5 vị thánh từng nổi tiếng tội lỗi

HERO-FIVE-SAINTS-Public-Domain
Thánh Dismas; Thánh Mary Ai Cập; Thánh Mátthêu; Thánh Pelagia; Thánh Augustinô (lần lượt từ trái sang)

Thái Hà (07.09.2016) – Aleteia- Các vị thánh, như chúng ta biết, không phải là người hoàn hảo. Họ mắc sai lầm trong cuộc sống, thậm chí có một đời sống trụy lạc trước khi hoán cải.

Đó là một tin vui. Bởi chúng ta có thể hy vọng rằng, ngay cả những trái tim nguội lạnh và xa rời Thiên Chúa của chúng ta, cũng có thể trở lại để hướng về ngài và được trao ban sự sống mới.

Thánh Mátthêu
Không ai ưa các loại thuế má và điều này đặc biệt đúng ở Israel thời cổ đại. Trong thế kỷ đầu tiên, người La Mã giao cho các cá nhân công việc thu thuế. Và những người thu thuế này coi đây như một cơ hội để moi tiền từ người dân nhiều nhất có thể. Chính vì vậy mà ai cũng ghét họ, do lòng tham nổi tiếng.

Đó là lý do tại sao khi Chúa Giêsu nói với Mátthêu rằng “hãy theo thầy,” thì nhiều người kinh ngạc và lấy làm chướng tai gai mắt. Làm thế nào mà Chúa Giêsu có thể ăn uống với “những người thu thuế và người tội lỗi”?. Thánh Mátthêu đã trở thành một con người khác sau biến cố đó, ông theo sát con đường của Chúa Giêsu, và viết lại mọi thứ mà ngày nay chúng ta gọi là “Tin Mừng theo Thánh Mátthêu.”

Thánh Dismas
Chúng ta biết rất ít về “tên trộm lành” bị đóng đinh trên thập tự cạnh Chúa Giêsu, nhưng chắc chắn tội của Dismas đáng bị đóng đinh.

Theo một học giả Thánh Kinh thì “hai trong số các tội bị kết án đóng đinh phổ biến nhất là tội phạm thuộc tầng lớp hạ lưu và tội phản quốc… tội phạm thuộc nhóm hạ lưu, ví dụ là những nô lệ chạy trốn chủ nhân và phạm tội. Nếu bị bắt, người nô lệ đó có thể bị đóng đinh. Có hai lý do để họ phải chịu một cái chết dai dẳng và nhục nhã như vậy. Là vì họ nhận được bản án ‘cao nhất’ cho tội ác đó, và quan trọng hơn nữa là, họ được dùng như một tấm gương để cảnh báo những nô lệ nào có ý định muốn chạy trốn hoặc phạm tội.

Trong giờ phút cuối cùng, Dismas hiểu được mức độ nghiêm trọng tội ác của mình và đã bảo vệ Chúa Giêsu trên thập giá trước lời nhạo báng của “tên trộm dữ” nhắm vào Người. Dismas nói: “Mày đang chịu chung một hình phạt, vậy mà cả Thiên Chúa, mày cũng không biết sợ sao! Chúng ta chịu như thế này là đích đáng, vì xứng với việc đã làm. Chứ ông này đâu có làm điều gì đáng tội “(Lu-ca 23: 40-41).

Chúa Giêsu thấy được sự ăn năn thật lòng và Người tuyên bố rằng: “Tôi bảo thật anh, hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng.” Sau một cuộc sống tội lỗi, Dismas đã được ban ơn tha thứ ngay trước giờ lâm chung.

Thánh Augustinô
Mặc dù được nuôi nấng bởi một người mẹ theo Kitô giáo, Thánh Augustinô đã học theo lối sống của nhiều sinh viên cùng thời, và theo đuổi lối sống của kẻ theo tà giáo nhị nguyên Manichaeism. Trong khoảng thời gian này, ông quan hệ với một gái bao và có con với người ấy. Họ sống chung với nhau trong nhiều năm, nhưng không làm đám cưới và cuối cùng chính cô gái đã kết thúc mối quan hệ đó.

Sau khi hoán cải, Thánh Augustinô được rửa tội, sau đó trở thành một linh mục rồi giám mục và sau khi qua đời. Ngài được tôn phong làm “tiến sĩ Hội thánh.”

Thánh Pelagia
Thánh Pelagia là một nữ diễn viên nổi tiếng và là “người phụ nữ lẳng lơ” ở thế kỷ thứ V. Thánh John Chrysostom (thánh Gioan Kim Khẩu) nói về bà như sau: “Không gì xấu xa hơn cô ấy, khi cô ở trên sân khấu.”

Craughwell còn vẽ nên một bức tranh về tội lỗi của bà khi nói, “đàn ông say sưa bà. Vì muốn chiều lòng Pelagia, những người cha sẵn sàng bỏ rơi con cái của họ, những người giàu có sẵn lòng lãng phí tài sản. Bà thậm chí còn quyến rũ anh trai của hoàng hậu. Đang cố gắng tính toán vì sức mạnh của thánh Pelagia hơn, thánh Gioan tự hỏi liệu bà đã chuốc thuốc mê họ, và suy đoán rằng bà có lẽ đã sử dụng tà thuật.”

Người ta không biết nhiều về cuộc hoán cải của Thánh Pelagia, ngoại trừ việc biết bà có thể đã nghe một bài giảng của giám mục về lòng thương xót của Thiên Chúa và sau đó, Thánh Pelagia ngay lập tức đề nghị muốn học đạo và rửa tội. Người ta tin rằng sau đó Thánh Pelagia đã trở thành một nữ tu và dành phần đời còn lại để cầu nguyện không ngừng.

Thánh Mary ở Ai Cập
Thời còn bé, thánh Mary đã trốn khỏi nhà và sống 17 năm trong thân phận một cô gái lẳng lơ ở thành phố xa hoa Alexandria (Ai Cập) vào thế kỷ thứ IV. Bà thích thú trong trong việc quyến rũ những chàng trai trẻ. Bà say mê trong các “cuộc phiêu lưu tình ái.” Thánh Mary sau đó thú nhận rằng, “không có điều đồi bại nào mà tôi phải là thầy của việc đó.”

Cảm thấy bị ép buộc phải theo một nhóm người hành hương trên đường đến Giêrusalem, bà lên tàu và quyến rũ mọi người trước khi họ tới nơi. Tuy nhiên, khi đến Đất Thánh rồi thì Mary đã hối hận về tội lỗi của mình, được giải tội và hòa giải với hội thánh.

Bà dành phần đời còn lại để sống như một ẩn sĩ trong sa mạc và tiếp tục chiến đấu với cơn cám dỗ muốn quay trở lại cuộc sống đồi bại của mình, cho đến khi Chúa ban bình an cho tâm hồn bà.

Nguyễn Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.