Bệnh viện Công giáo, nữ tu bị tấn công ở trung Ấn Độ

Bức tường bệnh viện Pushpa bị san bằng ở Ấn Độ. Ảnh: Asianews

 

Người Hindu bị tình nghi đã phá tường của một bệnh viện Công Giáo và đối xử thô bạo với các nhân viên, gồm cả các nữ tu, trong vụ việc mới nhất ở bang Madhya Pradesh, nơi nổi tiếng chống Kitô giáo ở miền trung Ấn Độ.

Khoảng 60 người cùng máy ủi đã san bằng bức tường bao của Bệnh viện Pushpa 44 tuổi tại thị trấn Ujjain hôm 22/3. Họ bị chặn lối thoát hiểm của bệnh viện, đồng thời phá hủy các thiết bị, trong đó có máy phát điện.

Giám đốc Bệnh viện Anthony Anthony Pulickamandapam cho biết, Bệnh viện gặp rắc rối kể từ tháng Một, khi Gagan Singh, trợ lý cá nhân của một nghị sĩ địa phương, giành quyền trên vùng đất tranh chấp.

Giám đốc nói tiếp, khu đất phía trước bệnh viện được cơ quan dân sự địa phương trao cho bệnh viện bởi để làm chỗ đậu xe và duy trì mảng xanh.

Vụ tranh chấp đã được đưa ra tòa sau khi thành viên Đảng Bharatiya Janata (BJP), đảng ủng hộ Hindu giáo, điều hành chính quyền bang. Họ muốn chiếm lại mảnh đất vào ngày 27/1, cáo buộc giáo hội chiếm giữ bất hợp pháp khu đất.

Ban điều hành bệnh viện được lệnh giữ nguyên trạng từ Tòa án Tối cao Madhya Pradesh hôm 2/2 cho tới khi có phiên điều trần tiếp theo. Tuy nhiên, tòa án đã chuyển vụ án xuống tòa cấp thấp hơn để cảnh sát điều tra và điều trần.

Bệnh viện truyền giáo Pushpa thuộc giáo phận Ujjain. Giám mục địa phương Sebastian Vadakel nói vụ việc “là hành động chống cộng đồng Kitô hữu”.

Ngài nói: “Chúng tôi có tất cả các văn bản pháp luật có giá trị chứng minh quyền sở hữu.”

“Họ cũng dựng hàng rào quanh đất bệnh viện (khoảng 185 mét vuông), đánh đập một số y tá và xô đẩy một số nữ tu khi đứng xem vụ việc tại đó.”

Đức cha nói tiếp: “Không có bất cứ lệnh nào [của tòa án], họ đến và phá tường đồng thời phá luôn máy phát điện.”

Đức Giám mục Vadakkel cho biết các nhân viên bệnh viện rất ngạc nhiên vì cảnh sát không hành động gì cả. Trạm cảnh sát địa phương và các quan chức cấp cao khác đều từ chối trả lời các yêu cầu giúp đỡ của bệnh viện.

Vị giám mục tin rằng vụ tấn công là nỗ lực để đe dọa những người nghèo đừng tiếp cận Kitô giáo và các tổ chức của họ.

Theo báo cáo của Persecution Relief, một diễn đàn đại kết ghi lại những vụ bách hại Kitô giáo ở Ấn Độ, thì vào năm ngoái, bang Madhya Pradesh là nơi xảy ra nhiều nhất những vụ tấn công chống lại Kitô giáo ở Ấn Độ. Số vụ tấn công trong năm 2017 là 52, so với 28 vụ vào năm 2016.

(Theo Ucanews và Asianews)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.