Bánh thánh bị xúc phạm, các nữ tu của Mẹ Têrêsa bị đánh ở Argentina

Missionaries of Charity. Credit: Blazl via Flickr (CC BY-NC-ND 2.0).

Thái Hà (01.09.2016) – CNA – Cộng đoàn Dòng Thừa Sai Bác Ái tại Mar del Plata, Argentina, hồi cuối tuần trước bị ba người đàn ông xông vào. Họ đánh các nữ tu và xúc phạm nhà nguyện.

Theo các báo cáo, ba người đàn ông chưa xác định được danh tính xông vào nhà của cộng đoàn dòng tu – được Chân phước Têrêsa Calcutta thành lập – khoảng 07:30 thứ Năm 25/8.

Sau khi đánh đập và bịt miệng 5 nữ tu đang cư trú tại đây, để các nữ tu không thể kêu cứu, những tên tội phạm đã lục soát mọi ngóc ngách của ngôi nhà và cuối cùng lấy đi 50 peso Argentina (khoảng 70,000 đồng), số tiền mặt mà các nữ tu có.

Họ cũng vào nhà nguyện để tìm kiếm các đồ vật có giá trị. Họ mở cửa Nhà tạm và đổ các bánh thánh đã được làm phép (hay còn gọi là Thánh Thể) ra khỏi bình đựng bánh thánh, có lẽ để ăn cắp các vật dụng này. Khi nhận ra các bình này không được làm bằng vàng, họ đã bỏ lại.

Dòng Thừa sai Bác ái do Chân phước Têrêsa Calcutta thành lập, đã hiện diện 20 năm ở thành phố Mar del Plata, tỉnh Buenos Aires. Mẹ Têrêsa sẽ được Đức Giáo hoàng Phanxicô tuyên thánh vào ngày 4/9 tới đây.

Các nữ tu có sứ mạng chính là cung cấp sự chăm sóc miễn phí cho các bệnh nhân HIV/AIDS đang trong giai đoạn cuối ở Nhà Nữ Vương Hòa bình.

Hôm 22/8, chỉ ba ngày trước khi xảy ra vụ tấn công, Đức Giám mục Antonio Marino của Mar del Plata đã đến thăm cộng đoàn này, nhân dịp lễ tuyên thánh sắp tới của vị sáng lập hội dòng và nhân lễ Trái tim Vô nhiễm của Đức Mẹ.

Đây là lần thứ hai Thánh Thể bị xúc phạm trong những tuần gần đây ở Argentina. Ngày 15/8, lễ Đức Mẹ Lên Trời, một người đàn ông chưa xác định được danh tính cũng xâm nhập vào giáo xứ Đức Mẹ Thương xót ở tỉnh Santa Fe (Argentina). Người này đã xúc phạm nơi linh thiêng, đánh cắp một nhà tạm bằng đồng có chứa các bánh thánh đã được làm phép.

Ngôi nhà thờ bị xúc phạm được sửa chữa vào ngày 17/8. Đức Tổng Giám Mục của Santa Fe, José María Arancedo, sau đó dâng thánh lễ và làm một giờ Chầu Thánh Thể tại đây.

Một hành sửa chữa đã được cung cấp vào ngày 17 tại nhà thờ báng bổ, trong đó bao gồm một Thánh Giờ Thánh Thể và sau đó một Thánh Lễ do Đức Tổng Giám Mục của Santa Fe, José María Arancedo.

Ngài nói: “Sự kiện trên đòi hỏi chúng ta phải gia tăng tình yêu với Chúa Giêsu trong Thánh Thể, để tăng cường đức tin vào Thiên Chúa. Bởi đây là những lúc Giáo hội bị bách hại, và giống như các Kitô hữu đầu tiên, chúng ta cần được củng cố và bước tiếp với quyết tâm trên con đường đức tin.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.