3 giám mục và ngày càng nhiều linh mục hiến tạng ở Ấn Độ, cùng tu sĩ và giáo dân

d9fdfa3e83ab97f49e0ade8ba5b1890f
Đức cha Agnelo Gracias 77 tuổi, Giám mục phụ tá của Bombay (Ấn Độ). Ảnh: http://www.archdioceseofbombay.org/

Thái Hà (03.01.2016) – Đức cha Agnelo Gracias 77 tuổi, Giám mục phụ tá của Bombay (Ấn Độ), đã quyết định hiến tặng nội tạng của ngài sau khi qua đời.

Với trường hợp nói trên, có ít nhất 3 đức giám mục của Ấn Độ đã quyết định hiến tạng vì mục đích nhân đạo.

Hai trường hợp còn lại là Đức Tổng giám mục của Mumbai là Oswald Gracias; và Đức Giám mục phụ tá của Palai, Mar Jacob Muricken.

Đức cha Muricken đã hiến thận ngay khi ngài còn sống, để giúp một người đàn ông Hindu nghèo khổ bị suy thận.

Xu hướng hiến tạng đang phát triển rất mạnh trong cộng đồng Kitô giáo: ngày càng có nhiều linh mục, tu sĩ và giáo dân sẵn sàng hiến tạng trong trường hợp họ bị chết não.

Đức cha Gracias nói: “Tôi nghĩ rằng mình sẽ giúp được nhân loại.”

“Nếu ai đó có thể nhìn thấy bằng đôi mắt của tôi, hoặc dùng thận của tôi để được sống lâu hơn, thì tôi nghĩ rằng đó sẽ hành vi phục vụ Thiên Chúa.”

Vị giám mục cũng đã thúc đẩy phong trào hiến tạng, qua các bài viết trên tạp tạp chí địa phương để khuyến khích cộng đồng, đồng thời nói về việc này trong các buổi lễ và hội nghị.

Cũng theo Đức cha Gracias, điều quan trọng là cần nâng cao nhận thức trong cộng đồng Kitô giáo về cách “họ có thể phục vụ Thiên Chúa và nhân loại, ngay cả sau khi qua đời”.

Vào tháng Mười năm 2014, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói về việc hiến tạng là cách “làm chứng về tình yêu”, và Đức Giám mục Gracias đã làm lan truyền mạng mẽ thông điệp này của giáo hoàng. Đức cha cũng nhắc lại rằng chính Đức Tổng giám mục của Mumbai là Oswald Gracias, cũng đã quyết định hiến tạng.

Ngày 29/2/2016, có khoảng 60 nữ tu Ấn Độ từ các dòng khác nhau đã cam kết hiến tặng đôi mắt của mình sau khi chết.

Trong năm 2016, có 58 trường hợp hiến tạng ở Bombay đã giúp được 91 bệnh nhân bị suy thận, 58 trường hợp mắc bệnh gan mãn tính và 34 bệnh nhân có vấn đề về tim.

Đức Thiện tổng hợp từ Fides, Phanxico.vn và các nguồn khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.