3 Nhà thờ Kitô giáo ở Ai Cập đóng cửa vì sợ bị tấn công

Mọi người tụ tập bên ngoài nhà thờ Thánh George ở Tanta sau khi bị IS đánh bom hồi tháng Tư năm 2017. Ảnh: Reuters

Thái Hà (31.10.2017) – Giới chức trách Ai Cập đã đóng cửa ba nhà thờ Kitô giáo Coptic ở một tỉnh phía nam vì lo ngại các phần tử cực đoan Hồi giáo sẽ tấn công. Các giới chức tôn giáo cho biết thông tin trên.

Kitô hữu, chiếm khoảng 10% trong tổng số trên 100 triệu dân ở Ai Cập, từ lâu đã than phiền vì bị phân biệt đối xử tại quốc gia Hồi giáo này. Họ nói rằng giới chức trách thường không bảo vệ được họ khỏi những cuộc tấn công giáo phái.

Giáo phận Chính thống giáo Minya của Coptic cho biết, giới chức trách đã niêm phong hai nhà thờ ở tỉnh phía nam, viện dẫn lý do sợ những phần tử cực đoan tấn công và sách nhiễu. Nhà thờ thứ ba bị đóng cửa cũng do lo sợ bị tấn công. Bản tuyên bố này đã được ban hành vào cuối ngày thứ Bảy.

Trước đó vào thứ Sáu tuần trước, những người Hồi giáo cực đoan đã cố tấn công một nhà thờ, và khiến một nữ tín đồ Coptic bị thương. Sau đó, đám đông ấy tiếp tục tấn công nhà của nhiều Kitô hữu.

Bản tuyên bố của giáo phận nói tiếp về việc các nhà thờ bị nhà nước đóng cửa: “Chúng tôi đã giữ im lặng trong hai tuần … nhưng tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn. Chẳng lẽ việc cầu nguyện lại bị xem như là tội phạm, và các tín hữu Coptic phải bị trừng phạt?.”

Giáo phận kêu gọi giới chức trách chấm dứt sự phân biệt đối xử chống lại các Kitô và “đừng đầu hàng những kẻ cực đoan”.

Thống đốc vùng Minya, Essam Badawi bác bỏ thông tin các nhà thờ bị đóng cửa vì lý do an ninh. Ông đưa ra lý do khác là vì đó là “những nhà thờ chưa được cấp phép” để “thực hiện nghi thức tôn giáo.”

Tuy nhiên, ông xác nhận đã có hai vụ tấn công nhà thờ. 15 người đã bị bắt và cảnh sát đang truy tìm 11 nghi phạm khác.

Đức Giám mục Makarios, lãnh đạo Kitô giáo hàng đầu ở Minya, nói với tờ The Associated Press rằng, các Kitô hữu đã thờ phượng tại ba địa điểm trên trong nhiều năm. Ngài cũng cho biết là giáo hội đã nhiều lần xin giấy phép từ chính quyền trong những tháng gần đây, theo luật mới về xây dựng nhà thờ.

Chính quyền từ chối cấp phép xây dựng nhà thờ, vì sợ người Hồi giáo cực đoan sẽ cướp bóc.

Những cuộc tấn công nhắm vào các Kitô hữu ở Ai Cập đã tăng lên trong những tháng gần đây, với hàng loạt vụ đánh bom tự sát mà IS nhận trách nhiệm, đã giết chết hơn 100 người kể từ tháng 12 năm 2016.

Một vụ tấn công bằng bom vào nhà thờ Chính tòa Coptic ở Cairo vào tháng 12 năm 2016, đã khiến ít nhất 25 người chết, trong khi các vụ đánh bom vào Chúa nhật Lễ lá vào hai nhà thờ Coptic khác đã giết chết ít nhất 47 người.

Vào tháng Năm, một chiếc xe buýt chật cứng các Kitô Hữu Coptic, bao gồm nhiều trẻ em, đang trên đường đến tu việc Thánh Samuel ở Maghagha thì bị khủng bố Hồi giáo tấn công, khiến ít nhất 29 người chết.

Đức Thiện (theo Crux)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.