3 trường đại học Ấn Độ cam kết noi gương Mẹ Têrêsa


Thái Hà (22.09.2016) – Fides – Ba trường đại học công lập ở vùng Đông Bắc Ấn Độ đã cam kết gìn giữ di sản của Mẹ Têrêxa trở nên mãi sống động, làm việc trong xã hội với sự quan tâm lớn hơn đối với các vấn đề xã hội, nhằm phục vụ người nghèo và người túng thiếu.

Cha C.M. Paul dòng Don Bosco đã thông báo điều này với Agenzia Fides. Ngài hiện là lãnh đạo của Ban Truyền thông tại Đại học Don Bosco ở bang Assam.

Mẹ Têrêsa, một nữ tu Công giáo đã dành trọn cuộc đời mình để giúp đỡ những người nghèo ở Ấn Độ, đã được tuyên thánh trong thánh lễ do Đức Giáo Hoàng Phanxicô cử hành hôm 4/9 tại Vatican.

Vị linh mục dòng Don Bosco ghi nhận: “Đây là một sáng kiến ​​rất đáng ngợi khen. Điếu đó cho thấy gần 20 năm sau khi Mẹ Têrêsa qua đời, giá trị Mẹ để lại vẫn còn truyền cảm hứng không chỉ trong suy nghĩ của những người trẻ ở trường đại học, mà còn trong tâm trí các học giả, những người đánh giá cao sự quyết tâm của Mẹ Têrêsa trong việc phục vụ nhân loại.”

Ba trường đại học ở bang Assam muốn theo bước chân của Mẹ Têrêsa – qua việc tổ chức các hoạt động phục vụ xã hội – là các trường đại học Guwahati, trường đại học Dibrugarhe và trường đại học Cotton.

Mridul Hazarika, Phó hiệu trưởng Đại học Guwahati cho biết, các công việc và các nguyên tắc phục vụ của Mẹ Têrêsa có một tác động mạnh mẽ đến xã hội. “Chúng tôi đang soạn tháo một số dự án xã hội để sinh viên tham gia.”

Trong khi đó Kumar Alak Buragohain, Phó hiệu trưởng trường Đại học Dibrugarh nói: “Chúng tôi lấy cảm hứng từ những công việc của Mẹ Têrêsa: và quá trình đào tạo đại học cần có cách tiếp cận xã hội như của mẹ, và từ những gợi ý của Mẹ.”

Dhruba Jyoti Saikia, Phó hiệu trưởng Đại học Cotton kết luận: “Việc nâng cao nhận thức và thu hút học sinh tham gia các công tác xã hội là điều cần thiết, và cần truyền đạt kiến thức làm sao để họ cảm thấy gia tăng trách nhiệm trong xã hội.”

Sinh năm 1910 bởi cặp cha mẹ người Albani, Mẹ Têrêsa với tên thật là Agnese Gonxha Bojaxhiu lớn lên tại khu vực mà giờ đây là thủ đô của Macedonia, Skopje, nhưng lúc ấy vùng này là một phần của Đế quốc Ottoman.

Năm 1950, bà sáng lập Dòng Thừa Sai Bác Ái tại các khu ổ chuột ở vùng Kolkata, Ấn Độ, với mục tiêu phục vụ “người nghèo nhất trong những người nghèo”. Bà đã thành lập các nhà tế bần cho các cô gái mại dâm, phụ nữ bị bạo hành, cho trẻ mồ côi, trẻ em nghèo và những người mắc bệnh AIDS.

Theo số liệu được Sơ Tổng Quyền Prema cho biết, hiện nay Hội Dòng Thừa Sai Bác Ái có 5.160 thành viên, hiện diện ở 139 nước. Trong đó có 397 linh mục thuộc nhánh nam, làm việc tại 69 nhà, nằm rải rác ở 21 quốc gia trên toàn thế giới.

Cát Trắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.