‘5 Giáo hoàng chịu ảnh hưởng của vị thánh sùng kính Đức Mẹ, Louis de Montfort’

Thái Hà (03.05.2016) Aleteia – Ngày 28/4/2016 vừa qua đánh dấu kỷ niệm 300 ngày mất của Thánh Louis de Montfort, một vị thánh được nhiều người ca ngợi là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lịch sử cận đại.

Ngài là một nguồn động lực, đã ảnh hương liên tục trên ba thế kỷ qua và uốn nắn trái tim của nhiều người nam và nữ thánh thiện, kể cả Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

Thánh Montfort nổi tiếng nhất với cuốn sách mang tên “Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria”, và lý thuyết “tận hiến hoàn toàn cho Chúa Giêsu qua Mẹ Maria” mà ngài đề ra.

Thánh Louis de Montfort
Thánh Louis de Montfort

Thánh Gioan Phaolô II đã nhấn mạnh tinh thần “tận hiến hoàn toàn” này trong khẩu hiệu giáo hoàng “Totus Tuus” của mình, và ngài đã thực hành nó cho đến cuối đời. Khẩu hiệu được trích từ nguyên văn của Thánh Louis de Montfort như sau: “Totus tuus ego sum et omnia mea tua sunt. Accipio te trong mea omnia. Praebe mihi cor tuum, Maria” (Toàn thân con thuộc về Mẹ, mọi sự của con là của Mẹ. Con dâng cho Mẹ tất cả. Ôi! Mẹ Maria, xin hãy ban cho con trái tim của Mẹ).

Tuy nhiên, Thánh Gioan Phaolô II không phải là vị thánh hay giáo hoàng duy nhất khiến mọi người chú ý đến Thánh Montfort và các tác phẩm của ngài. Hơn 200 năm qua, có ít nhất năm vị giáo hoàng đã bày tỏ lòng biết ơn đối với Thánh Montfort và khuyến khích Giáo Hội đi sâu hơn nữa vào nền linh đạo Mẹ Maria.

Đức Giáo Hoàng Piô IX (1846-1878) đã quảng bá phương pháp sùng kính Mẹ Maria theo thánh Montfort, là một trong những hình thức tốt nhất của lòng sùng kính Đức Mẹ.

Ngài cũng ban các sắc lệnh công nhận “Tôi Tớ Đáng Kính của Thiên Chúa, Louis Marie Grignion de Montfort, đã thực hành đến một mức độ quả cảm các nhân đức của Đức Tin, Đức Cậy, Đức Ái hướng về Thiên Chúa và tha nhân, cũng như các nhân đức cốt yếu khác như khôn ngoan, công bằng, dũng cảm, tiết độ, và các nhân đức luân lý.” Đức Piô IX cũng là vị giáo hoàng long trọng tuyên bố tín điều Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Đức Giáo Hoàng Leo XIII (1878-1903), hay còn được gọi là “giáo hoàng của Kinh Mân Côi”, đã tuyên chân phước cho cha Montfort vào năm 1888. Đức Giáo Hoàng đã chịu ảnh sâu sắc của lối thực hành Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria, và ngài ban sắc lệnh ơn toàn xá cho những ai thực hành phương pháp tận hiến cho Mẹ Maria của thánh Montfort. Đức Giáo hoàng Leo cũng đã viết tổng cộng 11 Tông thư về Kinh Mân Côi trong triều đại giáo hoàng của mình.

Đức Thánh Giáo Hoàng Piô X (1903-1914), đã sử dụng nhiều tư tưởng của thánh Montfort về Đức Maria trong thông điệp của ngài về Đức Mẹ Vô Nhiễm là ‘Ad diem illum’. Thông điệp có câu, “vì qua Đức Maria mà chúng ta đạt tới sự hiểu biết về Đức Kitô, cũng qua Mẹ Maria chúng ta dễ dàng có được đời sống của Chúa Kitô là nguồn gốc và căn nguyên.” Ngài cũng ban phép tòa thánh cho bất kỳ ai đọc quyển sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria.

Đức Giáo Hoàng Piô XII (1939-1958) là người đã tuyên thánh cho cha Louis de Montfort vào ngày 20/7/1947. Đức Giáo hoàng đã ca ngợ vị thánh mới và nói rằng, “bí mật lớn của thánh Montfort trong việc thu hút và đưa các linh hồn về với Chúa Giêsu, chính là do lòng sùng kính của thánh nhân với Mẹ Maria. Tất cả hoạt động của ngài được đặt nền tảng nơi mẹ Maria, tất cả sự tự tin phó thác nơi Mẹ.

Đối lập với sự khắc khổ buồn phiền, sợ hãi u sầu và niềm tự hào thất vọng của giáo phái Gian-sen, Ngài quảng bá lòng hiếu thảo, niềm tin, lòng nhiệt thành và cởi mở trong tình yêu với Mẹ Maria.” Trong tinh thần “hoàn toàn tận hiến” của thánh Montfort và để đáp trả lời mời gọi của Đức Mẹ Fatima, Đức Giáo Hoàng Piô XII đã viết trong một thư Tông thư rằng ngài đã “dâng hiến toàn bộ thế giới cho Trái tim Vô Nhiễm của Đức Trinh Nữ Mẹ Thiên Chúa, và đặc biệt… chúng ta dâng hiến tất cả các dân tộc của nước Nga cho cùng Trái tim Vô Nhiễm ấy.”

Ðức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II (1978-2005), người chịu ảnh hưởng sâu sắc từ thánh Montfort, đã kể lại cách ngài “đọc đi đọc lại nhiều lần” tác phẩm của thánh Montfort “và thu được lợi ích tâm linh lớn lao”.

Đức Gioan Phaolô cũng khuyến khích các tín hữu noi gương thánh Montfort. Ngài nói rằng, “với việc lặp đi lặp lại mỗi ngày câu nói Totus tuus, và sống trong sự hài hòa với Đức Mẹ, người ta có thể đạt tới kinh nghiệm về một Thiên Chúa Cha trong sự tin tưởng và tình yêu vô hạn, để vâng phục Chúa Thánh Thần, và biến đổi bản thân theo hình ảnh của Chúa Kitô.”

Đức Gioan Phaolô còn trích lọc các đoạn văn của thánh Montfort rất nhiều lần trong các văn kiện mà ngài viết về Đức Mẹ, và thậm chí ngài coi là thánh Montfort là “Tiến sĩ Hội Thánh”. (Hồ sơ hồ sơ tuyên “tiến sĩ hội thánh” của thánh  Montfort  đang trong tiến trình duyệt xét)

Như chúng ta có thể thấy qua 5 vị giáo hoàng trên, linh đạo về Đức Mẹ của thánh Montfort đã không mất đi sức mạnh trong những năm qua, và vẫn chỉ cho chúng ta một con đường hiệp thông sâu xa hơn với Chúa Kitô.

Cát Trắng

Nguồn: aleteia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.