3 nhà thờ bị đánh bom ở Indonesia, 12 người chết

Một cảnh sát đang kiểm soát tình hình tại nơi xảy ra vụ nổ bên ngoài nhà thờ Công giáo Santa Maria, ở Surabaya, Đông Java, Indonesia (Reuters)

 

Một cặp vợ chồng cùng 4 người con hôm Chúa nhật 13/5 đã thực hiện một chuỗi đánh bom tự sát vào 3 nhà thờ ở thành phố Surabaya của Indonesia, khiến 12 người chết. Thông tin trên do các cảnh sát của nước này công bố.

Tướng Tito Karnavian cho biết, gia đình trên có 2 người con gái, 9 và 12 tuổi. Các em đã có mặt khi mẹ mình cho kích nổ bom. Bên cạnh đó, 2 người con trai thành niên đã thực hiện một cuộc tấn công riêng biệt tại một nhà thờ khác.

Cảnh sát cho biết, 44 người, gồm 2 nhân viên cảnh sát, đã phải nhập viện vì chấn thương.

6 người đánh bom cũng thiệt mạng. Các nhà điều tra tin rằng, cặp vợ chồng này thuộc nhóm Jamaah Ansharut Daulah, một nhóm khủng bố bắt tay với tổ chức ISIS ở Indonesia.

Qua Cơ quan Thông tấn Amaq, ISIS tuyên bố chịu trách nhiệm về cuộc tấn công và cho đây là “các cuộc tấn công tử đạo,” tuy nhiên họ không đưa ra được chứng cứ chứng minh tuyên bố của mình.

Theo thông tin của tướng Karnavian, khác với thông tin do báo nhà nước Antara cung cấp, người cha là Dita Oepriarto, đã lái xe đến một nhà thờ Kitô giáo, thả vợ là Puji Kuswat và 2 con gái ở đó.

Người vợ và 2 con đi vào trong kích nổ quả bom.

Người cha sau đó lái xe tải đến Nhà thờ Ngũ Tuần (Pentecost Central Church). Từ trong xe, ông kích nổ một quả bom khác trước nhà thờ.

Cùng thời điểm đó, các con trai của Oepriarto đã lái xe máy đến Nhà thờ Công giáo Santa Maria, nơi họ cũng kích nổ bom.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong đã cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ tấn công, trong buổi tiếp kiến chung Chúa nhật 13/5 tại quảng trường thánh Phêrô.

Ngài nói: “Cùng nhau chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa của hòa bình, chấm dứt những hành động bạo lực này, và xin cho sự hòa giải, tình huynh đệ ngự trự trong con tim tất cả mọi người, thay vì thù hận và bạo lực.”

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cùng với các bộ trưởng chính phủ đã đến thăm nơi xảy ra vụ việc, và thăm những người bị thương tại một bệnh viện địa phương.

Indonesia là quốc gia đông dân Hồi giáo nhất thế giới. Hơn 82% dân số trong 261 triệu người theo đạo Hồi. Gần 10% dân số là Kitô hữu.

Indonesia từ lâu đã phải đau đầu với các nhóm khủng bố trong nước, đặc biệt là nhóm liên minh al-Qaeda Jemaah Islamiyah. Trong những năm gần đây, Indonesia còn phải đối mặt với việc ISIS tuyển thành viên tại nước này.

Theo CNN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.