Brunei cấm ăn mừng Giáng sinh vì “gây thiệt hại tới Đức tin Hồi giáo”

2F6CC90F00000578-3362343-image-a-56_1450288044800
Người dân Brunei phản đối lệnh cấm mừng lễ Giáng sinh bằng cách đăng những hình ảnh Giáng sinh mạnh xã hội kèm hashtag #MyTreedom. Ảnh: Facebook

Thái Hà (23.12.2015) – Asianews/Telegraph – Brunei, một quốc gia nhỏ với diện tích gần 5.800 km2 ở Đông Nam Á, tiếp tục cấm việc mừng lễ Giáng sinh công cộng, thậm chí là việc gửi thiệp Giáng sinh hay đội mũ Noel.

Người Hồi giáo lẫn người không theo đạo Hồi mừng lễ Giáng sinh ở nơi công cộng có thể bị phạt 20.000 Mỹ kim, bị phạt tù lên đến năm năm hoặc phải chịu cả hai hình phạt.

Cộng đồng không theo đạo Hồi, vốn chiếm 32% dân số trên tổng số 420,000 người, vẫn có thể ăn mừng Giáng sinh trong cộng đoàn riêng của họ và phải báo trước cho các nhà chức trách.

Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah đã ra lệnh cấm với lý do việc mừng ngày lễ Kitô giáo này có thể “gây thiệt hại tới đức tin của người Hồi giáo”.

Danh sách các hành vi bị cấm đối với người Hồi giáo bao gồm: sử dụng hoặc mang các biểu tượng của Kitô giáo như thánh giá, thắp nến, trang trí cây Giáng sinh, đội nón Noel, hát những bài hát tôn giáo, và gửi thiệp Giáng sinh.

Bộ Tôn giáo của Brunei cho rằng, “các biện pháp cưỡng chế … là để kiểm soát việc ăn mừng Giáng sinh quá mức và công khai” bởi chúng “có thể làm gây thiệt hại đến niềm tin của cộng đồng Hồi giáo”.

Sultan-Hassanal-Bo_2715164b
Quốc vương Hassanal Bolkiah của Brunei. Ảnh: Telegraph

Một số người dân Brunei đã phản bác lệnh cấm này bằng cách đăng những hình ảnh Giáng sinh trên phương tiện truyền thông xã hội kèm hashtag #MyTreedom.

Chiến dịch #MyTreedom nhằm nâng cao nhận thức về tình trạng bách hại các Kitô hữu, trong đó có việc cấm mừng lễ Giáng sinh, ở nhiều nơi trên thế giới.

Brunei, một quốc gia cựu bảo hộ của Anh, đang nằm dưới sự điều hành của Quốc vương Hassanal Bolkiah với chế độ quân chủ chuyên chế Hồi giáo.

Luật sharia của Hồi giáo được áp dụng tại đất nước cho cả người không theo đạo Hồi và người Hồi giáo, vốn chiếm ít nhất 65% dân số.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.