Các giám mục Công giáo: Lệnh cấm nhập cư của Trump là ‘thời khắc đen tối’ và ‘xấu hổ’

25683fcdd4c8f224c076f983b893be50-690x450
Nhiều cuộc biểu tình phản đối quyết định đã diễn ra trên khắp nước Mỹ.

Thái Hà (01.02.2016) – Trước quyết định tạm thời cấm nhập cảnh vào Mỹ cư dân của 7 nước Hồi giáo và dừng chương trình nhập cư, của Tổng thống Donald Trump, nhiều cuộc biểu tình phản đối đã diễn ra trên khắp nước Mỹ.

Các lãnh đạo Công giáo cũng lên tiếng chỉ trích quyết định, và gọi đây là một “khoảnh khắc đen tối trong lịch sử nước Mỹ.”

Những chỉ trích không chỉ đến từ Mỹ, mà còn bởi các lãnh đạo Công giáo trên khắp thế giới, trong đó có các khu vực bị ảnh hưởng.

Thượng Phụ Raphael Luis Sako, người đứng đầu Giáo hội Công giáo Chaldea tại Iraq, nói rằng lời hứa của tổng thống Mỹ về việc ưu tiên những người nhập cư Kitô từ các nước nơi họ bị bách hại “là một cái bẫy”.

“Mọi chính sách phân biệt những người bị bách hại và đau khổ, dựa trên tôn giáo của họ, cuối cùng chỉ gây tổn hại cho các Kitô hữu Đông, bởi nó khiến cho các luận điệu tuyên truyền rằng cộng đồng Kitô giáo ở Trung Đông là ‘cơ quan của nước ngoài’, được hỗ trợ và bảo vệ bởi cường quốc phương Tây càng thêm có lý.”

Một bản tin trên tờ Bưu điện Washington dường như chứng minh lời cảnh báo của Đức cha Sako, khi cho biết các chiến binh IS nói lệnh cấm của ông Trump đã chứng minh lập luận của họ rằng, phương Tây đang chiến tranh với Hồi giáo.

Đức Tổng Giám mục Bashar Warda của Erbil (Iraq) là một trong những nạn nhân đầu tiên của lệnh cấm đi lại. Ngài đã buộc phải hủy bỏ một chuyến đi đến Hoa Kỳ.

Đức Hồng y Blase Cupich của Chicago còn mô tả đây là thời điểm “đen tối nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.”

“Sắc lệnh hành pháp [của Trump] đã quay mặt đi với người tị nạn, và đóng cửa đất nước chúng ta trước họ, đặc biệt với người Hồi giáo, những người chạy trốn bạo lực, áp bức và đàn áp. Điều này trái ngược với những giá trị của nước Mỹ và cả Công giáo.”

Trong lịch sử và cả ngày hôm nay, Chicago vẫn là điểm đến thân thiện của những người nhập cư. Những người nhập cư bất hợp pháp chiếm khoảng 7% dân số của thành phố.

Đức Hồng y Cupich nói: “Người Công giáo chúng ta biết rõ lịch sử, và chúng ta dứng ở phía đối lập trước những quyết định như thế.”

Đức cha Joe Vásquez của Austin, Texas, Chủ tịch Ủy ban Giám mục về Di cư, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng, Giáo Hội tin tưởng vào việc hỗ trợ tất cả những ai đang chạy trốn đàn áp, bất kể niềm tin của họ.

Ngài nói. “Chúng ta cần phải bảo vệ tất cả mọi người thuộc mọi tôn giáo, cả những người Hồi giáo, những người đã mất đi gia đình, nhà cửa và đất nước. Họ là con cái Thiên Chúa và có quyền được đối xử với phẩm giá con người.”

Đức Tổng Giám Mục William E. Lori của Baltimore , chủ tịch Uỷ ban Giám mục về Tự do Tôn giáo, nói Mỹ có quyền bảo vệ biên giới và các công dân của mình “nhưng đất nước của chúng ta luôn luôn tuyệt hào phóng và cởi mở trước những di dân và tị nạn.”

“Tôi không thấy thực sự thấy sắc lệnh [của ông Trump] đi theo hướng này” và đây “một bước thụt lùi.”

Đức Giám mục Robert McElroy của San Diego cũng phát hành một tuyên bố, trong đó ngài nói đối với người Công giáo “tiếp đón người lạ là chỉ thị của Tin Mừng, không chỉ là trách nhiệm cá nhân, nhưng còn là nỗ lực để tạo ra một xã hội công bằng giữa đầy đau khổ và bất ổn.”

“Đây là khoảnh khắc đáng xấu hổ của nước Mỹ”, “chúng ta không thể và sẽ không im lặng”.

Đức Hồng Y Donald Wuerl của Washington cũng nói, “lo ngại cho an ninh quốc gia là chính đáng”, nhưng ông hy vọng sẽ “không bỏ mặc những người dân vô tội đang đau khổ.”

Đức cha Allen Vigneron của Detroit; Đức cha Joseph Bambera của Scranton; Đức Cha Michael F. Burbidge của Arlington và Đức Hồng Y Joseph Tobin của Newark cũng phát hành tuyên bố lên án các biện pháp của Trump.

Dưới danh hiệu chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, Đức Hồng y Daniel DiNardo của Galveston-Huston và Đức Tổng Giám Mục Jose Gomez của Los Angeles đã phát hành một tuyên bố ca ngợi các giám mục đã lên tiếng “bảo vệ dân Thiên Chúa”.

Đức Thiện (Crux)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.