Các chủng sinh biểu tình chống các vụ giết người ở Philippines

Thân nhân của những nạn nhân bị giết liên quan đến ma túy, đang đeo mặt nạ, khi thắp nến cho những người thân yêu của họ tại một đài tưởng niệm nạn nhân lạm dụng nhân quyền vào ngày 2 tháng 11, nhân ngày tưởng nhớ các linh hồn. (Ảnh: Maria Tan)

Thái Hà (11.07.2017) – Các chủng sinh đang theo học tại một chủng viện dòng Tên ở Manila đã tham gia vào các nhóm kêu gọi chống lại những “vụ giết người tàn nhẫn và vô nghĩa” của chính phủ Philippines trong cuộc chiến chống ma túy.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày 2 tháng 11 (Ngày cầu nguyện cho các linh hồn), các chủng sinh đã lên án điều mà họ miêu tả là “coi thường nhân phẩm con người” của những người đứng sau các vụ giết người.

Trích trong một tuyên bố của các sinh viên tại Chủng viện San Jose “Chúng ta sẽ không quên bạo lực và tình trạng thiếu đi quy trình xét xử đúng đắn (trong các vụ giết người liên quan đến ma túy). Chúng ta sẽ không quên những điều ác đã xảy đến với chúng ta”.

Chủng viện Dòng Tên là nơi đã đào tạo ra các nhà lãnh đạo Công giáo lớn như Đức Hồng y Luis Antonio Tagle của Manila, Đức Hồng y đã nghỉ hưu Gaudencio Rosales của Manila, và Đức Hồng y Orlando Quevedo của Cotabato.

Các chủng sinh đã đưa ra tuyên bố trước ngày diễn ra một cuộc diễu hành tôn giáo quy mô lớn, dọc theo các con phố chính của thủ đô để cầu nguyện cho việc chấm dứt những vụ giết người.

Trong bản tuyên bố, các chủng sinh trích dẫn lời của Đức Hồng y Tagle, người đã nói rằng người Công giáo “không cho phép sự tàn phá nhân phẩm con người trở thành một điều bình thường.”

Đức giám mục nói trong một tuyên bố được đưa ra hồi đầu năm nay rằng: “Chúng ta không thể cai trị đất nước bằng cách giết chóc. Chúng ta không thể nuôi dưỡng nền văn minh nhân đạo và văn hóa lịch sự của người Phi-líp-pin bằng cách giết chóc.

Trong ngày những người Philippines tưởng nhớ đến linh hồn, các chủng sinh đã thề sẽ cam kết “đẩy mạnh các chương trình của nhà thờ đối với việc phục hồi các nạn nhân ma túy, và sự hỗ trợ của nhà thờ cho những người bị ảnh hưởng bởi những vụ giết người này”.

Thắp nến cho những người bị mất tích cưỡng bức

Trước đó, thân nhân các nạn nhân của vụ giết người liên quan đến ma túy và bị mất tích cưỡng bức (enforced disappearances) đã thắp 1,000 ngọn nến tại một đài tưởng niệm các nạn nhân bị bách hại do đấu tranh cho nhân quyền ở thành phố Quezon.

Concepcion Empeno, mẹ của một nhà hoạt động đã bị mất tích nói: “Chúng tôi sẽ không ngừng đốt nến và tặng hoa cho những người mất tích cưỡng bức.

Bà nói thêm: “Chúng tôi căm phẫn và chúng tôi đang tìm kiếm công lý.

Tổ chức quyền con người  Karapatan đã ghi nhận được 1.856 trường hợp bị mất tích cưỡng bức kể từ đầu những năm 1970 khi cựu tổng thống Ferdinand Marcos tuyên bố thiết quân luật.

Cristina Palabay, Tổng thư ký của tổ chức Karapatan, cho biết các vụ việc vẫn chưa được giải quyết dù có luật chống lại việc mất tích cưỡng bức “bởi vì không một ai nhận trách nhiệm”.

“Các chính sách của nhà nước vẫn tiếp tục hợp pháp hoá hành vi bắt cóc và cho phép hoặc trực tiếp hoặc với sự đồng lõa, sự tồn tại của các tội ác như thế mà không bị trừng phạt”, bà nói.

Trong nhiệm kỳ của Tổng thống Rodrigo Duterte, tính đến nay đã ghi nhận được bốn trường hợp bị mất tích cưỡng bức.

“Các gia đình nạn nhân bị mất tích cưỡng bức và những vụ giết người phi pháp là một trong những trách nhiệm của nhà nước đối với những tội ác tàn ác này và những vi phạm bạo lực vượt quá nhân quyền nghiêm trọng”, Nilda Sevilla của nhóm gia đình của các nạn nhân bị mất tích cho hay.

Bà nói các gia đình của các nạn nhân đã mất tích cưỡng bức và nạn nhân của những vụ giết người phải cùng nhau “phá vỡ sự im lặng và văn hoá ngoài vòng pháp luật” trong nước.

Nguyễn Đức (Theo Ucanews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.