Bất chấp các mối đe doạ, Giáo hội Chúa Kitô tại Ai Cập vẫn tràn hy vọng

Đức Giám mục Công giáo Coptic, Đức Cha Kyrillos William Địa phận Assiut (Ảnh: ACN)

ACN đã thực hiện cuộc phỏng vấn Đức Giám mục Công giáo Coptic, Đức Cha Kyrillos William Địa phận Assiut.

Bất chấp mối đe dọa liên tục của các vụ tấn công cực đoan ở Ai Cập, tình hình hiện đang được cải thiện đối với cộng đồng các Kitô hữu trong nước, theo một Giám mục hàng đầu của nước này.

Phát biểu với tổ chức từ thiện Công giáo mang tên ‘Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ (ACN), Đức Giám mục Công giáo Coptic, Đức Cha Kyrillos William Địa phận Assiut, đã bày tỏ hy vọng của mình đối với các Kitô hữu Ai Cập.

Ngài nói: “Tạ ơn Chúa bởi vì tình hình hiện đang ngày càng trở nên tốt hơn. Tổng thống el-Sisi rất có thiện chí đối với các Kitô hữu. Ông là một vị Tổng thống đối với tất cả mọi người dân Ai Cập”.

Thế nhưng, mối đe dọa của các vụ tấn công cực đoan vẫn tiếp tục, với việc những người Hồi giáo muốn làm cho các Kitô hữu sợ hãi về địa vị của họ trong xã hội Ai Cập.

Đức Cha Kyrillos cho biết: “Các vụ tấn công xảy ra bất cứ lúc nào được thực hiện bởi những kẻ cực đoan Hồi giáo. Mục tiêu không chỉ là tấn công các Kitô hữu mà còn cả chính phủ Ai Cập”.

“Họ muốn nói với các Kitô hữu rằng: ‘chính phủ không thể bảo vệ bạn. Bạn nên rời khỏi Ai Cập’”.

“Họ muốn thiết lập một Nhà nước Hồi giáo nhưng ở Ai Cập, điều đó sẽ không bao giờ trở thành hiện thực. Người dân Ai Cập rất gần gũi – các Kitô hữu và những người Hồi giáo hết sức đoàn kết và gắn bó với nhau, đến nỗi những kẻ cực đoan không thể khiến cho mọi thứ trở nên rắc rối”.

Đức Giám mục Kyrillos cho biết thêm: “Có một não trạng kể từ năm 1952 vốn coi các Kitô hữu như là những công dân hạng hai. Giờ đây, một số thay đổi đã xảy ra và mọi thứ đang trở nên tốt hơn”.

“Việc xây dựng Nhà thờ trở nên dễ dàng hơn trước. Chúng tôi không phải chờ đợi trong nhiều năm để có thể xây dựng một nhà thờ”.

Theo Đức Cha Kyrillos, đây chính là một sự thay đổi rõ rệt – trong hơn 160 năm, các Kitô hữu phải xin phép người đứng đầu nhà nước Ai Cập đối với các công trình xây dựng các nhà thờ mới.

Những thiếu nữ Kitô giáo Coptic vẫn bị bắt cóc với một số báo cáo cho thấy việc cảnh sát tạo điều kiện cho các vụ bắt cóc.

Đức Cha Kyrillos cho biết: “Ở những khu vực nơi mà các tổ chức Hồi giáo mạnh đang diễn ra nhưng trong khu vực của chúng tôi, đó không phải là vấn đề quá lớn”.

Tổ chức ‘World Watch Monitor’ đã phỏng vấn một cựu thành viên của một mạng lưới Hồi giáo, người đã tích cực chủ động nhắm vào các thiếu nữ Coptic trước khi anh rời khỏi Hồi giáo.

Kẻ bắt cóc nói: “Một nhóm những kẻ bắt cóc gặp nhau tại một nhà thờ Hồi giáo để thảo luận về các nạn nhân tiềm năng. Họ theo dõi chặt chẽ những ngôi nhà của các Kitô hữu và theo dõi mọi thứ đang diễn ra”.

“Trên cơ sở đó, họ dệt nên một mạng nhện xung quanh các cô gái”.

Đức Giám mục Kyrillos đã bày tỏ lòng biết ơn đối với ACN và các nhà hảo tâm của tổ chức này, vốn đã cung cấp bổng lễ cho các Linh mục, đào tạo các chủng sinh, phục hồi nhà thờ, và nhiều công việc khác nữa cho Ai Cập.

Ngài nói: “Chúng tôi đánh giá rất cao những công việc ACN đang làm ở nhiều quốc gia để giữ cho các Kitô hữu tiếp tục ở lại quê hương của họ”.

“Chúng tôi cảm ơn tất cả các nhà hảo tâm vì sự giúp đỡ và những khoản quyên góp của họ cho ACN để chúng tôi có thể thực hiện ước mơ tiếp tục giữ cho các Kitô hữu ở lại Trung Đông”.

Minh Tuệ (theo ACN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.