‘Bí mật 70 năm đời tu của tôi là Mẹ Maria’

Nữ tu Crucita.

Thái Hà (01.10.2017) – Nữ tu Siostre Crucita là thành viên của Dòng Nữ tu Josephine ở Mexico trong 70 năm qua. Gần 100 tuổi, người nữ tu này chia sẻ rằng bà rất hạnh phúc với ơn gọi của mình và sẽ không thay đổi quyết định dâng hiến cuộc đời cho Chúa.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ CNA, nữ tu Crucita – tên thánh đầy đủ là Nữ tu Maria của Royal Cross chia sẻ rằng bí mật của sự kiên trì trong đời sống tu trì của bà là luôn luôn đặt niềm tin tưởng và tín thác tuyệt đối vào lòng thương xót của Thiên Chúa và sự cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria.

Nữ tu này chia sẻ thêm: “Tôi đã cầu nguyện với Đức Trinh Nữ Maria rằng: ‘Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ hãy bầu cử cho con vì con là con của Mẹ. Xin Mẹ hãy giúp con khỏi sa chước cạm bẫy của ma quỷ.’ Và Mẹ đã gìn giữ tôi hàng ngày.” Nhờ thế, tôi đã có thể kiên nhẫn chịu đựng những cuộc thử thách và trung thành với ơn gọi của mình.

Vị nữ tu này cũng chia sẻ thêm rằng: “Một trong những cám dỗ khủng khiếp nhất đó là ý muốn từ bỏ ơn gọi tu trì, bởi vì có rất nhiều khó khăn tại bệnh viện. Các bác sĩ khuyến khích tôi trở về nhà nhưng tôi luôn tin tưởng vào Thiên Chúa và Đức Trinh Nữ Maria. Nhờ đó, tôi vẫn ở đây, vẫn trung thành với ơn gọi thánh hiến của mình.”

Nữ tu Crucita sinh ngày 23/11/1917 tại khu đô thị El Oro ở liên bang Mexico. Ngay từ khi còn rất nhỏ, bà đã có một tình yêu đối với Chúa Kitô và Giáo hội, nhờ sự siêng năng tham dự thánh lễ cùng với cha mẹ mình.

Vị nữ tu già chia sẻ thêm rằng: “Tôi luôn luôn thích đi lễ. Tôi quen một chú trông coi nhà thờ và tôi thích dành thời gian để nói chuyện với chú. Vì vậy, tôi luôn luôn bị cuốn vào những việc của Chúa.”

Bà bắt đầu suy nghĩ về một ơn gọi tu trì sau khi một nhóm các nữ tu đến thành phố của bà. Khi đó, bà thậm chí còn dấn thân trong ơn gọi dòng kín nhưng vì lí do sức khỏe mà bà phải trở về nhà sau 2 năm phục vụ.

Nữ tu Crucita được một linh mục giới thiệu với Dòng Nữ tu Josephine. Bà đã làm việc cùng với các chị em tại một bệnh viện địa phương trong vài tháng, và sau đó vào tập viện.

Vào ngày 15/8/1947, nữ tu Crucita đã tuyên thệ lần cuối cùng với tư cách là Nữ tu của dòng Josephine khi 30 tuổi..

Bà nói rằng ơn gọi tu trì của bà luôn gắn liền với công việc làm y tá của mình. Vào đầu thập niên 1950 , nữ tu Siostra Crucita đã được đưa đến bệnh viện của giáo phận tại Cuba. Sau đó, vào năm 1952, bà đến Guadalajara và được bổ nhiệm làm y tá cho Bệnh viện Dân sự. Trong nhiều năm, bà là giám sát viên khoa nhi.

Nữ tu này nhấn mạnh thêm rằng: “Ở nơi đây, tôi được chứng kiến cảnh bệnh nhân đau đớn, quằn quại với những đau đớn của bệnh nhưng họ luôn phó thác và dâng hết cho Chúa mà không một lời phàn nàn. Vì thế, tôi thấy rằng nếu như họ bị bệnh mà còn biết tín thác vào Chúa như vậy thì tôi sao có thể phàn nàn điều gì được chứ. Bất cứ điều gì xảy ra với tôi thì tôi đều phó thác và dâng cho Chúa.”

Nữ tu María de la Cruz nói rằng một trong những bí mật của bà để trung thành với ơn gọi của mình là bởi lòng thương xót của Thiên Chúa: “Tôi biết rằng Ngài yêu tôi nhiều hơn tôi yêu Ngài. Tôi luôn nghĩ rằng Ngài tìm kiếm tôi, Ngài gọi tôi, và Ngài luôn ở bên tôi. Nếu có gì đó xảy ra với tôi, Ngài sẽ bảo vệ, chở che tôi.”

Bà khuyến khích các bạn trẻ tin tưởng “hoàn toàn trong Thiên Chúa, trong tình yêu mà Ngài đã dành cho chúng ta” bởi vì “Ngài giúp chúng ta và ban bình an cho chúng ta.”

Vào ngày 23/11 năm nay, thánh lễ tạ ơn nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 của bà sẽ được tổ chức tại Nhà thờ Đức Mẹ Bethlehem và nhà thờ Thánh Michael.

Nữ tu Beatriz Escamilla, một nữ tu của Dòng nữ tu Josephine, nói rằng ở tuổi gần 100, chị Crucita vẫn rất độc lập. Nữ tu này chia sẻ: “Chị ấy bắt đầu công việc của mình lúc 5 giờ sáng, bởi vì di chuyển với tốc độ chậm hơn, và sau đó chị ấy đến nhà nguyện lúc 7 giờ sáng. Chị là một trong những chị em đúng giờ nhất, và đôi khi chị còn là người đến sớm nhất. Đôi khi chị là người mở ra nhà nguyện.”

Nữ tu Beatriz cũng chia sẻ thêm rằng nữ tu Crucita thường dành 1 tiếng cầu nguyện để nguyện cho ơn gọi tu trì với lời cầu nguyên sốt sắng” “Lạy Chúa, hãy giữ gìn ơn gọi của chúng con và cho chúng con luôn làm việc trong sứ vụ tông đồ của mình.”

Nữ tu Beatriz nói rằng: Bất cứ khi nào mọi thứ ở bệnh viện trở nên khó khăn, bà luôn có thể tin tưởng vào chị Sirocita để được lấy động lực.

Cuối cùng nữ tu này chia sẻ: “Chị Crucita sẽ khiến bạn bị thu huets bởi chính sự bình an mà chị truyền cho mọi người. Chị ấy chỉ cho chúng ta bài học về sự vui vẻ, kiên trì, cống hiến và hy sinh.”

Anna Huê (theo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.