Bang Ohio, Mỹ: Tiến gần hơn tới luật cấm phá thai khi phát hiện mắc hội chứng Down

Vào thứ Tư vừa qua, thượng nghị viện của Bang Ohio, Mỹ đã thông qua dự thảo luật về nạo phá thai. Nội dung dự thảo là các bác sĩ tiến hành nạo phá thai nhi được chẩn đoán mắc hội chứng Down sẽ bị xử phạt, cho dù tham gia một phần hay toàn bộ quá trình.

Dự thảo được thông qua giờ được gửi tới thống đốc Bang Ohio, ông John Kasich. Ông là người quyết định ký dự thảo luật này sau 10 ngày. Văn phòng thống đốc nói rằng, ông Kasich gọi đây là thước đo “thích đáng”. Tuy nhiên vẫn chưa thể xác nhận rằng, ông có ký vào dự thảo này hay không.

Những người đề xướng luật này thì khá lạc quan, cho rằng thống đốc Kasich sẽ ủng hộ điều khoản này. Bằng chứng là ông thống đống Đảng Cộng hòa đã thông qua hàng tá luật liên quan đến việc hạn chế nạo phá thai hay gây quỹ vào 6 năm trước.

Luật này sẽ ở mức trọng tội thứ 4 đối với các bác sĩ và có thể sẽ thu hồi giấy phép hành nghề y nếu vi phạm.

Hội chứng Down là một hội chứng bệnh do đột biến số lượng nhiễm sắc thể, mà cụ thể là thừa một nhiễm sắc thể 21. Tên hội chứng được đặt theo John Langdon Down, một thầy thuốc đã mô tả hội chứng này vào năm 1866. Hội chứng này thường gặp nhất trong số các bệnh do rối loạn nhiễm sắc thể. Cứ 800 – 1.000 trẻ mới sinh thì có 1 trẻ bị hội chứng Down.

Ngày nay, mức sống cũng như tương lai những người mắc hội chứng Down đã được tăng lên đáng kể nhờ vào các khoa học hiện đại và chăm sóc y tế . Một nghiên cứu 2011 chỉ ra rằng người có hội chứng Down có niềm hạnh phúc, sự hài lòng ở mức độ cao và anh chị em cũng như người nhà của họ cũng vậy.

Tuy thế, dữ liệu nghiên cứu từ 2012 chỉ ra rằng 75% phụ nữ mang thai khi phát hiện con mình mắc hội chứng Down thì sẽ bỏ thai.

Dự luật này cũng gây ra sự phản đối mạnh mẽ từ các nhà vận động về phá thai. Họ là những người mặc chiếc áo phông với dòng chữ “Phá bỏ mọi cấm cách trong suốt buổi chưng cầu hôm thứ Tư.

Chủ tịch của Ohio Right to Life, ông Mike Gonidakis nói rằng: “Mọi công dân Ohio đều có quyền được sống, bất kể họ có bao nhiêu bộ nhiễm sắc thể đi chăng nữa!”

Vì các nhân tố thúc đẩy cho việc phá thai không hề được chứng minh một cách rõ ràng nên sẽ có một vài trở ngại pháp lý cho thống đốc khi thông qua dự luật này. ACLU đã phản đối dự luật, gọi nó là vi hiến.

Cũng giống như một vài biện pháp đã được thông qua ở Indiana và Bắc Dakota. Nhưng luật Indiana đã bị một thẩm phán quận Hoa Kỳ thu hồi trong tháng Chín sau một vụ kiện đã được đệ trình bởi ACLU. Luật ở Bắc Dakota đã không phải đối mặt với các thách thức pháp lý này.

Nhiên

Theo Catholic News Agency

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.