38 vị tử đạo Albania bị Cộng sản sát hại được tuyên Chân phước

A moment of the Beatification Mass for 38 Catholic martyrs in the Albanian city of Shkoder  - AP
Thánh lễ tuyên chân phước cho 38 vị tử đạo với sự tham gia của hàng ngàn tín hữu.

Thái Hà (07.11.0216) – 38 vị tử đạo của Albania bị thể chế Cộng sản sát hại từ năm 1945 đến 1974, đã được tuyên Chân phước hôm 5/11 tại thành phố Shkodër, phía tây bắc quốc gia.

Vào tháng Tư Đức Thánh Cha Phanxicô đã công nhận sự tử đạo của Đức Tổng Giám mục Vincens Prenushi và 37 linh mục khác, những người đã chết trong tù hoặc đã bị sát hại dưới chế độ cộng sản của nhà độc tài Enver Hoxha. Ông cấm tôn giáo vào năm 1967 và bắt bớ các lãnh đạo và tín hữu của Giáo hội.

Lễ tuyên Chân phước diễn ra tại Quảng trường ở Nhà thờ Chính tòa thánh Stephen, do Đức Hồng Y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Tuyên Thánh chủ trì.

Đức Hồng y Amato trong bài giảng nói: “Trong khi những kẻ bức hại [các vị tử đạo] đã bị hòa tan như rất nhiều bóng đen khác, bị biến mất mãi mãi trong bóng tối của sự lãng quên, thì các vị tử đạo là những ánh sáng chỉ đường chiếu tỏa trên bầu trời nhân loại, thể hiện gương mặt tốt lành đích thực của con người, vốn được tạo ra theo hình ảnh của Thiên Chúa.”

Some of the Albanian martyrs beatified in Shkoder - RV
Chân dung một số vị tử đạo Albanian thời cộng sản: Ảnh: RV

Đài phát thanh Vatican trưng dẫn một số trường hợp:

Đức Tổng Giám mục Nikolle Vincenc Prennushi của giáo phận Durres, đã qua đời vì bị tra tấn vào năm 1949, hai năm sau khi ngài nhận bản án 20 năm lao động khổ sai 20 vì “làm gián điệp cho các thế lực nước ngoài.”

Cha Anton Zogaj bị bắn vào đầu trên một bãi biển gần Durres, sau khi ngài từ chối tiết lộ bí mật tòa giải tội.

Cha Shtjefen Kurti bị kết án và bị bắn vì “hoạt động chống phá nhà nước” vào năm 1971, sau khi ngài bí mật rửa tội cho con của tù nhân tại một trại lao động.

Đức Giám mục Frano Gjini của giáo phận Lezhe, bị tử hình năm 1948 khi ngài tuyên bố trung thành “trong tinh thần và trái tim với Đức Giáo Hoàng”. Hồ sơ tử hình ghi lại thông tin trên.

Có khoảng 130 linh mục Công giáo đã bị tử hình, hoặc chết trong tù, cùng với hàng ngàn Kitô hữu giáo dân khác, dưới sự cai trị cộng sản ở Albania từ 1944 đến 1991.

Theo số liệu năm 2011, số người Công giáo chiếm 1/10 trên tổng số 2,9 triệu người Albania, nhiều người trong số họ đã chết dưới chế độ cộng sản.

Dịch từ Vatican Radio và AP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.