82% tổng tài sản đang thuộc về nhóm 1% người giàu trên thế giới

 

Trong năm 2017, số nhà tỉ phú tăng lên hai ngày một người. Tài sản của họ lên đến 762 tỉ USD. Tại Indonesia, 27 người giàu nhất sở hữu tài sản nhiều hơn 100 triệu người cộng lại. Trung QUốc thì có sự giảm nhẹ về khoảng cách thu nhập nhưng khoảng cách giàu nghèo vẫn tăng.

Khoảng 82% tổng tài sản trên thế giới được thống kê trong năm qua rơi vào tay 1% dân số là người giàu. Trong khi ở đáy tận cùng thì 50% dân số (khoảng 3,7 tỉ người) không được gì từ bất cứ việc tăng trưởng này cả. Thông tin được trích từ báo cáo của tổ chức World Economic Forum tại Davos (Thụy Sĩ).

Theo nghiên cứu của Oxfam, một tổ chức liên đoàn quốc tế phi lợi nhuận về việc giảm thiểu tình trạng đói nghèo toàn cầu, chỉ ra rằng cứ hai ngày thì số nhà tỉ phú lại tăng thêm một (trong thời gian khảo sát là tháng Ba 2016 và Tháng Ba 2017).

Hiện nay, có khoảng 2.043 tỉ phú trên thế giới và 9 trong 10 người đó là đàn ông. Tài sản của họ đã tăng lên con số 762 tỉ USD trong 12 tháng qua. Sự tăng trưởng này gấp 7 lần nguồn tài sản cần để giúp cho 789 triệu người khỏi tình trạng cực kỳ đói kém.

Theo Oxfam, đây là tình trạng rất nguy hiểm và những công việc trả lương thấp cho phần đa dân số này làm chỉ làm cho số ít giàu thêm. Và gánh nặng của điều kiện làm việc tồi tệ nhất thì phụ nữ phải gánh chịu.

Tại Indonesia, 27 người giàu nhất sở hữu tài sản nhiều hơn 100 triệu người cộng lại. Tại Việt Nam, tăng lương cho khoảng 2 triệu rưỡi công nhân may mặc để cập đến mức hợp lý thì cần 2.2. tỉ USD/ năm. Tức là, con số này chỉ bằng 1/3 tổng số được trả cho các cổ đông của 5 nhà máy sản xuất chính.

Ở cấp quốc gia, 30 năm cho thấy sự nhảy vọt về tình trạng mất cân bằng trong thu nhập ở hầu hết các quốc gia, đặc biệt là tại Trung Quốc và Ấn Độ. Cứ 10 người thì có 7 người sống trong một quốc gia có tình trạng mất công bằng đang tăng lên.

Tuy thế, cũng có những sự khác biệt cần xét đến. Vào những năm 90 của thế kỷ 20, các quốc gia Nam Mỹ thấy sự tăng nhanh trong việc bất bình đăng được theo sau bởi sự giảm thiểu trong suốt 15 năm.

Ngược lại, cũng trong quãng thời gian đó, các quốc gia Châu Á đi từ việc tăng trưởng  đồng bộ đến việc bất bình đẳng thu nhập tăng nhanh.

Từ năm 2008, một số quốc gia như Trung Quốc, đã thấy việc giảm nhẹ trong khoảng cách thu nhập. Mặc dù sau đó vẫn khoảng cách này vẫn còn lớn.

Báo cáo trên tựa như một bức tranh đang dấy lên cảnh báo cho một vài quốc gia rằng bất bình đẳng giàu nghèo còn đang nghiêm trọng hơn là vấn đề bất bình đẳng trong thu nhập.

Tại Trung Quốc, tài sản tập trung vào top 10% dân số, đang tăng mạnh và giống với tình trạng tại Mỹ.

Giảm thiểu vấn bất bình đẳng trong thu nhập trên thế giới được xác định bởi việc tăng thu nhập của những người thuộc phân khúc ở giữa và bên dưới trong bảng phân tầng dân số.

 

Nhiên (Theo Asia.it)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.