Bangladesh: Hơn 5.000 học sinh dự lễ tang thầy giáo – tu sĩ Công giáo

teaching

Thái Hà (5/2/2017) – Thầy John Rozario, nhà giáo dục bản xứ đầu tiên tại Bangladesh vừa qua đời hôm 1/2/2017 ở tuổi 81, tại bệnh viện Dhaka.

Ngài là tu sĩ và là bề trên tiên khởi người Bangladesh đầu tiên thuộc dòng Holy Cross (Thánh giá) điều hành 3 trường trung học phổ thông: Trường Thánh Gregory; Trường Thánh Giuse tại Dhaka và Bandura Holy Cross tại Bandura (Cách thủ đô chừng 100 km).

Học sinh người Hồi giáo và Hindu giáo nhớ tới thầy như một tấm gương về đời sống tu sĩ “với tâm hồn khiết tịnh và trái tim nhân hậu”.

Với 19 năm phục vụ, ngài đã đào tạo rất nhiều thế hệ trẻ là người Công giáo cũng như ngoài Công giáo.

Một trong số đó, Neil Avishek chia sẻ:

“Tôi quả là may mắn khi được học ở trường Thánh Giuse trong 3 năm trước khi thầy về hưu”, một cựu học sinh người Hindu chia sẻ với Asia News.

“Nếu không có thầy, trường cấp ba sẽ chẳng thể nào có được danh tiếng như bây giờ. Và chúng ta sẽ luôn luôn mang ơn con người vĩ đại này”.

Syed Nuhin Saift, cựu học sinh người Hồi giáo nhớ về thầy, một con người “với tâm hồn khiết tịnh và trái tim nhân hậu”. Tin thầy giáo ra đi “đã làm tôi rất buồn”. Anh nói thêm: “Thầy là một người mà tôi và các bạn học của mình nhớ về nhiều nhất khi chúng tôi tốt nghiệp THPT. Có thể thầy đã ra đi bình ban. Từ tận đáy lòng, chúng tôi vinh danh thầy và cầu nguyện cho thầy mình”.

Thầy Binory Stephen Gomes, tu sĩ dòng Holy Cross, nói rằng: “Thầy John là một gương sáng cho tôi trong đời sống dâng hiến. Thầy là một con người của cầu nguyện, và có một đời sống đơn sơ, khôn ngoan. Ngài đọc rất nhiều và khuyến khích chúng tôi đọc sách báo thường xuyên”.

Sứ mạng giáo dục của thầy cũng ảnh hưởng nhiều tới các bạn trẻ bước chân vào dòng đời cũng như ngã rẽ ơn gọi. Nhờ những nỗ lực của thầy, “nhiều bạn trẻ đã đến tu viện xin nhập tu và giờ đã là tu sĩ phục vụ Giáo Hội, đất nước”, thầy Gomes nói.

Ở Bangladesh, chủ yếu mọi người theo đạo Hồi. Số tín hữu Công giáo chỉ gần 600.000 nhưng cũng đóng góp một vai trò quan trọng trong lĩnh vực giáo dục.

Các trường Công giáo thường được biết đến về chất lượng giảng dạy và được nhiều gia đình tin tưởng. Tại đây, Giáo hội địa phương đang điều hành 500 trường học, 1 trường Đại học, 5 trường cấp ba.
An Nhiên (Theo Asia News)

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.