Báo cáo năm 2020 của ‘World Watch’ trình bày chi tiết những nơi nguy hiểm khi trở thành Kitô hữu

Edgar Allen Poe không thể viết nên một câu chuyện đáng sợ hơn đối với các Kitô hữu.

Sự khác biệt giữa những câu chuyện của Poe và câu chuyện này đó là câu chuyện này là hoàn toàn có thật: Báo cáo năm 2020 của Tổ chức ‘Open Door World Watch’: 50 quốc gia nơi nguy hiểm nhất khi bước theo Chúa Giêsu.

Báo cáo liệt kê 50 nơi tồi tệ nhất mà trong đó 260 triệu Kitô hữu phải trải qua mức độ đàn áp nghiêm trọng, tăng 6% so với năm trước. Danh sách này sử dụng dữ liệu từ các nhân viên thực địa của tổ chức ‘Open Door’ và các chuyên gia bên ngoài để định lượng và phân tích cuộc đàn áp trên toàn thế giới. Các quốc gia được xếp hạng theo mức độ nghiêm trọng của cuộc đàn áp Kitô giáo, được tính bằng cách phân tích mức độ đàn áp bạo lực cộng với áp lực phải trải qua trong năm lĩnh vực của cuộc sống.

Dưới đây là top 10 quốc gia (hoặc 10 quốc gia dưới cùng, tùy thuộc vào cách bạn nghĩ về nó):

Bắc Triều Tiên – Những người bị phát hiện là Kitô hữu đều bị đưa vào các trại lao động.

Afghanistan – Việc một người rời bỏ đạo Hồi là điều bất hợp pháp.

Somalia – Nếu những người Somalia bị nghi ngờ là người cải đạo, các thành viên gia đình và lãnh đạo bộ lạc sẽ sách nhiễu, đe dọa và thậm chí giết họ.

Libya – Các Kitô hữu Libya với nền tảng Hồi giáo phải đối mặt với áp lực khốc liệt và dữ dội để từ bỏ đức tin của họ do gia đình và cộng đồng rộng lớn hơn.

Pakistan – Nói chung, các Kitô hữu được coi như là những công dân hạng hai.

Eritrea – Các Kitô hữu, những người không phải là thành viên của các nhà thờ được nhà nước phê duyệt, bị coi như là những đặc vụ của phương Tây và là mối đe dọa đối với nhà nước.

Sudan – Những kẻ cực đoan đã tấn công các Kitô hữu, đặc biệt là ở khu vực núi Nuba, nơi mà hàng ngàn Kitô hữu đã bị giết hại hoặc bị buộc phải di tản.

Yemen – Những người Hồi giáo quyết định theo Chúa Giêsu có thể phải đối mặt với án tử hình.

Iran – Các Kitô hữu bị cấm chia sẻ đức tin của họ với những người ngoài Kitô giáo ở Iran, và việc sản xuất văn học Kitô giáo hoặc tổ chức các dịch vụ tại nhà thờ là điều bất hợp pháp.

Ấn Độ – Việc cải đổi sang Kitô giáo từ nguồn gốc Ấn Độ giáo hoặc các tôn giáo bộ lạc thường bị đàn áp nặng nề bởi các thành viên gia đình và cộng đồng của họ.

Báo cáo cho thấy bốn xu hướng khủng khiếp trong cuộc đàn áp Kitô giáo:

Ở các quốc gia đông dân nhất trên trái đất, các Kitô hữu phải sống trong tình trạng bị giám sát chặt chẽ: Ở Trung Quốc (số 23), nơi ước tính có khoảng 97 triệu Kitô hữu, cuộc đàn áp chống lại các Kitô hữu đã thay đổi về mặt công nghệ. Một báo cáo gần đây được trích dẫn bởi CNBC ước tính có khoảng 415 triệu camera giám sát ở Trung Quốc, một con số chỉ dự kiến sẽ tăng trong những năm tới. Trung Quốc cũng đã phát triển phần mềm nhận dạng khuôn mặt rộng rãi và đồng thời thiết lập luật yêu cầu quét khuôn mặt đối với người tiêu dùng khi mua điện thoại. Khi được thực hiện cùng nhau, hai tiến bộ công nghệ này đồng nghĩa với việc chính phủ có thể theo dõi các cá nhân hơn bao giờ hết.

Chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đang gia tăng ở châu Phi cận Sahara: Châu Phi cận Sahara đang ngày càng bị đe dọa bởi các nhóm cực đoan Hồi giáo. Đặc biệt ở các quốc gia hoặc trong các khu vực nơi mà sự kiểm soát của chính phủ yếu kém hoặc không tồn tại, các nhóm này đang giết chóc, bắt cóc và gieo rắc sự hỗn loạn nhưng lại đứng ngoài vòng pháp luật.

Dân quân Hồi giáo đang gieo rắc bạo lực và nỗi kinh hoàng ở Đông Nam và Nam Á: Ảnh hưởng của hệ tư tưởng Hồi giáo cực đoan đã phân tán không chỉ trên khắp châu Phi cận Sahara mà còn nổi lên trong sự tàn bạo hoàn toàn bất ngờ. Tại Sri Lanka (số 30, tăng từ 46 vào năm 2019) 250 người chết và hơn 500 người bị thương trong các vụ tấn công nhằm vào các nhà thờ Công giáo và Tin lành và một số khách sạn hôm Chúa nhật Phục sinh.

Kitô giáo đang trên bờ vực biến mất tại Iraq và Syria: Gần 9 năm nội chiến ở Syria (số 11) và nhiều năm xung đột ở Iraq (số 15) tiếp tục tàn phá các cộng đồng Kitô giáo. Ở Iraq, hiện có khoảng 202.000 Kitô hữu, giảm từ 1,5 triệu người trước năm 2003 – giảm 87% trong một thế hệ. Một số Kitô hữu đã quay trở lại để xây dựng lại nhà cửa của họ, nhưng sự trở lại của họ rất phức tạp bởi những khó khăn về an ninh, giáo dục, y tế và công ăn việc làm.

Việc bắt bớ các Kitô hữu có thể dẫn đến sự chết chóc. Như báo cáo của tổ chức ‘Open Doors’ cho thấy, 2.983 Kitô hữu đã bị giết hại vì những lý do liên quan đến đức tin trong năm qua. Điều đó có nghĩa là có đến hơn 8 người chết mỗi ngày.

Minh Tuệ (theo Zenit)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.