Giáo hội Bắc Ai Len lên án luật mới cho phép phá thai

Trong các ngày vừa qua, các Giám Mục miền Bắc Ai Len đã mạnh mẽ lên án luật mới cho phép phá thai do chính quyền Anh đề ra và cũng sẽ bắt đầu được áp dụng tại Bắc Ai Len từ ngày 31 tháng 3 năm 2020 tới đây.

Luật này đã được thảo luận nhiều tháng trước đó và Giáo Hội đã làm mọi cách để nó không được thông qua.

Trong thông cáo, các Giám Muc khẳng định rằng đây là một luật bất công. Vì thế không có ai bị bắt buộc phải cộng tác vào bất cứ hành động cố ý trực tiếp giết thai nhi do luật mới cho phép. Mọi kitô hữu và người thiện chí có bổn phận lương tâm không cộng tác vào việc phá thai và không chấp nhận luật dân sự này. Khung cảnh luật mới của miền Bắc Ai len phải cho phép các nhân viên y tế, bao gồm cả các bà đỡ, y tá và nhân viên phụ giúp làm việc trong các nhà thương và các môi trường y tế khác quyền khước từ tham dự vào bất cứ khía cạnh nào của việc phá thai. Quyền phản kháng của lương tâm cũng được dành cho các dược sĩ làm việc trong các nhà thương hay tiệm bán thuốc nói chung. Họ có quyền từ chối cung cấp hay tàng trữ cac loại thuốc dùng để giúp một người phá thai.

Ngoài ra Giáo Hội công giáo Bắc Ai Len cũng yêu cầu che chở những người phản kháng vì lý do lương tâm để họ không bị luật lệ xét xử hay bị kỳ thị hoặc gặp bất cứ khó khăn nào trong việc thi hành nghề nghiệp của họ. Các Giám Mục cũng bầy tỏ ý kiến liên quan tới vài điểm của cuộc thăm dò. Các vị hoàn toàn chống lại mọi nỗ lực cống hiến thuốc ngừa thai cho các sinh viên học sinh trong các trường học. Theo các ngài, trái lại, cần dồn chú ý vào việc cố vấn và dành một thời gian suy tư nghiêm chỉnh về sự trầm trọng của việc phá thai, vì người trẻ khi rơi vào tình trạng này thường bị hoảng loạn và có các quyết định không chín chắn sẽ khiến cho họ phải ân hận suốt đời.  Quan trọng hơn nữa là cần có các dịch vụ thông tin đầy đủ cho nữ giới, kể cả các cơ cấu trợ giúp, vì nhiều khi do nghèo túng và hoàn cảnh khó khăn không biết nương tựa vào đâu một phụ nữ phải quyết định phá thai. Quan trọng hơn nữa là quyền của chị em phụ nữ được có các thông tin tường tận về những hậu quả tiêu cực nghiêm trọng trên bình diện thể lý và tâm thần sau khi phá thai (REI 17-12-2019)

Linh Tiến Khải – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.