Các Giám mục Brasil và Argentina kêu gọi lắng nghe tiếng khóc than của các nạn nhân tệ nạn buôn người

Các GM Brasil và Argentina kêu gọi lắng nghe tiếng khóc nạn nhân tệ nạn buôn người
Nhân Ngày quốc tế chống tệ nạn buôn người 30 tháng 7 vừa qua các Giám Mục hai nước Brasil và Argentina đã kêu gọi tín hữu và nhân dân toàn nước lắng nghe tiếng than khóc của các nạn nhân.

Trong thông cáo phổ biến nhân ngày này Ủy ban mục vụ của HĐGM Brasil đã đưa ra một loạt các câu hỏi cật vấn lương tâm: “Người anh em mà ngươi giết mỗi ngày trong xưởng làm lén lút, trong mạng lưới mại dâm, nơi các trẻ em bị lạm dụng bị bó buộc đi ăn mày, tại những nơi bí mật không có luật lệ đang ở đâu? Chúng ta đừng để cho mình bị chia trí! Có rất nhiều tòng phạm… Câu hỏi được đặt ra cho tất cả mọi người”. HĐGM Brasil nhấn mạnh sự cấp thiết dấn thân chống lại thực tại buồn thương này và mời gọi xã hội Brasil nhận diện các hình thức buôn người khác nhau và lên tiếng tố cáo để góp phần vượt thắng các vi phạm quyền tự do và phẩm giá con người này. Cuộc chiến càng cam go hơn vì tệ nạn này vượt ngoài các biên giới quốc gia và hiện diện tại mọi nước trên thế giới. Thống kê của Tổ chức lao động quốc tế cho biết hiện có 40 triệu nạn nhân, trong đó có 1,8 triệu tại các nước châu Mỹ Latinh, một phần ba là trẻ em. Brasil là nước phát xuất, chuyển tiếp và là nơi tới của 15% các nạn nhân.

Ngày quốc tế chống tệ nạn buôn người có mục đích gây ý thức, tố cáo, chống lại các cá nhân và tổ chức tội phạm buôn người, và đòi buộc các chính quyền đề ra các biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn và loại trừ tệ nạn kinh tởm này. Tài liệu của các Giám Mục Brasil cũng mạnh mẽ tố cáo tình hình chính trị tồi tệ với việc hạn chế các quyền con người và giảm thiểu các hình thức và khoảng trống cho sự tham gia xã hội. Chính vì thế nên các hành vi tội phạm chống lại nhân phẩm và sự sống gia tăng và tạo ra thêm các tình trạng tổn thương cho dân chúng. Tiếng kêu than của hàng triệu người tỵ nạn vang lên khắp nơi trên thế giới. Họ là đích điểm của các mạng lưới buôn người và các tổ chức tội phạm. Ngoài ra các xung khắc vũ trang và các cuộc khủng hoảng nhân đạo càng khiến cho nhiều người trở thành nạn nhân của nạn khai thác bóc lột tình dục, lao động cưỡng bách, ăn cắp cơ phận, nô lệ và mọi hình thức bóc lột khác. Chúng tôi yêu cầu mọi người và mọi xã hội, các Giáo Hội và cơ cấu khác nhau cùng chung sức hoạt động chống lại tệ nạn này, nó là bổn phận chung của mọi con cái Chúa, có nhiệm vụ lo lắng cho nhau.

 Cũng trong chí hướng này Ủy ban mục vụ của HĐGM Argenina ra thông cáo mời gọi mọi người xin Chúa ban cho lòng can đảm và cương quyết biết lắng nghe tiếng kêu than của các anh chị em nạn nhân bị tước đoạt tự do, biết bênh vực, đồng hành và liên đới với họ.

Trong thông cáo mang tựa đề “Nạn buôn người gây thiệt hại nặng nề cho nhân loại” các Giám Mục Argentina khẳng định rằng hàng giáo sĩ tu sĩ, giới lãnh đạo chính trị xã hội được mời gọi chia sẻ các kinh nghiệm và hiệp lực với các giới chức khác của các nước phát xuất, chuyển tiếp và nơi tới của các nạn nhân để có thể chống lại tệ nạn buôn người một cách hữu hiệu hơn. Nạn buôn người là một trong các khía cạnh đen tối nhất của lịch sử hiện nay. Nó hạ nhục hàng triệu người dưới nhiều hình thức và trong nhiều tình trạng khác nhau, đặc biệt là những người yếu thế nhất. Nó vi phạm và hạ nhục phẩm giá và các quyền của các người nam nữ, trẻ em và giới trẻ. Các thống kê cho biết có tới 45 triệu nạn nhân của tệ nạn này. Năm 2015 ĐTC Phanxicô đã thành lập Ngày cầu nguyện cho các nạn nhân tệ nạn buôn người cử hành vào ngày mùng 8 tháng 2 lễ kính thánh nữ Giuseppina Bakhita, một nữ tu khi còn bé đã sống kinh nghiệm nô lệ nạn nhân của tệ nạn buôn bán người (FIDES 29-7-2019)

Linh Tiến Khải – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.