54 Radio Công giáo Philippines có thể mất phép vì Giáo hội ‘chỉ trích tổng thống’

 

Thái Hà (25.10.2017) – Ít nhất 54 đài phát thanh thuộc Mạng lưới Truyền thông Công giáo (Catholic Media Network) của Philippine sẽ bị ảnh hưởng bởi việc chính phủ không gia hạn cấp phép hoạt động trước thời điểm hết hạn vào ngày 7/8. (Ảnh của Mark Saludes)

Theo đó, Hạ viện Philippines đã không gia hạn giấy phép cho Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines (CBCP) hoạt động hàng chục đài phát thanh trên toàn quốc.

Đơn xin gia hạn giấy phép đã được chuyển đi hồi tháng Một, bởi giấy phép trước có thời điểm hết hạn là ngày 7/8. Tuy nhiên, đơn xin gia hạn giấy phép trong 25 năm tiếp theo, vẫn đang bị kẹt ở Hạ viện.

Luật pháp Philippine yêu cầu các đài phát thanh và truyền hình phải có giấy phép thương mại, được Quốc hội thông qua, thì mới có thể hoạt động.

Giấy phép thương mại được cấp cho Hội đồng Giám mục được gia hạn lần gần đây nhất hồi năm 1992.

Ít nhất 54 đài phát thanh thuộc Mạng lưới Truyền thông Công giáo (CMN) của nước này sẽ bị ảnh hưởng bởi vụ việc trên. Mạng lưới này hiện hoạt động ở 11 khu vực và 35 tỉnh của cả nước, và là mạng lưới phát thanh lớn nhất Philipines về tổng số trạm.

Cha Jerome Secillano, Thư ký của Ủy ban các vấn đề công của Hội đồng giám mục, cho biết, ông không loại trừ lý do chính trị đã dẫn đến việc chính phủ không gia hạn giấy phép, đặc biệt có thể là do các lãnh đạo Công Giáo đã chỉ trích chính sách của Tổng thống Rodrigo Duterte mạnh mẽ.

Tuy nhiên vị linh mục nói tiếp, người thực sự chịu thiệt trong vụ việc là chính người dân, những người hưởng dùng dịch vụ phát thanh.

“Chính Quốc hội đã tìm cách phá hoại tiếng nói của người dân, cũng như công cuộc kiếm tìm sự thật của chúng tôi.”

Tuần trước, Chủ tịch Hạ viện Pantaleon Alvarez, một đồng minh của Tổng thống Duterte tại, đã gọi Hội đồng Giám mục là những người “mặt dày” khi chỉ trích chính phủ.

Nghị sĩ Franz Alvarez, Chủ tịch Uỷ ban Lập pháp của Hạ viện, cho biết những đơn xin của Hội đồng giám mục “vẫn phải chờ trong quá trình điều trần.”

Đức Thiện (theo Ucanews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.