Các Giám mục Hoa Kỳ hài lòng vì Quốc hội chấp thuận trợ giúp các nạn nhân virus corona

Các y tá và bệnh nhân

Qua Đức cha Paul S. Coakley, chủ tịch Ủy ban Giám mục về Công lý và Phát triển con người, các Giám mục Hoa Kỳ đã bày tỏ sự hài lòng khi biết tin Quốc hội Hoa Kỳ đã chấp thuận trợ giúp các nạn nhân virus corona.

Vào ngày 30/3/2020, Quốc hội Hoa Kỳ cùng với tổng thống Donald Trump đã phê duyệt và xác nhận các biện pháp liên quan đến việc trợ giúp trong đại dịch, bao gồm gói hỗ trợ khẩn cấp cho những ai đang phải chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra. Gói trợ giúp lên tới 2,2 ngàn tỷ đô la.

Đức cha Paul S. Coakley nhận định: “Đây là một quyết định pháp lý tốn kém nhiều nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Gói trợ giúp của chính phủ có khả năng cung cấp viện trợ cho hàng triệu người Hoa Kỳ đang đau khổ”.

Trong một tuyên bố được đăng trên web của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, Đức Cha Coakley nói: “Chúng ta đang sống trong giai đoạn có hai cuộc khủng hoảng: khủng hoảng toàn cầu về sức khỏe và khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu của niềm hy vọng, bởi vì chúng ta hợp nhất trong việc chăm sóc các bệnh nhân, tìm vắcxin và trợ giúp nhân loại”. Đức cha ca ngợi các nỗ lực không mệt mỏi của các nhân viên y tế, nhân viên siêu thị và của tất cả những ai đang làm việc để gìn giữ sức khỏe cho người dân.

Với gói viện trợ này, các công ty sẽ hỗ trợ người nghèo và những người dễ bị tổn thương. Nhiều quy định trong điều khoản này sẽ giúp người sử dụng lao động duy trì hợp đồng cho các nhân viên, cũng như đáp ứng nhu cầu của những người bị sa thải và cần thu nhập ngay lập tức. Đặc biệt các Giám mục ca ngợi các biện pháp hỗ trợ tài chính trực tiếp cho người có thu nhập thấp và trung bình, và các biện pháp kích thích kinh tế cho các bệnh viện và các tổ chức bác ái trong thời gian khủng hoảng này.

Bên cạnh những điểm tích cực trong quyết định của chính phủ, theo các Giám mục điều khoản viện trợ này cần phải được cải thiện, vì chưa xem xét đầy đủ đến mọi thành phần trong xã hội. Theo nội dung của điều khoản, những người không có giấy tờ cá nhân, những người vô gia cư không được trợ cấp, đây là một điều đáng lo ngại. (CSR_2063_2020)

Ngọc Yến – Vatican

Nguồn: https://www.vaticannews.va/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.