Bang thứ 7 ở Ấn Độ hình sự hóa việc cải đạo

Những tín đồ Hindu Ấn Độ tôn thờ Đền Kedarnath ở miền bắc bang Uttarakhand. (Ảnh: Shammi Mehra/AFP)

 

Các nhà lãnh đạo Kitô giáo đã phản ứng thận trọng trước việc bang Uttarakhand ở phía bắc Ấn Độ, đang tiến hành thông qua một đạo luật hình sự hóa việc cải đạo (chuyển đổi tôn giáo).

Giới chức trách của tiểu bang – do Đảng Bharatiya Janata ủng hộ Hindu giáo – đã thông qua Dự luật Tự do Tôn giáo của bang Uttarakhand vào ngày 20/03 vừa qua. Thống đốc bang, ông Krishna Kant Paul đã ký Dự luật này vào ngày 18/04.

Ngày 02/05 vừa qua, ông Darshan Singh Rawat, một quan chức cấp cao của tiểu bang, chia sẻ với ucanews.com rằng dự luật hiện đang trong quá trình được công bố trên báo chí và sẽ sớm đưa dự luật vào thi hành.

Luật mới quy định án tù hai năm cho những ai có hành vi ép buộc cải đạo trẻ vị thành niên, phụ nữ hoặc nhóm người có hoàn cảnh khó khăn như tầng lớp thấp kém Dait và các nhóm người sắc tộc.

Cũng như luật ở các tiểu bang khác, luật cũng yêu cầu: một người muốn chuyển đổi tôn giáo phải thông báo cho các quan chức nhà nước trước một tháng trước. Luật này cũng hình sự hóa việc cải đạo bằng cách dụ dỗ, lừa gạt, ép buộc, và hình phạt cho việc này có thể là án tù hoặc phạt tiền.

Uttarakhand đã trở thành tiểu bang thứ bảy ở Ấn Độ thông qua điều luật như thế. Các bang khác cũng có luật tương tự gồm Odisha, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Gujarat, Himachal Pradesh và Jharkhand.

Luật mới bổ sung nêu rõ rằng bất kỳ cuộc hôn nhân nào được chính thức hóa cho mục đích duy nhất của việc chuyển đổi khi một người đàn ông của tôn giáo này muốn kết hôn với một người phụ nữ của tôn giáo khác có thể bị Tòa án gia đình tuyên bố là vô hiệu và không có giá trị.

Đức Giám mục Ignatius D’Souza của Bareilly – nằm trên một phần của Uttarakhand, chia sẻ với ucanews.com rằng các quan chức nhà thờ biết luật mới nhưng tin rằng nó sẽ không ảnh hưởng xấu đến công việc truyền giáo của họ.

Ngài chia sẻ: “Chúng tôi đã làm công việc từ thiện và ủng hộ các đoàn mục sư giữa rất nhiều người trong nhiều thập kỷ và chúng tôi chưa bao giờ có bất kỳ vấn đề nghiêm trọng.”

“Luật mới chống lại việc sử dụng vũ lực hoặc dụ dỗ để cải đạo, nhưng rõ ràng trong Giáo hội Công giáo không bao giờ xảy ra chuyện như thế.

Chúng tôi chỉ quan tâm đến việc khai sáng cho người dân những lời dạy của Chúa Giêsu Kitô để họ có thể sống một cuộc sống tốt đẹp hơn và chúng tôi không quan tâm đến việc cải đạo tôn giáo.”

Nhưng Giám mục Francis Kalist của quận Meerut – cũng nằm trên một phần của Uttarakhand, nói rằng ngài không thể dự đoán được tác động của điều luật vừa thông qua: Ngài chia sẻ rằng: “Chúng tôi chưa biết luật sẽ được thực thi như thế nào.”

Các nhà lãnh đạo Kitô giáo nói rằng luật chống chuyển đổi tôn giáo bắt đầu xuất hiện hai thập kỷ sau khi Ấn Độ giành độc lập và họ nhằm kiểm tra việc chuyển đổi người Hindu sang Kitô giáo hoặc Hồi giáo. Các nhà hoạt động của đạo Hindu cho biết các chuyển đổi như vậy dẫn đến sự chia rẽ trong xã hội.

Dù có luật như thế, nhưng cho đến nay chưa có Kitô hữu nào bị buộc tội trên, tuy nhiên trong trong thập kỷ qua, có nhiều trường hợp đã bị đưa ra tòa. Nhiều trong số những trường hợp này xảy ra ở các làng miền bắc Ấn Độ, nơi các nhóm Hindu cho rằng sứ mệnh trong mảng giáo dục và y tế của Công giáo được thực hiện nhằm mục đích dụ dỗ và để cải đạo người khác.

Giám mục Kalist cho biết các Kitô hữu ở Uttarakhand chưa từng “chịu bất cứ sự thù địch nghiêm trọng nào từ bất kỳ nhóm nào cho đến nay”.

Bang này hiện có 10 triệu người, chủ yếu là người Hindu. Kitô hữu chiếm chưa đến 1% nhưng số dân Hồi giáo chiếm tới 14%.

Anna Huê (theo Ucanews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.