Ba tù nhân Công giáo ở Ý làm bánh lễ

Thái Hà (20.01.2016) – CNA – Hành trình sám hối của ba tù nhân bị kết tội sát nhân ở Ý bao gồm một công việc đặc biệt: Họ làm những bánh lễ được dùng trong Thánh lễ bởi các cha tuyên úy trại giam, một Hồng y, và một ngày nào đó có thể là Đức Giáo Hoàng.

Theo niềm tin Công giáo, các bánh lễ sau khi được các linh mục truyền phép trong Thánh lễ, sẽ trở thành Mình và Máu của Chúa Giêsu.

Cristiano Valanzano, Giuseppe Ferlito và Ciro D’Amora nằm trong số 1.300 tù nhân đang bị giam giữ tại nhà tù Opera, nơi có an ninh bậc nhất ở thành phố Milan, Ý. Đài truyền hình Ý TG2000 đưa tin, ba tù nhân này đang tham gia chương trình “Ý nghĩa của Bánh”, nhằm tạo ra quá trình hoà giải cho các tù nhân.

Valenzano, người trẻ nhất trong nhóm và đang thụ án tù 23 năm, nói: “Trên tất cả mọi thứ khác, tôi hy vọng sẽ được Thiên Chúa tha thứ cho những gì tôi đã làm”.

Anh kể lại quá trình làm bánh Thánh Thể: “Vào buổi sáng, chúng tôi đọc một lời cầu nguyện ngắn, một kinh Kính Mừng, một kinh Lạy Cha. Sau đó chúng tôi dùng một chút cà phê, hút một điếu thuốc và bắt đầu nhào bột”.

Valenzano hy vọng sẽ ra tù khi anh vẫn còn trẻ, anh nói: “Khi tôi được ra tù, tôi hy vọng sẽ được kết hôn, có một gia đình và có con.”

Trong khi đó D’Amora cho biết, anh “rất cảm động” khi bắt đầu công việc bằng một lời cầu nguyện.

“Chúng tôi nghĩ đến những người đang đau khổ, đến những người mà chúng tôi đã khiến họ phải đau khổ và chúng tôi cầu nguyện.”

Với công việc này, anh nói, “chúng tôi muốn gửi một thông điệp tới những người trẻ là đừng làm những gì chúng tôi đã làm.”

Ferlito nói công việc này “thực sự tuyệt vời”, khi chính anh làm ra các bánh Thánh Thể mà anh và những người khác sẽ lãnh nhận được trong Thánh Lễ.

“Khi tôi làm các bánh Thánh Thể này, tôi luôn van xin Chúa Giêsu, Thiên Chúa, tha thứ cho những gì tôi đã làm,” anh nói. Anh hy vọng rằng công việc này một ngày nào đó sẽ cho anh dịp được đích thân cầu xin sự tha thứ của người thân của các nạn nhân.

Arnoldo Mosca Mondadori – tác giả của dự án – cho biết, chương trình chứng tỏ “mọi người đều cảm thấy nhu cầu cần được cứu rỗi bởi tình yêu của Chúa Kitô”. Nhu cầu này “không chỉ dành cho những người đang chấp hành án phạt tù, là những người thường có ý thức lỗi lầm về những gì họ đã làm.”

Mondadori là người đồng sáng lập của “Casa dello Spirito e delle Arti” (Nhà của Chúa Thánh Thần và Nghệ Thuật) – một trung tâm xã hội, văn hóa tinh thần có trụ sở tại thành phố Milan.

Ngoài ra, ba tù nhân còn muốn trực tiếp trao bánh lễ mà họ đã làm cho Đức Giáo hoàng Phanxicô.

Trong một bức thư gửi cho Đức Giáo Hoàng, ba tù nhân cho biết họ hy vọng rằng, chính họ “với bàn tay một lần vấy máu, có thể đặt vào bàn tay diễm phúc của Đức Giáo Hoàng những tấm bánh Thánh Thể mà chúng con đã làm, nhân dịp Năm Thánh Thương Xót.”

Bức thư kết thúc: “Với hy vọng rằng điều chúng con mơ ước có thể thành hiện thực, chúng con xin kính chào Đức Thánh Cha với lòng yêu mến và sùng kính”. Ba tù nhân đã ký tên vào bức thư: Cristiano, Giuseppe và Ciro.

Một số bánh lễ mà ba tù nhân làm, đã được dùng trong thánh lễ ngày 17/1 do Đức Hồng Y Antonio Veglio – Chủ tịch Hội đồng Giáo Hoàng về mục vụ cho người Di dân và Du mục – chủ trì, như là một phần trong Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Đây là thánh lễ kỷ niệm Ngày Thế giới về Người Di Cư và Tị Nạn lần thứ 102. Đức Giáo hoàng Phanxicô đã chọn chủ đề cho ngày này là “Di dân và người tị nạn thách đố chúng ta: Lời giải đáp từ Tin Mừng của Lòng Thương Xót”.

Joseph Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.