Bệnh khiếm thị không ngăn được một linh mục chăm sóc dân Chúa

Cha Bernard J. Ezaki, linh mục chánh xứ tại Giáo xứ Thánh Jane Frances de Chantal ở Easton, Pa.,. Ngài đang cho rước lễ trong thánh lễ ngày 2/7/2017. (Ảnh: CNS photo / Ed Koskey Jr.)

 

Thái Hà (24.08.2017) – Nếu có một vị khách đến tham dự thánh lễ tại nhà thờ Thánh Jane Frances de Chantal ở Easton (bang Pennsylvania, Hoa Kỳ) , chắc hẳn người ấy sẽ không nhận thấy gì bất thường về vị linh mục cử hành.

Bởi cách cha Bernard J. Ezaki đi lại trong thánh lễ, cách ngài dâng lời cầu nguyện đều như mọi linh mục khác. Nhưng có thể mọi người sẽ để ý thấy cha Ezaki không sử dụng sách lễ để đọc lời nguyện, và ngài cầm một cái cassette nhỏ bên tay trái khi làm lễ. Dụng cụ này chứa mọi lời nguyện và bài đọc trong thánh Lễ.

Đó là vì cha bị ‘legally blind’. Đây là thuật ngữ ở Mỹ chỉ những người mắt quá kém, hầu như không nhìn thấy gì với thị lực thấp hơn 20/200.

“Tôi cảm thấy biết ơn, vì nếu tôi nhìn được thì chắc đã có nhiều rắc rốc. Và tôi không trở thành linh mục như ngày hôm nay.” Vị linh mục 60 tuổi nói trong một cuộc phỏng vấn tại văn phòng của ngài.

Năm tới đây, cha Ezaki sẽ kỷ niệm 30 năm ngày thụ phong linh mục tại giáo phận Allentown, bao gồm 5 hạt ở miền đông Pennsylvania. Phát ngôn viên giáo phận, Matt Kerr cho biết cha Ezaki là vị linh mục khiếm thị duy nhất trong giáo phận. Nếu không tính những linh mục bị khiếm thị sau khi được thụ phong.

Theo tờ báo Công giáo Independent Catholic News của Anh, thì luật của Giáo hội Công giáo trước năm 1983, ngăn cấm việc phong chức linh mục cho những người khiếm thị hay những người bị những khuyết tật về thể chất khác.

Cha Ezaki bị khiếm thị là do ngài được cấp quá nhiều oxy khi bị sinh non. Việc này dẫn đến “bệnh võng mạc ở trẻ sinh non”, một chứng rối loạn mù mắt có thể khiến trẻ sinh non suy giảm thị lực suốt đời và mù.

Nhưng tình trạng khiếm thị không làm cha gục ngã. Ngay từ lúc nhỏ, cha Ezaki đã có ước mơ dâng hiến trong đời tu, vì ngài khi ấy nghĩ rằng các linh mục chỉ cần làm việc vào ngày Chúa nhật. Đến năm học trung học và đại học, cha cho biết khi ấy ngài bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về việc theo đuổi việc làm linh mục.

Cha theo học các trường công lập ở Allentown và lấy bằng cử nhân, thạc sĩ, trong đó có bằng thạc sỹ về các nghiên cứu thần học của Trường Harvard Divinity ở Cambridge, Massachusetts. Rồi ngài học làm linh mục tại Chủng viện Thánh Charles Borromeo gần Philadelphia. Cha Ezaki đã sử dụng các sách giáo khoa ghi âm sẵn, đồng thời ngài ghi chép rất cẩn thận. Và lúc nào cũng có người sẵn lòng giúp đỡ, đọc sách cho ngài nghe.

Cha Ezaki cũng học cách ghi lại những lời nguyện và bài đọc trong thánh lễ, nhờ những linh mục bị khiếm thị sau khi được phong chức. Ngài ghi chép lại chỉ dẫn phụng vụ bằng kính lúp và máy ghi băng.

Cha nói: “Bạn biết đấy, khi đọc sách nhiều thì mắt bạn luôn đi trước miệng bạn. Còn tai tôi thì luôn đi trước miệng tôi.”

Sợi dây nối từ chiếc băng cassette được luồn trong áo lễ của ngài, nối với tai nghe ở tai trái ngài. Cho phép cha lắng nghe các từ được phát ra. “Nếu tôi muốn dừng lại để kể một câu chuyện đùa, thì tôi nhấn nút dừng.”

Mặc dù bị khiếm thị và gặp nhiều trở ngại khác, cha Ezaki không bao giờ thể hiện sự cay đắng. Những người quen biết ngài nói như thế.

Trái lại, ngài luôn hài hước trong những bài giảng, khi viết lách và các lúc nói chuyện với sự lạc quan.

Vào cuối thánh lễ ngày 2/7, cha Ezaki báo cho giáo dân ở giáo xứ thánh Jane một tin vui là một người con trong giáo xứ họ, Đức Giám Mục Alfred A. Schlert, đã được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm là giám mục thứ 5 ở giáo phận, kế vị Đức cha Barres.

Cha Ezaki nói: “Cái tốt là anh chị em giáo dân chúng ta đều biết ngài, ngài cũng biết chúng ta. Và điều xấu cũng là chúng ta biết ngài, và ngài biết chúng ta”. Khi ấy cả cộng đoàn bật cười và vỗ tay.

Cha hài hước chia sẻ: “Người ta nói là một trong nỗi sợ phổ biến nhất của loài người, là đứng nói trước đám đông. Nhưng đối với tôi thì không thế, đám đông càng lớn thì càng tốt chứ sao. Nhưng tôi lại ám ảnh về những thứ khác.”

Theo CNS

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.