Bắc Hàn: ‘Dù bị bức hại khủng khiếp, Kitô giáo vẫn đang phát triển’

North_Korean_flag_Credit_Katherine_Welles_Shutterstock_CNA

Thái Hà (23.05.2017) – Mặc dù nhà cầm quyền Bắc Hàn đang làm mọi thứ có thể để đàn áp Kitô giáo, nhưng đức tin vẫn tiếp tục được lan truyền, một người vượt biên và nhà truyền giáo Bắc Hàn cho biết.

Ông cũng kêu gọi sự cầu nguyện và những hành động thiết thực để gia tăng tự do tôn giáo tại đất nước.

“Tôi cầu nguyện và xin tất cả các cộng đoàn Kitô giáo trên thế giới hãy cầu nguyện cho các Kitô hữu Bắc Hàn, để giúp đỡ và khuyến khích họ truyền bá Tin Mừng, không chỉ qua các hoạt động của mạng lưới giáo hội ngầm, mà còn tác động lên chính phủ và yêu cầu cần có tự do tôn giáo, điều mà các tín hữu luôn sốt sắng nguyện xin.” Kim Chung-seong, một người vượt biên Bắc Hàn nói với các phóng viên thông qua một dịch giả hôm 12/5.

Ông Kim, một nhà truyền giáo, đã phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới lần thứ I mang tên ‘Bảo vệ các Kitô hữu bị Bức hại’ ở Washington, D.C., được Hiệp hội Phúc âm Billy Graham tổ chức trong hai ngày 11-12/5.

Lãnh đạo các hệ phái Tin Lành, Chính thống giáo và Công giáo, cùng đại diện các Kitô hữu từ khoảng 130 quốc gia và vùng lãnh thổ đã hiện diện trong hội nghị. Các Kitô hữu bị bức hại cũng có mặt để đưa ra lời chứng của họ.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã có bài phát biểu chính hôm 11/5. Ông cam kết “bảo vệ và thúc đẩy tự do tôn giáo sẽ là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của chính quyền Trump”. Ông hứa sẽ cầu nguyện và hỗ trợ cho các Kitô hữu bị bức hại ở khắp mọi nơi, cũng như hỗ trợ các tôn giáo khác bị bách hại vì niềm tin của họ.

Kim, người cũng phát biểu tại hội nghị, hiện tham gia một chương trình phát thanh hàng ngày của Kitô giáo tại Nam Hàn, để phát sóng đến một số vùng của Bắc Hàn. Theo Reuters, Kim đến Nam Hàn năm 2004.

Bên cạnh chương trình phát thanh, là một chươn trình của Công ty Phát thanh Viễn Đông (Far East Broadcasting), ông Kim cũng gửi các thông điệp Tin Mừng, nhạc Kitô giáo và tn tức thế giới vào Bắc Hàn thông qua ổ USB và thẻ nhớ.

Tuy nhiên, ông nói “công việc quan trọng nhất là lấp đầy tâm trí người dân Bắc Hàn bằng Chúa Giêsu Kitô, bởi sự thật sẽ giải phóng bạn. Tôi cầu nguyện tha thiết, xin cho sự thật sẽ giải phóng những anh chị em Bắc Hàn của tôi.”

Chế độ độc tài cộng sản Bắc Hàn được xem là một trong số những chế độ vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất trên thế giới. “Tự do tôn giáo hay tín ngưỡng tại đây không hề tồn tại. Trên thực tế, tôn giáo bị đàn áp rất nặng”, Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF) đã nêu trong báo cáo năm 2017.

USCIRF tuyên bố: “Chính phủ Bắc Hàn không ngừng bức hại và trừng trị các tín đồ tôn giáo qua việc bắt giữ, tra tấn, giam cầm, và đôi khi hành quyết. Một khi đã bị bỏ tù, những tín đồ tôn giáo thường được đưa đến các trại tù chính trị, nơi họ bị đối xử rất tàn nhẫn”.

Tổ chức Open Doors UK cũng nói Bắc Hàn là “nơi tồi tệ nhất trên thế giới đối với các Kitô hữu” vì nhà nước toàn trị không khoan dung với những người bất đồng chính kiến, ép buộc mọi người tôn thờ nhà lãnh đạo đất nước, hiện nay là Kim Jong-un.

Có khoảng 300.000 Kitô hữu trong tổng số 25,4 triệu dân ở đất nước, và khoảng 50 – 75,000 Kitô hữu đang ở trong các trại lao động của đất nước, Open Doors tuyên bố.

Tuy nhiên, ông Kim nói mặc cho mối đe dọa bị bỏ tù, số lượng tín đồ Kitô giáo ở Bắc Hàn đang gia tăng, và đức tin của họ được củng cố qua các cuộc bức hại.

Ông nói: “Một trong những điều mà chế độ Bắc Hàn sợ hãi và lo lắng nhất là việc Tin Mừng được truyền bá. Vì Kinh Thánh và Tin Mừng nói lên sự thật. Một khi ánh sáng chiếu vào phòng tối, thì trong phòng có ánh sáng.”

Khi các Kitô hữu tụ tập để cầu nguyện hay thờ phượng, “ở mức độ gia đình” để tránh bị nhà cầm quyền phát hiện, họ ra khỏi nhà để đến bờ sông, vùng núi, hoặc nơi nào đó xa xôi.

Ông nói: “Chúng tôi không thể vào bất cứ tòa nhà nào.”

Nhà cầm quyền thì sử dụng Hiệp hội Kitô giáo Hàn Quốc để phát hiện các Kitô hữu ở nước này. Hiệp hội cũng cung cấp “thông tin giả mạo” cho cộng đồng quốc tế để giả vờ như có tự do tôn giáo và đa nguyên tôn giáo ở Bắc Hàn.

Ông Kim nói: “Họ [nhà cầm quyền] sẽ làm bất cứ điều gì để ngăn chặn sự lan truyền Tin Mừng ở Bắc Hàn. Tuy nhiên, như bạn thấy, chúng ta không thể chặn ánh sáng trong đôi bàn tay mình được.”

Đức Thiện (theo CNA)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.