Bí quyết truyền giáo trên mạng xã hội của vị giám mục nổi tiếng

Thái Hà (07.10.2016) – Romereports – Đức cha Barron hiện có hơn 900.000 người theo dõi trên Twitter, và gần 830.000 người theo dõi trên Facebook. Có lẽ ngài là nhân vật Công giáo đụơc nhiều nguời theo dõi nhẩt trên mạng xã hội, chỉ sau Đức Giáo hoàng Phanxicô.

Vì thế, thật hữu ích khi ghi nhận một số lời khuyên của vị Giám mục phụ tá Tổng Giáo Phận Los Angeles (Hoa Kỳ) này, về cách thức truyền giáo trên mạng xã hội.

Đức Giám mục Robert Barron nói: “Hãy cứ làm và thử. Tôi đã bắt đầu với những bài viết về văn hóa, và không nói gì nhiều ‘về nhà thờ’.”

“Chúng ta có thể bắt đầu với một bộ phim, một cuốn sách, với những mà mọi nguời đang bàn tán? Cái gì đang xảy ra theo dòng tin tức? Hãy bắt đầu với điều đó, và sau đó hãy đi tìm những gì mà các nghị phụ Giáo hội hay gọi là ‘hạt giống của Lời Chúa,’ những ám chỉ vang vọng lại Lời Chúa mà bạn có thể trích lọc.”

Ngài tham gia mảng truyền thông sau khi một linh mục anh em thách thức ngài, thay vì cứ than phiền về tình trạng xã hội như nhiều nguời vẫn làm, thì hãy làm sao để tiếng nói của mình đụơc lắng nghe.

Từ đó, ngài bắt đầu với mảng phát thanh, sau đó là truyền hình tiếp và cuối cùng ngài thiết lập một trang mạng với chuơng trình Công giáo mang tên Word on Fire.

Với những nguồn lực sẵn có hiện nay, Đức cha Barron nói không có lý do gì để không thử truyền giáo trên các mạng xã hội khác nhau.

Ngài nói: “Tất cả chúng ta tất cả đều có camera có độ nét cao trong túi mình với chiếc iPhone, cũng như chúng ta có thể tiếp cận nhiều công cụ truyền thông. Bạn có thể mở một trang web khá dễ dàng, tải video lên YouTube cũng rất dễ, vì thế tôi nghĩ mọi người đều có thể làm điều này.”

Ban đầu, ngài xóa những bình luận tiêu cực của nguời dùng YouTube, nhưng giờ đây ngài xem đó như là cơ hội để tiếp cận một nhóm nguời đặc biệt.

Đức cha Barron khuyến khích: “Vì thế hãy cứ thử và sáng tạo thứ gì đó. Nếu nó không hiệu quả, hãy thử cách khác. Làm sao để việc truyền giáo được linh họat và thoải mái.”

Ngài khuyến khích những người sáng dạ, với cái nhìn sáng tạo đi sâu hơn vào mảng truyền thông. Khi mới bắt đầu làm video, ngài đã rất hào hứng dù chỉ với 300 nguời xem, nhưng giờ đây trong vai trò là một giám mục, ngài có hơn 19 triệu luợt xem. Bất cứ điều gì cũng có thể trong thế giới của mạng xã hội!

Thường Xuân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.