Nhận định của hàng giáo phẩm Phi Luật Tân về chuyến tông du của Đức Thánh Cha

Thái Hà (20.01.2016) – Lúc 9:15 sáng thứ Hai, Đức Thánh Cha đã rời Tòa Sứ Thần Tòa Thánh ở thủ đô Manila để đáp máy bay trở lại Vatican. Hàng trăm ngàn người Phi Luật Tân đã xếp hàng trên đường phố thủ đô để mong gặp Đức Giáo Hoàng một lần nữa.

PopeFrancis-Philippine.jpg
Tại một cuộc họp báo sau khi máy bay chở Đức Thánh Cha cất cánh, Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Tổng Giám Mục Manila, nói tất cả mọi người ở Phi Luật Tân “giờ đây ngập tràn lòng hân hoan biết ơn Thiên Chúa” vì chuyến tông du này, và đã được Đức Thánh Cha “thách thức” đối mặt với những vấn đề chẳng hạn như sự bất bình đẳng trong cả nước.

“Các linh mục, tu sĩ, giáo dân, tất cả chúng tôi đã nhận được những thông điệp rất rõ ràng,” Đức Hồng Y Tagle nói. “Chúng tôi sẽ kêu gọi tất cả mọi người biến những thông điệp này thành hành động.”

Đức Hồng Y nói thêm rằng thông điệp của Đức Thánh Cha về thu hẹp khoảng cách giữa người giàu và người nghèo là một thông điệp “không chỉ cho các Kitô hữu nhưng cho tất cả mọi người.”

Đức Hồng Y Tagle cũng cho biết Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đưa ra một thách thức văn hóa là đừng mù quáng chấp nhận mọi sự mới lạ.

“Tôi nghĩ rằng Đức Thánh Cha cũng mời gọi chúng ta phải sáng suốt và phải có sự phê phán. Không phải tất cả mọi thứ mới đều đương nhiên là tốt đâu. Ở đây tôi nghĩ rằng chúng ta cần chú ý đến linh đạo Kitô giáo về khả năng phân định. Làm thế nào để chúng ta đắm mình trong thế giới của Thiên Chúa, trong lời cầu nguyện, trong giáo lý của Giáo Hội, và với nguồn mạch sâu xa này đương đầu với những thay đổi trên thế giới?”

Đức Hồng Y Tagle nói rằng khi nói chuyện riêng với Đức Thánh Cha Phanxicô, vị Giáo Hoàng thường lặp đi lặp lại rằng lòng đạo đức bình dân là một nền tảng vững chắc của các tín hữu Kitô.

Đức Hồng Y Tagle nói:

“Ngài nói rằng chính đức tin đơn sơ là điều giúp cho mọi người sống sót qua những thay đổi trong xã hội”.

Đức Giám Mục Mylo Vergara, người đứng đầu Ủy ban Truyền thông của các Giám mục Phi Luật Tân, nói rằng chuyến đi đầy bất ngờ.

“Anh chị em đã chứng kiến là Đức Giáo Hoàng đã không đọc những bài giảng được chuẩn bị sẵn,” Đức Cha Vergara nói. Ngài gọi đó là “bài giảng của con tim”.

Đức Cha Vergara cũng đề cập đến sự kiện diễn ra hôm thứ Bảy tại Tacloban, khi cơn bão nhiệt đới Amang tràn vào khu vực này.

“Tôi nghĩ đó cũng là lần đầu tiên Đức Giáo Hoàng mặc một chiếc áo mưa khi cử hành thánh lễ”.

Trong cuộc họp báo, các Giám Mục cũng khẳng định rằng các vị đã mời Đức Thánh Cha Phanxicô trở lại Phi Luật Tân vào năm tới trong Đại Hội Thánh Thể Quốc Tế tại Cebu.

(Đặng Tự Do, VCN 19.01.2015)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.