Các giám mục hy vọng ĐGH sẽ là người bắc nhịp cầu trong chuyến thăm Uganda

Thái Hà (14.10.2015) – Từ ngày 27 – 29/11 tới đây, Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ đến thăm Uganda như một phần của chuyến tông du ba nước châu Phi, trong đó có Kenya và Cộng hòa Trung Phi.

Trong lá thư Mục tử chuẩn bị cho sự kiện này, các Giám mục Uganda nói: “Trong quốc gia mà sự hợp nhất và đồng thuận quốc gia đã vắng bóng trong nhiều thập kỷ như chúng ta đây, Đức Giáo Hoàng đến đây và ngài sẽ là người bắc những nhịp cầu. Điều này còn đời hỏi chúng ta bắt chước Đức Kitô, Đấng đã đến để phục vụ chứ không phải để được phục vụ. Mọi người được kêu gọi trở thành tôi tớ cho nhau.”

491627380

Hãng tin Fides cho biết thêm, các giám mục cũng mời gọi tín hữu cầu nguyện cho chuyến thăm này, thực hiện các hành vi bác ái đối với người nghèo, và “nỗ lực hết mình để hòa giải và yêu thương nhau như Chúa Kitô đã yêu thương chúng ta”.

Các ngài cũng nhấn mạnh khoảng cách và mâu thuẫn đáng báo động giữa lời tuyên xưng đức tin và đời sống thực tế của người dân Uganda, giữa Tin Mừng và một số tập quán truyền thống châu Phi như đa thê, sống thử, phù thủy và sát tế người. Lá thư nói tiếp: “Các gia đình cũng bị ảnh hưởng bởi sự phản bội, từ chối yêu thương nhau, lạm dụng trẻ em và bạo lực gia đình.”

Đức Phanxicô sẽ là Giáo hoàng thứ ba đến thăm Uganda, sau Đức Giáo Hoàng Phaolô VI vào năm 1969, và Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II vào năm 1993 với chuyến đi một tuần.

Đức Thiện

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.