5 vị thánh tận hiến đời mình cho Đức Mẹ

web3-saints-consecrated-mary5saints

Thái Hà (10.05.2017) – Tận hiến cho Đức Mẹ là một thực hành có từ thời cổ xưa, và có nguồn gốc từ rất sớm trong Kitô giáo. Tuy nhiên, mãi cho đến thời thánh Louis de Montfort vào thế kỷ 18, thì việc tận hiến cho Đức Mẹ mới được chính thức hóa và phổ biến hơn trong Giáo hội.

Hành động đạo đức này nhắc nhở mỗi chúng ta về mối quan hệ gần gũi, thân mật giữa Mẹ Maria và Chúa Giêsu đồng thời cũng cho chúng ta thấy Mẹ Maria đã “hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy [sự kiện về cuộc đời Chúa Giêsu] trong lòng” (Luca 2: 19,51) như thế nào.

Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI đã suy ngẫm về mầu nhiệm sâu xa này trong ngày lễ Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ, ngài đã chia sẻ rằng: “Có một trái tim, giống với trái tim Chúa Giêsu hơn bất kỳ ai trên thế gian này và không hề có bất cứ sự nghi ngờ nào, đó chính là Trái tim Đức Maria, Mẹ Vô Nhiễm của Người, và chính vì lý do này mà Phụng vụ luôn tôn kính hai vị cùng nhau.”

Việc tận hiến cho Đức Mẹ là một thực hành bên ngoài, để nói về khát vọng bên trong mỗi người là vâng nghe theo thánh ý Chúa và hiệp nhất trái tim của chúng ta với Người.

Trong nhiều thế kỷ, đã có đông đảo các vị thánh đã tận hiến cho Mẹ Maria theo nhiều cách khác nhau, và tìm cách dâng trọn vẹn những gì họ có cho Mẹ.

Trong bài viết này chỉ xin phép đề cập đến năm vị thánh đã sống, thực thi, yêu mến và sùng kính Đức Mẹ cũng như tận hiến trọn vẹn cuộc sống của mình cho Chúa Giêsu thông qua Mẹ Maria.

Thánh Ephrem người Syria

Được biết đến là một trong các Tiến sĩ Giáo hội, thánh Ephrem là một phó tế thời Giáo hội sơ khai và đã sáng tác hơn 400 bài thánh ca. Một trong những chủ đề ưa thích của ngài đó là Đức Trinh Nữ Maria và thánh nhân đã viết nhiều bài thánh ca để tôn vinh Mẹ. Trong một bài thánh ca của mình, ngài có viết: “Ôi, chỉ có Chúa Giêsu và Thân Mẫu Người, mới có vẻ đẹp vượt trên mọi thứ. Lạy Chúa, nơi Chúa không hề có bất cứ tì vết nào, và nơi Thân Mẫu Người cũng hề có một vết nhơ”. Thánh Ephrem cũng viết về đề tài “thuộc về Đức Mẹ”, và ngài luôn luôn bảo vệ vai trò của Đức Mẹ trong lịch sử cứu độ trong rất nhiều tác phẩm của mình.

Thánh Ildephonsus thành Toledo

Sống ở thế kỷ thứ 7, thánh Ildephonsus là một trong những người đầu tiên viết về đề tài trở thành “nô lệ” hoặc “đầy tớ” của Đức Maria. Các tác phẩm của ngài thường xuyên nói về mong muốn bản thân, là trở thành nô lệ của Đức Mẹ, và bảo vệ Đức Mẹ. Ngài nói: “Con là nô lệ của Mẹ, bởi vì Con của Mẹ là Chúa của con. Mẹ là Quý bà của con, bởi Mẹ là tôi tớ của Chúa con. Vì thế, con là nô lệ của vị tôi tớ của Chúa, bởi Mẹ đã được làm Mẹ của Chúa. Vì thế, con được tạo dựng để làm nô lệ, bởi vì Mẹ đã được tạo dựng để làm Mẹ của Đấng Tạo Hóa nên con.”

Thánh Gioan Đamas

Thánh Gioan Đamas cũng là một Tiến sĩ Giáo hội. Ngài là người bảo hộ đức tin vĩ đại trong những năm đầu của Kitô giáo. Một trong những đóng góp đầu tiên của ngài là lời kinh tận hiến cho Đức Mẹ. Trong đó, thánh nhân viết: “Ôi! Mẹ Maria, chúng con ở trước nhan Mẹ, Mẹ Maria, con muốn reo tên Mẹ một lần nữa. Con muốn gắn kết linh hồn chúng con với hy vọng nơi Mẹ, là nơi nương tựa vững chắc và an toàn nhất. Với Mẹ, chúng con xin tận hiến trọn vẹn tâm trí, linh hồn, thân xác của chúng con, xin tôn vinh Mẹ bằng những bài thánh thi và thánh ca, trong những gì chúng con có thể, mặc dù chúng con biết mình không thể làm sao cho xứng đáng đủ. Nếu thật sự, như lời thiêng liêng đã dạy chúng con, danh dự được trả cho các đầy tớ làm chứng tá giữa đời sẽ dẫn chúng con đến với Người chủ chăn đáng kính, làm sao chúng ta có thể bỏ qua việc tôn vinh Mẹ đã mang chúng con đến với Con của Mẹ? Bằng cách này chúng con có thể bày tỏ tấm lòng của chúng con với Con của Mẹ là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con.”

Thánh Maximilian Kolbe

Tiếp nối tấm gương của thánh Louis de Montfort, thánh Maximilian Kolbe tận hiến cuộc đời cho mẹ và tình nguyện trở thành “nô lệ” của Mẹ. Thánh nhân đã thúc giục mọi người hãy tận hiến cho Mẹ Maria và thánh nhân cũng đã sáng tác lời nguyện tận hiến cho Mẹ cho riêng mình. “Ôi Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội, Nữ Vương của Thiên Đàng và trần gian, nơi ẩn náu của những kẻ tội lỗi và là Mẹ đáng mến nhất của chúng con, Thiên Chúa đã muốn giao phó cho toàn bộ ơn thương xót của Ngài nơi lời khẩn cầu của Mẹ. Con, [tên người khấn], là một tội nhân ăn năn, quỳ xuống dưới chân Mẹ, khiêm tốn van xin Mẹ hãy lấy đi những gì con là và con có, như là riêng sở hữu của Mẹ. Xin hãy giúp con với tất cả sức mạnh của con về linh hồn và thân xác, về cả cuộc đời, sự chết và sự sống vĩnh cửu của con, bất cứ điều gì con có thể làm khiến Mẹ vui lòng nhất. Nếu Mẹ vui lòng, hãy sử dụng tất cả những gì con là và con có mà không giữ lại gì. Hãy để con trở thành một công cụ phù hợp trong đôi bàn tay tinh tuyền và thương xót của Mẹ, để giới thiệu và tôn vinh danh thánh Mẹ hết sức, cho tất cả những linh hồn lạc đường và thờ ơ. Và vì thế, cũng làm mở rộng hết mức Vương Quốc của Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu. Vì bất cứ điều gì Mẹ gửi đến, Mẹ nhận được ân sủng về sự biến đổi và sự lớn lên trong sự thánh khiết bởi vì qua bàn tay Mẹ mọi ân sủng của Trái tim Cực Thánh Chúa Giêsu sẽ đến với chúng con.”

Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II

Noi gương các thánh đã đi trước, Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã mong muốn tận hiến cuộc đời mình cho Đức Maria với khẩu hiệu giám mục “Totus tuus” (“Tất cả của con là của Mẹ” hoặc “Con hoàn toàn thuộc về Mẹ”). Đức thánh Giáo hoàng đã nói trong lá thư gửi tới Montfort Religious Family (gia đình các tu sĩ của thánh Montfort?) về việc tác phẩm của thánh Louis de Montfort đã giúp Ngài nhận ra rằng lòng sùng kính Đức Mẹ không bao giờ là quá nhiều. “Bản thân tôi, trong những năm tháng tuổi trẻ, đã tìm được sự trợ giúp tuyệt vời qua cuốn “Lòng Sùng Kính Đích Thực dành cho Mẹ Maria”. ‘Qua cuốn sách này, tôi đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi của mình,’ vì tội sợ rằng không biết lòng sùng kính Đức Mẹ của mình có ‘trở nên quá nhiều không, và có thể làm tổn hại đến tính uy quyền tối cao trong việc thờ phượng của Chúa Kitô’ … Dưới sự hướng dẫn khôn ngoan của thánh Louis Marie, tôi nhận ra rằng nếu người ta sống mầu nhiệm Đức Mẹ trong Chúa Kitô, thì mối nguy đó không còn tồn tại. Thực tế, học thuyết về Thánh Mẫu học của thánh Monfort ‘bắt rễ từ mầu nhiệm của Chúa Ba Ngôi và trong chân lý của Mầu Nhiệm Nhập thể.”

Anna Huê (theo Crux)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.