Anh giáo và Công giáo muốn lập ngày lễ Phục sinh chung cho Kitô giáo

Thái Hà (17.01.2016) – CWN/BBC – Tổng Giám mục Anh giáo vùng Canterbury cho biết, ông đang làm việc với Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong nỗ lực thiết lập ngày lễ Phục sinh chung cho các cộng đoàn Kitô hữu.

Phục Sinh là ngày lễ quan trọng nhất của Kitô giáo, bởi nó kỷ niệm việc sống lại của Chúa Giêsu Kitô sau khi ngài chết vì bị đóng đinh trên thánh giá vào thứ Sáu.

Hiện nay các Giáo hội Kitô mừng lễ Phục sinh vào những thời điểm khác nhau. Tuy đã có những cố gắng thống nhất ngày này nhưng vẫn chưa đi đến thỏa thuận.

Đức Tổng Giám mục Justin Welby vùng Canterbury nói, ông đang đàm phán với Đức Giáo Hoàng, Giáo chủ Tawadros của Kitô giáo Coptic, và Thượng Phụ Bartholomew, lãnh đạo Chính thống giáo.

Đức Tổng Giám mục Welby nói, ông hy vọng sự thay đổi sẽ diễn ra “trong vòng từ 5 đến 10 năm nữa” trước khi ông về hưu.

Chúa nhật Phục sinh được Giáo hội Công giáo xác định là Chúa nhật đầu tiên sau ngày trăng rằm, và ngày rằm ấy phải đứng kề sau tiết Xuân phân. Vì thế ngày Chúa nhật này nằm trong khoảng từ 22/3 đến 25/4.

Tuy nhiên các Giáo hội Chính thống lại sử dụng lịch Julian, vì thế lễ Phục Sinh của họ muộn hơn với các Giáo hội Tây Phương.

Tháng Sáu năm ngoái, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói Vatican muốn có một ngày lễ Phục Sinh chung cho các Giáo hội Kitô, và sẵn sàng thay đổi lịch Công giáo để hướng đến mục tiêu đó.

Một phát ngôn viên của Giáo Hội Chính Thống Nga sau đó nói rằng họ hoan nghênh việc này, miễn là ngày ấy được xác định theo lịch Chính thống.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.