Các dòng tu nữ Công giáo TQ đối mặt với sự suy giảm ơn gọi và nhiều thách thức khác

Thái Hà (09.10.2015) – Catholic Herald – Các dòng tu nữ của Công giáo đã phát triểt mạnh ở Trung Quốc trong thập kỷ qua, tuy nhiên giờ đây họ đang phải đối mặt với sự hạn chế và sự sụt giảm ơn gọi. Các nữ tu ở nhiều vùng khác nhau tại Trung Quốc đã cho biết thông tin trên.

Nữ tu Teresa Yu thuộc dòng Thừa Sai Thánh Tâm Chúa Giêsu nói: “Các nữ tu có vai trò rất quan trọng ở Trung Quốc – họ đảm nhận hầu hết các công việc truyền giáo tại các giáo xứ, cũng như cung cấp sự trợ giúp về giáo dục và y tế.”

Members of the Sisters of the Sacred Heart pray in their motherhouse chapel in Fushun, China, (CNS)
Các nữ tu dòng Thừa Sai Thánh Tâm cầu nguyện trong nhôi nhà nguyện tại Fushun, Trung Quốc, (CNS)

Các dòng tu nam đang bị cấm ở Trung Quốc, trong khi các dòng tu nữ thuộc giáo phận lại được cấp phép dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt, và hiện có hơn 5.000 nữ tu, xấp xỉ con số trước cuộc cách mạng cộng sản năm 1949.

Tuy nhiên, sơ Yu nói, “hiện nay chính phủ đang đòi hỏi giấy phép, vì thế tình trạng đã trở nên khó khăn hơn. Một số phòng khám và trụ sở của dòng chúng tôi đã phải đóng cửa, và chúng tôi lo là sẽ còn có nhiều hạn chế sắp tới.”

“Trong khi đó, số gia đình sẵn sàng để con mình đi tu ngày càng ít vì chính sách chỉ cho phép đẻ một con [của chính phủ].”

Sơ Yu và một số nữ tu Trung Quốc khác đã chia sẻ thông tin với hãng tin Catholic News Service (CNS) hồi giữa tháng Chín, trong một hội thảo ở chây Âu về chủ đề Công giáo Trung Quốc. Hội thảo được phối hợp tổ chức bởi Trung Tâm Công Giáo Trung Quốc của Đức (Catholic China-Zentrum), và Viện Sinicum của Giáo hội Công giáo Ba Lan.

Theo ước tính không chính thức, Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc có 14 triệu tín hữu, với khoảng 100 giáo phận, 104 giám mục, trong đó có 35 vị không được chính phủ Trung Quốc công nhận. Quốc gia này cũng có khoảng 4.000 linh mục, với 860 chủng sinh.

Nguồn tin từ Giáo hội cho biết, các dòng nữ tại Trung Quốc đang điều hành 120 trạm y tế, 30 nhà dưỡng lão, 20 trường mẫu giáo, 6 trại trẻ mồ côi và 14 trung tâm chăm sóc gia đình, cũng như các trung tâm cai nghiện ma túy, AIDS và chăm sóc bệnh nhân phong.

Sơ Yu nói với CNS, rằng hầu hết các lớp giạy giáo lý và Kinh Thánh tại các giáo xứ là do các nữ tu đảm nhận, cũng như việc giúp đỡ các bệnh nhân, người vô gia cư và người già, tuy nhiên họ thường xuyên bị cản trở bởi “hạn chế không cần thiết.”

“Chúng tôi không thể làm gì mà không có giấy phép, và nếu chúng tôi hành động vượt giới hạn trong phạm vi nhà thờ, thì chắc chắn chúng tôi sẽ gặp phải rủi ro.”

Một nữ tu khác, sơ Hyacinta Zhang Yunling thuộc dòng Chúa Thánh Thần cho biết thêm, mức độ tự do tôn giáo còn phụ thuộc vào từng khu vực. Các nữ tu được phép mở các lớp học mùa hè tại tỉnh Hà Bắc, trong khi nhũng nơi khác lại bị cấm.

Sơ Yang nói: “Ngoài ra, chúng tôi còn thiếu thế hệ trẻ muốn đi tu, đặc biệt ở vùng nông thôn, nơi kinh tế rất khó khăn. Một số gia đình Công Giáo không hoàn toàn hiểu được giáo huấn của Hội Thánh về đời sống tu trì, trong khi láng giềng của họ cũng không hài lòng khi một phụ nữ trong làng muốn trở thành một nữ tu”.

Sơ Yu cho biết thêm, các dòng tu nữ đã “mọc lên như nấm” sau chính sách tự do hóa trong những năm 1980, và đã giúp Trung Quốc đương đầu với “sự trống rỗng tâm linh” nơi nhiều người dân.

Tuy nhiên, sự phụ thuộc của họ vào giáo phận địa phương đã gây ra nhiều khó khăn, cũng như sự tranh chấp giữa người Công giáo và Hội Công giáo Yêu nước được nhà nước chấp thuận đã “làm giảm đáng kể sức mạnh truyền giáo.”

Mối lo ngại về những hạn chế mới về tôn giáo đã tăng kể từ khi các giới chức địa phương tỉnh Chiết Giang hạ nhiều thánh giá vào năm 2014. Nguồn tin Công giáo cho biết, một số nhà thờ cũng đã bị san phẳng, nhiều Kitô hữu, trong đó có cả mục sư Tin lành, đã bị bắt vì chống đối việc làm này.

Sơ Yu nói: “Hầu hết các dòng tu chỉ đang bước đi chập chững, với hiểu biết mơ hồ về đặc sủng của họ, và không có bất kỳ mô hình rõ ràng nào để học theo. Với những người đã tuyên khấn, xã hội Trung Quốc với nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng, sự thống trị của các giá trị vật chất, chủ nghĩa khoái lạc, tiêu thụ và sự trống rỗng tâm linh to lớn lớn đã gây ra rất nhiều căng thẳng và thử thách.”

Nữ tu này nói tiếp, sự hạn chế về đời sống tôn giáo gây ra những vấn đề cụ thể nơi các nữ tu. Những người trẻ mong muốn mặc áo dòng nơi công cộng mà không bị cảnh sát bắt. Trong khi các nữ tư lớn tuổi thì cần đời sống cộng đoàn trong các tu viện, nhưng họ thường bị buộc phải sống tách biệt tại các giáo xứ với các gia đình.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.