‘Ba giáo hoàng gần đây đều tôn kính Mẹ Fatima đặc biệt’

Pope John Paul II is assisted by aides after being shot in St. Peter's Square May 13, 1981. He was greeting pilgrims on the feast of Our Lady of Fatima. (CNS/L'Osservatore Romano)
Đức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II được các trợ lý hỗ trợ sau khi bị bắn ở Quảng trường Thánh Phêrô ngày 13/5/1981. khi ngài đang chào những người hành hương trong ngày lễ Đức Mẹ Fatima. (CNS / L’Osservatore Romano)

Thái Hà (08.04.2017) – Các đức giáo hoàng gần đây đều có lòng tôn kính đặc biệt với Đức Mẹ Fatima, nhưng không mối tương quan nào sánh được với tương quan giữa Thánh giáo hoàng Gioan Phaolo II với Mẹ.

“Chúng ta không thể quên rằng, chính Đức Mẹ Fatima đã cứu Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II trong vụ ám sát ngài tại Đền thánh Phêrô. Điều quan trọng này sẽ không bao giờ bị lãng quên”, Đức Hồng y Bồ Đào Nha Jose Saraiva Martins, cựu Tổng trưởng Bộ Tuyên Thánh nói với CNS hôm 29 tháng 3.

Mehmet Ali Agca, một người Thổ Nhĩ Kỳ, đã nã súng vào Đức Gioan Phaolô ở cự ly gần, khi ngài đang chào đám đông tụ tập tại quảng trường Thánh Phêrô trong ngày lễ kính Đức Mẹ Fatima, ngày 13 tháng 5 năm 1981.

Hai viên đạn xuyên qua bụng Đức giáo hoàng nhưng không cơ quan quan trọng nào bị thương; một viên đạn chỉ vài inch nữa là trúng tim và động mạch chủ của ngài.

Thánh Gioan Phaolô sau đó đã nói: “Bàn tay Mẹ đã dẫn dắt hướng đi của viên đạn.”

Đức Hồng y Saraiva Martins nói, phép lạ đó là chìa khóa để “hiểu được lòng sùng mộ của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II với Đức Mẹ Fatima”.

Ngày vụ ám sát diễn ra là vào 13/5/1981, đúng ngày kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra lần đầu tiên với ba trẻ ở Fatima, 13/5/1917. Vì thế,
Đức Gioan Phaolo II đặc biệt tin rằng Đức Mẹ Fatima đã can thiệp khiến ngài còn sống và phục hồi một cách kỳ diệu. Vài tháng sau khi bị ám sát, ngài viếng thăm nơi Đức Mẹ hiện ra ở Fatima. Đây là lần đầu tiên trong ba lần ngài đến viếng thăm Fatima trong tư cách giáo hoàng.

Đức Hồng y Saraiva Martins nói, đối với thánh Gioan Phaolo II “Đức Mẹ Fatima là tất cả”, và ba lần ngài đến thị trấn của của Bồ Đào Nha này, đều là những lần viếng thăm của người con trai biết ơn người Mẹ đã cứu mạng mình.

ĐHY nhớ lại: “Tôi vẫn còn nhớ – và sẽ không bao giờ quên – khi Đức Thánh Cha đến nhà nguyện hiện ra (chapel of the apparitions) nơi đặt tượng Đức Mẹ Fatima.”

Thánh Gioan Phaolô đã cầm một trong số những viên đạn bắn ngài, từ từ tiến lại tượng Đức Mẹ rồi đặt viên đạn vào vương miện của Mẹ. ĐHY nói: “Viên đạn ấy vẫn còn trên vương miện Mẹ Fatima cho tới ngày hôm nay. Tôi đã chứng kiến cảnh tượng ấy, cách mà Đức Giáo Hoàng bày tỏ lòng tôn kính Đức Mẹ. Ngài cứ dần dần tiến lại gần Đức Mẹ và lặp lại: ‘Mẹ đã cứu con, Mẹ đã cứu con.’”

Với tư cách là Tổng trưởng Bộ Tuyên thánh từ năm 1998 đến năm 2008, Hồng Y Saraiva Martins cũng giám sát quá trình Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II tuyên chân phước cho Jacinta và Francisco Marto, hai trong ba đứa trẻ chăn cừu , đã nhìn thấy Đức Mẹ hiện ra ở Fatima .

Vị Hồng y cũng có mối liên hệ tình bạn với nữ tu Lucia dos Santos, người thứ ba được thấy Đức Mẹ hiện ra và đã qua đời năm 2005.

Hai năm sau khi nữ tu Lucia qua đời, Đức Hồng y Saraiva Martins đã thuyết phục ĐGH Bênêđíctô XVI bỏ qua giai đoạn chờ đợi 5 năm, để án tuyên thánh cho vị nữ tu có thể được bắt đầu sớm hơn.

Vị hồng y nhớ lại: “Đức giáo hoàng [Bênêđíctô XVI] rất tốt. Ngài nói ‘Vâng, cha biết nhiều về điều này hơn tôi. Chúng ta sẽ làm như cha nói.’”

ĐGH Bênêđíctô XVI cũng là một “người sùng kính vĩ đại” của Đức Mẹ Fatima, ngay cả trước khi ngài được bầu vào chức vụ giáo hoàng.

Trong buổi phỏng vấn tại căn hộ của mình gần Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Hồng y Saraiva Martins đã với lấy bản sao cuộc phỏng vấn – giữa nhà báo Ý Vittorio Messori và Đức Bênêđíctô XVI, khi ấy là Đức Hồng y Joseph Ratzinger vào năm 1985.

Đức Hồng y đọc lên: “Trước khi trở thành giáo hoàng. Đức Bênêđíctô XVI đã nói: Từ Fatima đã phát đi một sứ điệp quan trọng…đó là lời kêu gọi về tính hệ trọng của đời sống, của lịch sử, và trước những hiểm hoạ đe doạ nhân loại.”

Pope Francis gestures toward the crowd as he points out a statue of Our Lady of Fatima during his general audience on her feast day in 2015. (CNS/Paul Haring)

Mối dây liên kết giữa các giáo hoàng với Đức Mẹ Fatima tiếp tục được tiếp nối bởi Đức Phanxicô. Khi còn là tổng giám mục của Buenos Aires, ngài thường xuyên viếng thăm một thánh đường tại thành phố Argentine được dâng kính Mẹ Fatima. Ngày 12-13/5 tới đây, ngài sẽ viếng thăm Fatima để kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra nơi đây.

Hồng y Saraiva Martins nhắc lại những lời ‘thật đẹp’ của Đức Phanxicô với những người hành hương nói tiếng Bồ Đào Nha hôm 13/5/2015, khi ấy là dịp kỷ niệm 98 năm Mẹ hiện ra: “Hãy giao phó cho Mẹ tất cả con người chúng con, những gì chúng con có, và chúng con sẽ trở nên khí cụ của lòng thương xót và sự dịu dàng của Thiên Chúa với gia đình, hàng xóm và bạn bè của chúng con.”

Đức Hồng Y nói tiếp, đây là một phát biểu ví dụ của Đức Giáo hoàng Phanxicô, cho thấy ngài là một người sùng kính Đức Mẹ Fatima. Và vì vậy, ngài sẽ đến Fatima. Đối với Ngài, đó sẽ là một ngày đặc biệt, ngày mà ngài sẽ hoàn thành mong muốn lớn lao của mình, vốn đã được thể hiện qua nhiều cách”.

Đức Hồng Y nói: Lòng tôn kính Đức Mẹ Fatima là đặc trưng của các giáo hoàng của thế kỷ vừa qua, những người “luôn luôn nhận ra” sự liên quan trong sứ điệp của Đức Maria, đặc biệt là việc nhấn mạnh đến đức tin, sự hoán cải, hy vọng và bình an.

Hồng Y Saraiva Martins nói: “Ngày nay chúng ta cần đức tin, cần gần gũi hơn với Thiên Chúa và anh chị em chúng ta – không được ghen ghét nhau – chúng ta cần hy vọng và cần bình an. Tóm lại, thông điệp từ Fatima cách đây 100 vẫn còn rất giá trị.”

Na Trần dịch từ CNS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.