Các giám mục hoan nghêng sáng kiến hòa bình của tổng thống Hàn Quốc

Tổng thống Moon Jea-in bước vào Tòa nhà Cổ của thành phố Berlin, nước Đức hôm 6-7. Ảnh: Cheong Wa Dae

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hàn Quốc hoan nghênh sáng kiến hòa bình của tổng thống Moon Jae-in và nói rằng sáng kiến này phù hợp với quan điểm của Giáo hội là làm sao đạt được hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.

“Tôi hoàn toàn đồng ý với hướng đi của tổng thống Moon cho tương lai hòa bình của hai miền Triều Tiên”, Đức Tổng Giám mục Kim Hee-jung của Kwangju, chủ tịch hội đồng phát biểu.

Từ khi nhận trách nhiệm, tổng thống Moon nói Hàn Quốc sẽ đi trước trong việc hợp tác hòa bình với Bắc Triều Tiên và đưa vấn đề hòa bình ra như là mục tiêu để đạt tới.

Ông Moon nói chính phủ của ông có kế hoạch giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên qua sự bảo đảm an toàn cho Bắc Triều Tiên và xây dựng con đường hòa bình bền vững. Trong đó cũng bao gồm các vấn đề về kinh tế và mở rộng trao đổi dân sự.

Hướng đi trên được các giám mục Hàn Quốc ủng hộ hoàn toàn.

“Trước hết, chúng ta cần hợp tác hòa bình với sự hỗ trợ của các nước xung quanh và khôi phục lại trao đổi liên Triều trong các vấn đề dân sự, khu công nghiệp phức hợp Kaesong và khách du lịch đến núi Keumkang”, đức cha Kim nói.

Miền Bắc và miền Nam bị chia cắt sau khi người Triều Tiên thoát khỏi ách cai trị của người Nhật lúc chiến tranh thế giới thứ II kết thúc. Cuộc chiến Triều Tiên (1950-1953) đã làm họ trở thành kẻ thù không đội trời chung.

Trong vài tháng gần đây, căng thẳng đã dâng cao khi Bắc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn.

Vào tháng 6, Ủy ban Hòa giải của hội đồng giám mục Hàn Quốc tổ chức hội nghị chuyên đề Hòa giải cho người Triều Tiên nhấn mạnh rằng hợp tác hòa bình sẽ mở ra quan hệ tốt hơn với Bắc Hàn.

“Nhà thờ ở các địa phương đã có nhiều hoạt động tích cực trao đổi với nhau (giữa hai quốc gia) như gởi thuốc trị bệnh và giúp phát triển ngành nông nghiệp ở miền Bắc và sẽ duy trì công việc đó”, đức cha Kim nói.

Cha Timothy Lee Eun-hyeong, thư ký của ủy ban các giám mục nói “Hướng đi của tổng thống Moon phù hợp với quan điểm của Giáo hội”.

Tuy nhiên, Cha Lee nói mọi việc sẽ không dễ dàng.

“Con đường hòa bình cho Triều Tiên sẽ không bằng phẳng khi miền Bắc vẫn khăng khăng phát triển hỏa tiễn và cục bộ trong các mối quan hệ quốc tế”.

“Như Giáo hội Đức đóng vai trò quan trọng trong tiến trình thống nhất hai miền Đông và Tây nước Đức, Giáo hội Hàn Quốc cũng sẽ cất lên tiếng nói để cho hòa bình hiện diện ở hai miền Triều Tiên”, Cha Lee nói thêm.

Phóng viên ucanews.com từ Hàn Quốc

http://vietnam.ucanews.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.