Các giám mục Mỹ kêu gọi kiểm soát súng, sau các vụ tấn công

Đức cha Frank Dewane, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Phát triển Con người của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ

 

Thái Hà (08.11.2017) – Sau vụ xả súng khiến hàng chục người thiệt mạng gần đây tại Hoa Kỳ, Đức cha Frank Dewane, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Phát triển Con người của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, đã đưa ra một tuyên bố vào hôm thứ Ba để khuyến khích một cuộc tranh luận mang tầm vóc quốc gia về chính sách súng đạn ở Mỹ.

Đức cha Dewane nói: “Trong nhiều năm qua, các giám mục Công giáo của Hoa Kỳ đã luôn kêu gọi các nhà lãnh đạo của chúng ta, hãy tìm hiểu và áp dụng một chính sách hợp lý để ngăn chặn những vụ bạo lực súng ống”.

“Những vụ việc chấn động gần đây tại Las Vegas và Sutherland Springs (Texas), nhắc nhở chúng ta về những tàn phá mà vũ khí có thể gây ra – đặc biệt là những loại vũ khí được thiết kế để gây ra sát thương quá mức. Chúng có thể được tìm thấy quá dễ dàng, và có thể rơi vào tay những người muốn sử dụng chúng để làm hại người khác.”

Hồi tháng trước, một người đã xả súng vào buổi hòa nhạc tại Las Vegas ở bang Nevada, làm 58 người thiệt mạng và làm bị thương gần 500 người khác. Cách đây bốn ngày vào Chúa nhật 5/11, một tay súng 26 tuổi đã tiến vào Nhà thờ Tin lành First Baptist ở Sutherland Springs, Texas, đã giết chết 26 người đang cầu nguyện tại đó. Chỉ trong năm 2017, đã có hơn 13.000 ca tử vong vì súng đạn ở Hoa Kỳ.

Đức cha Dewane nói tiếp: “Tuy bạo lực trong xã hội của chúng ta sẽ không thể được giải quyết chỉ bằng một đạo luật duy nhất, bởi có nhiều yếu tố góp phần vào những gì đã xảy ra. Nhưng dù cho thế, các nhà lãnh đạo của chúng ta vẫn cần phải tham gia vào một cuộc tranh luận thực sự về các biện pháp cần thiết, để cứu mạng [người dân vô tội] và làm cho cộng đồng của chúng ta an toàn hơn.”

Các giám mục cũng đề xuất một ý tưởng là cấm toàn bộ vũ khí tấn công hạng nặng. Đức cha Dewane lưu ý trong tuyên bố của mình rằng, các giám mục ủng hộ lệnh cấm hồi năm 1994, mà quốc hội năm 2004 đã không gia hạn.

Đức cha nói tiếp: “Có những loại vũ khí đang ngày càng nâng cao khả năng giết hại hàng loạt chỉ với vào thao tác dễ dàng, và chúng có thể được dùng với mục đích xấu. Xã hội cần công nhận rằng công ích đòi hỏi phải có những biện pháp hợp lý nhằm hạn chế những người có ý định xấu tiếp cận những loại vũ khí như thế”.

Đức Thiện (theo Crux)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.