Các con số này thậm chí còn tệ hơn đối với giáo phái Tin lành chính thống. Chỉ có 23% người Anh giáo cầu nguyện thường xuyên và gần 1/3 không bao giờ cầu nguyện ngay cả trong thời khủng hoảng. Trong Giáo hội cải cách thống nhất, 44% nói rằng họ cầu nguyện, trong khi 17% cầu nguyện thường xuyên.

So sánh các Kitô hữu Tin lành tại các nhà thờ Tin lành và Tin lành thường xuyên cầu nguyện thì 86% những người Tin lành “độc lập”, họ cầu nguyện ít nhất mỗi tuần một lần.

Trong báo cáo này, tác giả cũng đưa ra trích dẫn về ông Henry, 64 tuổi, ông cầu nguyện mỗi đêm mặc dù ông không theo tôn giáo. Ông chia sẻ rằng: “Tôi lo lắng về việc cầu nguyện khá nhiều – liệu cầu nguyện có phải là một loại chính sách bảo hiểm hay cầu nguyện giống như mê tín hay có gì đó thật hơn không?” Ông cũng chia sẻ thêm là ông sẽ không xếp mình vào tôn giáo.

Ông cũng chia sẻ thêm rằng ông bắt đầu cầu nguyện một cách thầm lặng bằng cách đọc kinh Lạy cha và sau đó cầu nguyện cho người than của mình được an toàn và bình an.

Henry, người yêu cầu giấu tên cũng nói rằng ông cầu nguyện không làm cho ông cảm thấy tốt hơn. Ông nói: “Tôi tự hỏi tại sao tôi không ngừng làm việc đó. Đôi khi tôi cảm thấy nó là một loại đạo đức giả.”

Các kết quả vang dội cho một nghiên cứu của Trung tâm Tôn giáo Benedict XVI, trong đó cho thấy 1/4 số người Anh giáo không theo tôn giáo thỉnh thoảng cầu nguyện.

Đức giám mục Philip Egan của giáo phận Postmouth nói rằng những kết quả này “hấp dẫn dù không đáng ngạc nhiên”, trong khi Rutth Valerio của tổ chức Tearfund kêu gọi mọi người cầu nguyện cho những vấn đề lớn hơn: “Trong khi thường thì chúng ta dễ dàng cầu nguyện cho những vấn đề ở xung quanh mình như gia đình, người thân cận nhưng chúng tôi mong muốn và khuyến khích mọi người tiếp tục cầu nguyện và cầu nguyện cho những vấn đề toàn cầu để chấm dứt tình trạng nghèo đói cùng cực.”

Anna Huê (theo Catholic Herald)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.