4 vị thánh dũng cảm chống độc tài

Thái Hà (27.09.2017) – Dưới đây là mẫu gương của những vị thánh, sống cách chúng ta không quá lâu, đã đứng lên chống lại những nhà độc tài và kẻ bách hại để bảo vệ phẩm giá con người cũng như giá trị của Kitô giáo.

Thánh Charles Lwanga

Charles Lwanga cùng 22 người bạn đã bị tù trưởng Mwanga – người cai trị bộ lạc Babadan ở Uganda giết vào năm 1887. Tù trưởng Mwanga đã yêu cầu người dân của mình phải trung thành tuyệt đối, đặc biệt là nội bộ bên trong của bộ lạc. Charles là người đứng đầu nhóm thanh niên phục vụ hoàng gia – những người khỏe mạnh và đẹp trai. Trong số những yêu cầu khác, nhóm phục vụ hoàng gia phải cúi đầu trước tù trưởng ngoài ra còn phải sẵn sàng đấu tranh vô điều kiện để bảo vệ ông ta, và thậm chí có thể bị lạm dụng tình dục. Và khi Charles giữ vai trò lãnh đạo của nhóm, cuối cùng họ đã đứng lên bảo vệ mình và từ chối những đòi hỏi của tù trường. Kết quả là họ đã bị xử tử.

Có thể đáng sợ khi chính phủ đòi hỏi sự hợp tác với những gì mà chúng ta có thể coi là những hành động vô đạo đức xuất hiện và tiếp nhận bất cứ xã hội nào. Mặc dù vậy, gương mẫu thánh Charles để lại cho chúng ta những bài học. Đó là trên tất cả hãy giữ vững và đúng đức tin của mình dù chúng ta phải trả giá như thế nào thậm chí là bị giết – ngài đã chết để bảo vệ các bạn khỏi bị lạm dụng. Bên cạnh đó, ngài còn để lại cho chúng ta bài học về sự tha thứ cho những người đã bức hại ngài.

Thánh Miguel Pro

Có thể đáng ngạc nhiên khi biết rằng trong thập niên của những năm 1920, trong thời kỳ cai trị của Harding và Coolidge ở Hoa Kỳ, đất nước Mexico đã rơi vào tay một nhà độc tài Mác-xít bị áp bức tên là Plutarco Calles. Calles bách hại bất cứ ai làm ảnh hưởng đến thẩm quyền của ông, và trong tâm trí ông, một trong những tổ chức có vị trí cao nhất trên thẩm quyền của ông là Giáo hội Công giáo. Vì thế, ông quyết định tiêu diệt Giáo hội Công giáo bằng cách trục xuất hoặc giết các linh mục. Do đó, trong khi một số linh mục rời Mexico thì cha Miguel Pro lại là một trong những linh mục vẫn tiếp tục ở lại và bí mật cầu nguyện với giáo dân và chăm sóc họ.

Cuối cùng, cha Pro bị bắt giữ và xử bắn nhưng di sản của ngài vẫn sống mãi và đức tin của ngài cho chúng ta thấy rằng mọi người có quyền tự do tôn giáo và quyền này được chứng minh tồn tại lâu dài hơn hệ tư tưởng áp bức của Calles. Tự do tôn giáo là một quyền cơ bản quý giá xứng đáng để chúng ta đấu tranh chống lại bất kỳ ai đe doạ lấy đi.

Thánh nữ Margaret Clitherow

Margaret Clitherow, tên gọi khác là “Viên ngọc xứ York”, sinh trưởng, lớn lên và qua đời tại Anh vào thế kỷ 16. Nữ hoàng Elizabeth I, một trong những cô con gái của vua Henry VIII, lên ngôi và bắt đầu hành xử một cách độc tài, cụ thể là ra lệnh cấm tự do tôn giáo ở Anh. Nhiều nhóm đã bị bức hại trong thời kỳ đó và sự bách hại khủng khiếp nhất đổ xuống nơi các linh mục dòng Tên, những người bị truy nã thường xuyên và bị hành quyết.

Những người khác từ chối đăng ký vào Nhà thờ chính thức của Nhà nước đã bị phạt tiền xấu và bị cấm các dịch vụ của chính phủ. Margaret tỏ ra thông cảm với những linh mục bị săn bắt và thường cho các ngài ẩn nấp trong nhà mình để đảm bảo an toàn. Cuối cùng bà bị bắt và khi bà từ chối việc chối bỏ đức tin của mình, bà đã bị kết án về tội ác chống lại nhà nước và xác của bà bị nghiền nát. Liều mình với sự an toàn của bản thân, bà Margaret đã coi thường những đòi hỏi bất công của nữ hoàng về việc phản bội những người bạn đồng hành của cô.

Ngày nay, chúng ta cũng được đặt trong tình huống tương tự và thánh nữ Margaret cho chúng ta thấy con đường tốt hơn – đó là hãy yêu và bảo vệ nhau ngay cả khi có áp lực rất lớn để thỏa hiệp.

Thánh Maximilian Kolbe

Maximilian Kolbe là một linh mục người Ba Lan sống trong Thế chiến II. Ngài là một nhà văn tinh thần nổi tiếng, người đã có nhiều độc giả của một tạp chí định kỳ hàng tháng ngài thành lập. Sau khi Đức quốc xã xâm lược Ba Lan, ngài bắt đầu viết các bài báo chống lại Đức quốc xã lưu hành rộng rãi. Đồng thời, ngài đã sử dụng tu viện của mình để che giấu khoảng 2.000 người Do Thái khỏi bị bức hại.

Cuối cùng, ngài bị bắt và bỏ tù trong trại tập trung Auschwitz nổi tiếng. Cuộc sống của ngài kết thúc bằng cái chết của nạn đói khi ngài tình nguyện chuyển địa điểm với một tù nhân khác, chấp nhận một hình phạt không được bảo vệ để cứu tha nhân. Ngày nay, cha Kolbe được tôn kính ở Ba Lan và trên toàn thế giới vì sự dũng cảm và hy sinh vô điều kiện trong một tình huống dường như không thể.

Thực sự, trong những hoàn cảnh khó khăn nhất như trại tử thần Đức quốc xã, con người có thể hành xử với tình yêu và phẩm giá lớn. Hitler có thể tạm thời đánh bại Ba Lan, nhưng ông không bao giờ có thể chinh phục trái tim và linh hồn của cha Maximilian Kolbe. Không nhà độc tài hoặc chính phủ nào có thể kiểm soát được một người khi mà người đó luôn giữ được phẩm giá bên trong và vẫn giữ đúng giá trị và đức tin của mình.

Anna Huê (theo Aleteia)

4 Saints who stood up to dictators… and what we can learn from them

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.