90 năm Giáo phận ở Bắc Hàn thành lập: ‘Chúng ta cần cầu nguyện’

Pyongyang Diocese celebrates 90th anniversary
Đức Hồng y Andrew Yeom Soo-jung, giám quản tông tòa của Bình Nhưỡng, cùng các giám mục Hàn Quốc kỷ niệm 90 năm thành lập Giáo phận Bình Nhưỡng tại nhà thờ Myeongdong ở Seoul vào ngày 18 tháng 3. (Ảnh: Catholic Times of Korea)

Thái Hà (26.03.2016) – Lễ kỷ niệm được tổ chức với sự tham dự của các vị chủ chăn, tu sĩ và những người con của giáo phận Bình Nhưỡng bị đàn áp trong cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Đức Hồng y Andrew Yeom Soo-jung, Tổng Giám mục Giáo phận Seoul và là Giám quản Tông tòa Giáo phận Bình Nhưỡng, và các đức giám mục Hàn Quốc đã cử hành thánh lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Giáo phận Bình Nhưỡng, tại nhà thờ chính tòa Myeongdong ở Seoul vào ngày 18 tháng Ba vừa qua.

Bình Nhưỡng hiện là thủ đô của Bắc Hàn (hay Bắc Triều Tiên).

Đây cũng là dịp cầu nguyện cho Bắc Hàn, nơi đã từng có một Giáo hội sống động, nhưng giờ đang phải chịu sự kìm kẹp của chủ nghĩa độc tài.

Thánh lễ còn có sự hiện diện của Đức Tổng giám mục Osvaldo Padilla, Sứ thần Tòa Thánh ở Hàn Quốc.

Khoảng 500 người con của Giáo phận Bình Nhưỡng từ trước thời chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 cũng tham dự sự kiện này.

Trong thánh lễ, một bức tranh của 24 vị tử đạo tại Bình Nhưỡng được đặt ngay trước bàn thờ.

Tác phẩm này do cha Jerome Chang Keung-sole, giám đốc Phòng Nghiên cứu và Hình tượng ở Tổng Giáo phận Seoul sáng tác. Cha Chang Keung-sole cũng là thư ký điều hành của nhóm các linh mục sinh ra ở Bình Nhưỡng, và là cựu giám đốc của Uỷ ban Hoà giải người Hàn Quốc.

24 vị tử đạo được miêu tả trong bức tranh gồm Đức giám mục Francis Borgia Hong Yong-ho, là nạn nhân của chế độ ở Bắc Hàn vào năm 1949. Hiện ngài và hàng trăm tín hữu Hàn Quốc khác, gồm giám mục, linh mục và giáo dân, đang được điều tra để tuyên chân phước.

Trong bài giảng lễ, Đức Hồng y Yeom chia sẻ: “Giáo phận Bình Nhưỡng, vốn từng sốt sắng rao giảng Tin Mừng nhưng giờ đây đã bị lãng quên. Chủ nghĩa Cộng sản vẫn thống trị và cuộc bách hại đạo vẫn tiếp diễn vì chúng ta cầu nguyện chưa đủ.”

Đặc biệt, năm 2017 cũng là dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, nơi Mẹ báo trước sự sụp đổ của chủ nghĩa Cộng sản. Đức Hồng y Yeom nhắn nhủ cộng đoàn: “Hãy cầu nguyện cho những tín hữu đang ở dưới ách cai trị của cộng sản và cho Giáo phận Bình Nhưỡng”

Ngài nói thêm: “Đây có thể là xuất phát điểm để ăn năn sám hối, cầu nguyện và kiếm tìm niềm hi vọng mới”.

Vị tổng giám mục giáo phận Seoul, với tư cách là Giám quản Tông tòa của Giáo phận Bình Nhưỡng, tin rằng việc thực hành đức tin Công giáo ở Bắc Hàn chỉ là hình thức phô diễn cho người nước ngoài giữa những lời chỉ trích về việc bách hại tôn giáo. Giáo phận Bình Nhưỡng giờ chỉ tồn tại trên lý thuyết ở Bắc Hàn.

Ngoài ra, nhân dịp này Giáo phận Seoul cũng tổ chức một cuộc triển lãm ảnh, nhằm trưng bày những góc ảnh về đời sống của giáo phận Bình Nhưỡng, chụp trong khoảng năm 1920 – 1950. Chủ đề của triển lãm là “Hãy đứng lên, chúng ta cùng đi (Matthew 26:46)”, dựa trên khẩu hiệu giám mục của Đức cha tử đạo Francis Hong Yong-ho.

Hà An tổng hợp từ Fides và Ucanews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.