Các Giám mục Mêhico kêu gọi củng cố hòa bình

Pakistan (AFP or licensors)
Các nước tây phương và truyền thông quốc tế có thể hoạt động nhiều hơn để bảo vệ các tôn giáo thiểu số tại Pakistan chống lại các vụ cưỡng bách theo Hồi giáo.

Nữ luật sư Tabassum Yousaf đã khẳng định như trên hôm mùng 8 tháng 8 vừa qua, là ngày khai mạc cuộc hội luận bà cùng tổ chức với hội Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ tại câu lạc bộ báo chí ở Karachi. Mục đích cuộc hội luận là lôi kéo sự chú ý của cộng đồng quốc tế về hiện tượng thê thảm cưỡng bách các phụ nữ và người trẻ thuộc các tôn giáo khác theo Hồi giáo tại Pakistan. Bà cho biết mỗi năm có hàng ngàn phụ nữ và người trẻ kitô và ấn giáo bị bắt cóc, bị hãm hiếp và bó buộc phải lấy các kẻ bắt cóc họ làm chồng. Cuộc hội luận được tổ chức trong khuôn khổ ngày bảo vệ các tôn giáo thiểu số 11 tháng 8. Tham dự cuộc hội luận có đại biểu của các tôn giáo khác nhau bao gồm cả Hồng Y Joseph Coutts và vài vị lãnh đạo Hồi giáo.

Ngoài việc bảo vệ phụ nữ và trẻ gái cuộc hội luận cũng nhắm việc thăng tiến phát triển giáo dục an sinh cho giới trẻ. Vì không được học hành tới nơi tới chốn nên khi lớn lên các em gặp khó khăn không tìm ra công ăn việc làm. Luật sư Yousaf cũng cho biết đã soạn thảo một nghị quyết 10 điểm cho việc thăng tiến phát triển tín hữu các tôn giáo thiểu số. Điểm thứ nhất là quyết định tuổi tối thiểu để lập gia đình là 18. Điểm thứ chín là đưa ra các luật lệ chống lại các vụ bắt cóc và cưỡng bách theo Hồi giáo, như thủ tướng Imran Khan đã mạnh mẽ khẳng định trong diễn văn ngày bảo vệ các tôn giáo thiểu số. Tuy nhiên tín hữu các tôn giáo thiểu số không chỉ muốn được bảo vệ, họ muốn tích cực cộng tác vào việc thăng tiến đất nước và có một bộ trưởng liên bang đặc trách các tôn giáo thiểu số, thay thế ông Shahbaz Bhatti đã bị ám sát năm 2011 nhưng cho tới nay vẫn chưa có người thay thế. Ngoài ra các tôn giáo thiểu số cũng thỉnh cầu chính quyền đề ra các luật lệ chống lại các kỳ thị tôn giáo thiểu số và một quỹ học bổng cho giới trẻ thuộc các tôn giáo này.

Các nước ngoài cũng phải làm sao để bảo đảm cho các trợ giúp tới tay các tôn giáo thiểu số. Luật sư Yousaf cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế và các nước tây âu lên tiếng đòi hỏi công lý và tôn trọng nhân quyền cho tín hữu các tôn giáo thiểu số tại Pakistan, bằng cách bật sáng các ngọn đèn quan tâm tới điều kiện sống khó khăn của các tín hữu kitô và Ấn giáo tại Pakistan. Sau cùng bà Yousaf cũng cám ơn ĐTC Phanxico và Giáo Hội công giáo hoàn vũ vì sự gần gũi trong lời cầu nguyện cho kito hữu và đất nước Pakistan (REI 7-8-2019)

Linh Tiến Khải – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.