Ấn Độ: Các giám mục kêu gọi ủng hộ quyền phụ nữ

Đức cha Jacob Mar Barnabas, Chủ tịch Hội đồng về phụ nữ thuộc CBCI (Catholic Bishops’ Conference of India) chia sẻ với AsiaNews về hàng  loạt các sáng kiến hỗ trợ phụ nữ. Trong đó có phong trào xã hội và chính trị của phụ nữ để đấu tranh cho quyền phụ nữ và nâng cao nhận thức về giá trị của phụ nữ tại Ấn Độ. Đối với vị giám mục, “nữ giới có phẩm giá như nam giới”.

Mục đích của sáng kiến này do Giáo hội Ấn Độ triển khai nhằm ủng hộ phụ nữ “thay đổi tư duy thống trị thường coi rằng họ kém cỏi hơn nam giới”. Đây là một “hành trình dài”, trong đó “Giáo hội đang chiến đấu cho họ”.

Đức ông Barbabas phát biểu sau sau khi Bộ Tài chính Ấn Độ ra thông báo rằng đất nước này có 21 triệu “cô gái không mong muốn” và cha mẹ thì vẫn tiếp tục sinh cho đến khi nào có con trai. Tác giả của báo cáo cũng chỉ ra rằng 63 triệu bé gái bị “lược bỏ” khỏi dân số Ấn Độ vì sàng lọc trước khi sinh, hoặc do tử vong hay bỏ rơi.

Mặc dù vậy, đối với Đức cha, “Thật sai lầm khi nghĩ rằng phụ nữ luôn bị coi là kém cỏi hơn nam giới trong nước. Có một số nhóm sắc tộc, trong đó phụ nữ đảm đương trọng trách và tài sản thì  được truyền cho con gái chứ không phải là con trai trong nhà”.

Nhìn chung, “phong tục của hồi môn vẫn còn phổ biến ở nước ta, gây ra nhiều vấn đề, đặc biệt là đối với các gia đình nghèo. Thậm chí khi cha mẹ chia tài sản cho con cái một cách công bằng thì vấn đề cho các gia đình nghèo vẫn nảy sinh. Đó là lý do tại sao tuần trước tôi đã giúp đỡ một gia đình nghèo cho lễ cưới của con gái họ”.

Các bé gái vẫn thường bị coi là “gánh nặng kinh tế” nên tỷ lệ phá thai sau khi siêu âm là nữ rất cao. Mặc dù, điều này được cho là bất hợp pháp.

Trước vấn đề này, Đức cha chia sẻ “tư duy cần phải thay đổi. Vì đối với các cô gái tìm việc làm, ví dụ như y tá ở nước ngoài trở nên dễ dàng hơn”. Và Giáo hội đang tham gia vào lĩnh vực kết nối này.

“Ngoài Hội đồng Phụ nữ CBCI mà tôi làm chủ tịch, mỗi giáo xứ đều có một hội đoàn hỗ trợ chị em phụ nữ. Chúng tôi tổ chức hội nghị, các cuộc họp, để nói lên vai trò và giá trị của phụ nữ”.

Giáo hội Ấn Độ còn thực hiện một số sáng kiến. Cụ thể, Giáo hội Syro-Malankara đã trao giải và vinh danh một số chị em đang phụ vụ Giáo hội và truyền bá đức tin. Họ được ngồi vào hàng khách danh dự trong các cuộc họp chính thức, tại giáo phận của mình hay các nơi khác.

Với những sáng kiến văn hóa và giáo dục như vậy, “chúng tôi đang đẩy mạnh sự thay đổi não trạng”. Mục tiêu nhắm đến của chúng tôi là thành lập một tổ chức xã hội và chính trị tập hợp tất cả phụ nữ Ấn Độ.

“Tình thế có vẻ như khó khăn nhưng chúng tôi không quên một nữ thủ tướng, Indira Gandhi [1917 – 1984]. Theo nghĩa này, có thể nói Ấn Độ đã đi trước thời đại so với nhiều nước phương Tây và cả Mỹ”.

Sâu (Theo Asianews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.